(+84) 463.28.7979

iPhoto trên iOS từ bỏ Google Maps, chọn OpenStreetMap


Phần mềm xử lý ảnh iPhoto của Apple trước đây dùng bản đồ của Google Maps để thể hiện vị trí của bức ảnh được chụp. Tuy nhiên, trong phiên bản iPhoto mới nhất vừa mới phát hành cho các máy iOS (iPhone/iPad/iPod touch) thì người dùng sẽ không còn thấy bản đồ Google Maps quen thuộc nữa, thay vào đó là một bản đồ khác gần như hoàn toàn mới, có tên là OpenStreetMap (OSM). Động thái này của Apple được cho là hãng không còn muốn phụ thuộc quá nhiều vào dịch vụ của đối thủ mình.

openstreetmap

OSM là một dự án bản đồ nguồn mở, nó cho phép người ta có thể duy trì và chỉnh sửa dữ liệu bản đồ toàn cầu của nó. Vì ai cũng có thể chỉnh sửa nên người ta mới gọi nó là “Bách khoa toàn thư về bản đồ” (“Wikipedia of maps”). Trước Apple, dịch vụ Bing Maps của Microsoft và dịch vụ Foursquare cũng chọn OSM làm bản đồ trong dịch vụ của mình.

Các nhà phát triển của OSM cho biết Apple đã sử dụng OSM để thể hiện các vùng bản đồ ngoài nước Mỹ như Chi-lê, Áo, Ý và nhiều quốc gia khác. Còn tại Mỹ thì Apple sử dụng nhiều nguồn bản đồ khác nhau, trong đó có cả dữ liệu của Cục điều tra Dân số (U.S. Census Bureau)Cơ quan Thăm dò Địa chất (U.S. Geological Survey).

Có một điều thú vị là dữ liệu bản đồ OSM mà Apple đang sử dụng lại khá cũ, nó đã không được người ta cập nhật và chỉnh sửa từ tháng 04/2010. Nếu chỉ dùng nó để thể hiện vị trí chụp ảnh thì không sao, nhưng nếu dùng để định hướng và dẫn đường một cách chính xác thì không ổn tí nào. Và một điều đáng nói nữa là Apple đã không ghi rõ nguồn gốc bản đồ mà họ đang sử dụng. OSM được phân phối dưới bản quyền Creative Commons từ năm 2010 và Apple hay bất cứ ai muốn sử dụng lại đều phải trích dẫn nguồn gốc rõ ràng. Tổ chức OpenStreetMap Foundation cho biết họ sẽ làm việc với Apple về vấn đề này.

Được biết, ngoài việc từ bỏ Google Maps và chuyển sang dùng OSM ra, Apple cũng đã mua lại một vài công ty bản đồ khác như Placebase, một công ty tạo bản đồ trực tuyến; và C3 Technologies, hãng chuyên sản xuất các bản đồ 3D.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>