(+84) 463.28.7979

Internet Đông Nam Á “ngắc ngoải” vì đứt cáp


Một đoạn cáp dưới biển nằm giữa Trung Quốc và Đài Loan đã bị hư hại nghiêm trọng khiến mạng Internet các nước Đông Nam Á lâm vào cảnh “chậm như rùa bò”.

internet-asia

Sơ đồ mạng cáp ngầm APCN2.

Đoạn cáp bị hư hỏng này thuộc mạng cáp ngầm Asia-Pacific Cable Network 2 (APCN2).

Khoảng 10h50 ngày thứ Tư (12/8), những hồi chuông báo động vang lên báo hiệu đoạn cáp số 7 thuộc APCN2, nối Hong Kong với Shantou ( Quảng Đông – Trung Quốc).

Sự gián đoạn này đã khiến một số dịch vụ Internet bị tê liệt ngay sau đó nhưng rất may là những khách hàng của đường cáp ngầm này đã nhanh chóng được chuyển sang đường cáp khác.

APCN2 là hệ thống cáp ngầm do 26 hãng viễn thông Internet thuộc 14 quốc gia đồng sở hữu. Hệ thống cáp này nối với các nước như Singapore, Malaysia, Philippin, Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể của việc APCN2 bị gián đoạn nhưng các chuyên gia cho biết, chuông báo động biểu thị “có một điểm bị hư hại” trên hệ thống cáp và nguyên nhân cũng rất đa dạng không loại trừ cả trường hợp bị cắt trộm.

Sự cố này khiến một số khách hàng sử dụng Internet của Singapore bị ảnh hưởng nặng nhất với tốc độ, băng thông bị hạn chế đến mức tối đa.

Cáp ngầm dưới biển hiện vẫn là hệ thống hạ tầng truyền tải chủ yếu của mạng Internet toàn cầu nhưng hệ thống cáp này lại rất dễ bị tổn hại bởi thiên tai hoặc nhiều nguyên nhân khác.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet Singapore Telecommunications (SingTel) hiện vẫn không có bình luận gì về sự cố này.

Sự cố tại APCN2 được cho là hệ quả từ 2 đoạn cáp số 7, nằm giữa Hong Kong và Taiwan, và ảnh hưởng đến đoạn số 1, nối từ Singapore đi Malaysia.

Lúc 1h37 sáng ngày 9/8, đoạn cáp tại phân khu D nối từ Hong Kong sang Đài Loan cũng đã bị gián đoạn buộc các nhà điều hành phải chuyển lưu lượng sang phân khu C nhưng chỉ 12 tiếng sau, phân khu C cũng đã lâm vào hoàn cảnh tương tự.

Theo các chuyên gia, những sự cố này có thể là hậu quả từ trận bão đang hoành hành trên khu vực biển Đông và Thái Bình Dương.

Việc sửa chữa và khắc phục các sự cố này có thể phải mất vài ngày và kết thúc sớm nhất cũng phải là ngày 20/8 nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>