(+84) 463.28.7979

iOS 5 có gì mới so với iOS 4?


Apple đã giới thiệu hệ điều hành di động mới nhất iOS 5 với trên 200 tính năng mới. Hãy xem, iOS 5 khác gì so với iOS 4.

iOS 5

Thiết bị hỗ trợ

Hệ điều hành iOS 4 hỗ trợ iPhone 3G, iPhone 3GS, iPhone 4, iPad, iPad 2 và iPod touch thế hệ thứ hai và thứ ba.

Còn iOS 5 hỗ trợ iPhone 3GS, iPhone 4, iPad, iPad 2 và iPod touch thế hệ thứ ba và thứ tư.

Thông báo (Notifications)

Trên iOS 4, các thông báo hiện ra theo kiểu pop-up (Pop-up Notifications). Nghĩa là các thông báo về tin nhắn mới, cuộc gọi nhỡ, cuộc gọi thoại hiển thị một cách rời rạc có thể làm phiền người dùng khi đang xem video hoặc chơi game.

Trên iOS 5, chức năng thông báo đã được nâng cấp thành Notifications Center. Tất cả các loại thông báo, từ SMS, cuộc gọi nhỡ, cuộc gọi thoại và các thông báo mới của các ứng dụng, đều được hiển thị ngay trên đầu màn hình, không làm người dùng bị ngắt quãng trong khi đang xem video hoặc chơi game.

Tin tức (News)

Đây là một ứng dụng riêng lẻ trong iOS 4, mỗi một tờ báo hay tạp chí lại có một ứng dụng riêng, người dùng phải mở ra và đọc từng cái một.

Trong khi với iOS 5, đó là ứng dụng tổng hợp Newsstand. Tất cả những tờ báo, tạp chí mà người dùng đặt mua đều được sắp xếp trong một “news stand”, trông giống như dạng một tủ sách điện tử.

Twitter

Trong iOS 4, đó là ứng dụng Standard Twitter – người dùng phải mở ứng dụng để đăng tải các thông điệp, ảnh, chuyện….

Với iOS 5, người dùng có Twitter Intergration – người dùng sẽ “tweet” ảnh trực tiếp từ camera và chia sẻ các câu chuyện, thông điệp ngày trên trình duyệt Safari chỉ với một cbấm chuột.

Trình duyệt web

Người dùng sẽ phải “tự tay” kéo chữ (text) trong iOS 4 trên các trang web để phù hợp với màn hình, không có chức năng “đọc sau”, các trang web hiện ra rời rạc theo từng trang, cửa sổ.

Còn trong iOS 5, chức năng Safari Reader sẽ giúp các chữ phù hợp với kích thước màn hình, chức năng Reading List cho phép các câu chuyện được đánh dấu để dành đọc sau, trình duyệt hiển thị các trang web trên từng thẻ (tab) riêng biệt.

Ghi nhớ

Trên iOS 4, ứng dụng Notes cho phép người dùng ghi chú, nhưng không có chức năng đồng bộ.

Còn trên iOS 5, ứng dụng Reminders cho phép tạo ra một danh sách những việc phải làm cũng như đồng bộ với iCal, Outlook và iCloud.

Camera

Ảnh chỉ được chụp qua camera từ màn hình chủ trên iOS 4, không thể cài đặt, chỉnh sửa trên thiết bị.

Còn iOS 5, biểu tượng camera có ngày trên màn hình đã khóa, phím tăng âm lượng (vollume up) được dùng để chụp ảnh, các thao tác phóng to ảnh, cài đặt, chỉnh sửa ảnh đều có thể thực hiện ngay trên thiết bị.

Thư (mail)

Với iOS 4, bàn phím đơn, chữ một định dạng chuẩn, người dùng phải gõ để thêm, thay đổi địa chỉ, không có đánh dấu thư, không có từ điển.

Với iOS 5, bàn phím hai mặt trên iPad, phông chữ có nhiều định dạng, địa chỉ có thể kéo và có thể đánh dấu các thư, thông điệp là “chưa đọc”, từ điển cũng được cài sẵn.

Kết nối

iOS 4 yêu cầu người dùng phải kết nối vào PC hoặc laptop để thiết lập, đồng bộ hoặc nâng cấp bất cứ thiết bị nào.

Còn iOS 5 đã giải phóng người dùng khỏi PC, đồng bộ mọi thứ qua iCloud và có thể cập nhật phần mềm không dây.

Game

Trung tâm game (Gamecenter) của iOS 4 cho phép chơi game di động, nhưng các ứng dụng thì phải mua qua App Store.

Trên iOS 5, các tính năng xã hội mới (như chia sẻ, mời bạn bè…) và các ứng dụng có thể mua qua Gamecenter.

Tin nhắn

Với iOS 4, hệ thống tin nhắn thực hiện qua nhà cung cấp dịch vụ.

Với iOS 5, chức năng iMessage là một dịch vụ nhắn tin dành riêng cho các thiết bị sử dụng iOS, vì thế cho phép người dùng gửi tin nhắn từ thiết bị đến thiết bị (device-to-device) thông qua kết nối Wi-Fi hoặc 3G, tương tự như BBM của BlackBerry. Ngoài ra, iMessage còn có chức năng gửi tin nhắn nhóm.

Theo Huffingtonpost

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>