(+84) 463.28.7979

Iran xây dựng mạng Internet nội địa cho riêng mình, chặn Google


Iran đang lên kế hoạch triển khao một mạng Internet của riêng mình để sử dụng trong nước mà theo lời các quan chức là để thắt chặt an ninh số. Tuyên bố này được đưa ra vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, đi kèm theo đó là thông báo bộ máy tìm kiếm của Google cũng như dịch vụ Gmail sẽ bị chặn “trong vài giờ tới”. Người Iran thường vượt qua vòng kiểm soát của chính phủ bằng cách dùng mạng riêng ảo (Virtual Private Network - VPN, nhờ đặc tính kĩ thuật của nó mà người dùng có thể giả mạo rằng đang truy cập mạng từ nước ngoài), tuy nhiên biện pháp này sẽ có thể sẽ không còn dùng được nữa vì theo Reuters, mạng nội bộ của Iran hoàn toàn cô lập với World Wide Web.

Ali Hakim-Javadi, phát ngôn viên của Bộ Truyền thông và Khoa học Iran cho biết: “Trong vài ngày tới, tất cả các cơ quan, văn phòng chính phủ sẽ được kết nối vào mạng thông tin quốc gia”. Đây là giai đoạn đầu tiên, còn giai đoạn thứ hai sẽ đến lượt tất cả máy tính của dân thường, ông Hakim-Javadi nói. Theo các cơ quan báo chí của quốc gia Hồi giáo này, mạng nội địa của Iran sẽ được hoàn tất trong tháng 3/2013, tuy nhiên chưa rõ rằng việc kết nối với mạng Internet toàn cầu có bị loại bỏ hoàn toàn hay không. Người dân nước này tỏ ra lo ngại đây thực chất là một biện pháp cao nhất mà chính phủ đặt ra nhằm kiểm soát việc truy cập web của họ.

Reuters cho biết Iran là một trong những nước có bộ lọc Internet mạnh mẽ nhất thế giới vì dân thường không được truy cập vào rất nhiều web với lý do các trang này “mang tính công kích hoặc có tính chất tội phạm”. Nhiều người dân tin rằng cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2009vào dịp bầu cử tổng thống chính là nguyên nhân họ không còn được phép vào Facebook hayYoutube. Còn theo Cơ quan tin tức của sinh viên Iran (ISNA), việc chính phủ chặn Google là vì hãng này có liên quan đến bộ phim chống đạo Hồi được đăng tải vài tuần trước trên YouTube, vốn gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ ở khắp các quốc gia có người theo đạo này. Mặc dù vậy, chưa có xác nhận chính thức nào về thông tin này.

Hồi năm 2010 chương trình hạt nhân của Iran đã từng bị tấn công bởi sâu máy tính Stuxnet khiến cho các máy li tâm đặt tại cơ sở làm giàu uranium phải ngừng hoạt động. Lúc đó Iran cáo buộc Mỹ và Israel chính là hai nước đã phân tán phần mềm độc hại này. Đến tháng 4 năm nay, một loại virus đã được phát hiện bên trong hệ thống điều khiển việc xuất khẩu dầu trên đảo Kharg, tuy nhiên các cửa khẩu vẫn hoạt động bình thường. Bộ trưởng bộ Truyền thông và Công nghệ, Reza Taqipour, phát biểu rằng Iran cần phát triển một mạng riêng của mình để đảm bảo an toàn thông tin cho quốc gia. Taqipour nói “việc kiểm soát Internet không nên nằm trong tay chỉ một hoặc hai quốc gia” và “họ không đáng tin khi xảy ra vấn đề hoặc có khủng hoảng”.

Theo Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>