(+84) 463.28.7979

Internet Explorer 9 – Một khởi đầu mới với HTML5


Microsoft vừa cho chạy thử nghiệm phiên bản mới nhất (chưa hoàn thiện) của trình duyệt web Internet Explorer 9 với một loạt các tính năng hoàn toàn mới như hỗ trợ chuẩn HTML5, định dạng CSS3, chức năng tăng tốc đồ họa và sử dụng engine JavaScript mới giúp tăng tốc độ làm việc với các trang như Google, Facebook…

Internet_Explorer_9_1

Sau đây là các tính năng mới được giới thiệu sẽ có mặt trên Internet Explorer 9:

1. HTML5:

Là phiên bản tiếp theo của ngôn ngữ HTML cho phép các trang web hoạt động giống như một ứng dụng thật sự. Theo đó, HTML5 sẽ hỗ trợ các thứ như:

* Xem video chuẩn h.264 được sử dụng ở một số trang web lớn.
* Cho phép nhúng các file âm thanh vào ngay trang web (định dạng MP3/AAC).
* Hỗ trợ định dạng ảnh SVG (Scalable Vector Graphics): giúp zoom, kéo giãn hình ảnh một cách tùy thích mà không sợ chất lượng ảnh bị giảm sút vì chúng được vẽ từ các vector chứ không phải dạng ảnh in thông thường (tương tự như các Flash động).
* CSS3: CSS là một thành phần không thể thiếu để các nhà lập trình web có thể xây dựng và thiết kế, định dạng các website. Với CSS3, IE9 sẽ hỗ trợ được nhiều công cụ thiết kế như Selectors, Namespaces, Color, Values, Backgrounds, Borders và fonts.

Internet_Explorer_9_2

HTML5 đang được các hãng lớn chú ý. Google đang thử nghiệm Youtube HTML5, Apple cũng không muốn dùng Adobe Flash mà muốn HTML5

2. Sử dụng Engine JavaScript mới:

Các trang web dạng ứng dụng trực tuyến như Google Maps, Google Docs, Facebook… đều chứa đầy các đoạn mã JavaScript và trình duyệt chạy nhanh hay chậm là tùy thuộc vào bộ engine mà nó sử dụng. Trang bị engine mới không những giúp IE9 tải các trang web nhanh hơn mà còn làm việc hiệu quả hơn.

Internet_Explorer_9_3

3. Tăng tốc đồ họa 2D (2D Acceleration):

IE9 sẽ dùng DirectX để tăng tốc độ xử lý và hiển thị các font chữ cũng như các hình ảnh có dạng SVG. Điều này có nghĩa là trình duyệt sẽ tải mọi thứ một cách nhanh chóng và mượt mà hơn bao giờ hết.

Thử nghiệm so sánh việc hiển thị video với trình duyệt Google Chrome, IE9 có thể chơi cùng lúc 2 video chuẩn HD 720p trên cùng một cửa sổ, trong khi Chrome lại chật vật khi xử lý có 1 video. Và người dùng chỉ cần sử dụng IE9 với Windows là có thể tiếp cận ngay chức năng tăng tốc đồ họa mà không cần quan tâm trang web đó có hỗ trợ hay không. Chưa hết, cuộc thử nghiệm còn cho thấy trình duyệt IE9 ngốn ít tài nguyên CPU hơn các trình duyệt khác

Bạn có thể tải về và trải nghiệm các chức năng trên tại đây (chỉ hỗ trợ các máy Vista SP2 trở lên).

Theo TT/Gizmodo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *