(+84) 463.28.7979

iPhone gặp đối thủ Ophone ở Trung Quốc


Hôm qua, hãng di động Trung Quốc China Mobile vừa công bố chiếc di động cảm ứng chạy hệ điều hành của chính mình Ophone có hỗ trợ chuẩn 3G Trung Quốc.

Với việc tung ra nền tảng được chờ đợi từ lâu Ophone, hệ điều hành đầu tiên thế giới do một hãng cung cấp dịch vụ di động phát triển, và chiếc điện thoại Ophone do Lenovo sản xuất (còn có tên khác là Lenovo Mobile O1), các nhà phân tích đánh giá đây là một động thái có thể giúp hãng di động lớn nhất thế giới xét về thuê bao ổn định tăng trưởng lợi nhuận hiện đang chậm lại.

Ophone-1

Ảnh: Xinhua

Tuyên bố này của China Mobile đến sau chưa đầy một tuần, đối thủ China Unicom công bố đạt được thỏa thuận với Apple bán iPhone ở thị trường Trung Quốc. Các nhà phân tích dự báo cạnh tranh trên thị trường 3G Trung Quốc sẽ rất căng thẳng.

“Việc phát hành hệ điều hành Ophone chắc chắn sẽ giảm đáng kể chi phí phát triển điện thoại TD-SCDMA (chuẩn 3G Trung Quốc)”, Chủ tịch China Mobile, ông Wang Jianzhou nói. Ông Wang cũng nói thêm rằng cạnh tranh của các điện thoại 3G của họ do vậy cũng được tăng cường.

Ophone-2

Ảnh: Xinhua

Nền tảng Ophone cũng lấp chỗ trống trong hệ điều hành di động thông minh của Trung Quốc, theo Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và CNTT Lou Qinjian.

China Mobile hôm qua cũng trình diễn một loại điện thoại chạy hệ điều hành Ophone của các nhà sản xuất như Dell, Lenovo, Philips và Samsung. China Mobile cho biết các điện thoại Ophone hỗ trợ công nghệ 3G Trung Quốc sẽ có trong năm nay nhưng không nói rõ là khi nào.

Ophone-3

Ảnh: Xinhua

Tuần trước, China Unicom công bố họ đã ký hợp đồng 3 năm với Apple để bán iPhone ở Trung Quốc. Chủ tịch China Unicom, ông Chang Xiaobing, hôm qua nói công ty ông chắc chắn bán iPhone vào ngày 28/9, khi China Unicom mở rộng vùng phủ sóng 3G tới 285 thành phố.

Apple có thể bán được hơn 3 triệu chiếc iPhone ở Trung Quốc trong năm tới, theo hãng nghiên cứu thị trường Piper Jaffray.

Hãng viễn thông khác là China Telecom trước đó cũng cho biết đang đàm phán với hãng di động RIM của Canada để phân phối chiếc di động dành cho doanh nhân Blackberry. Ngoài ra, China Telecom còn đàm phán với Palm, hãng sản xuất chiếc di động Palm Pre.

Theo Ictnews/China Daily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *