(+84) 463.28.7979

Italia sắp có luật với blogger


Giới blogger Italia đang tổ chức biểu tình cả trên mạng Internet lẫn ngoài đời thực để ngăn Thượng viện nước này thông qua dự luật quản lý các blogger Alfano.

Italia-bloger

Mặc dù so với mặt bằng chung của các nước Tây Âu, Italia được coi là quốc gia có tỷ lệ người sử dụng Internet thuộc hàng thấp nhất khu vực nhưng không vì thế mà những tác động tiêu cực của không gian ảo này bớt nóng hơn.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã nhanh chóng rẽ sang một bước ngoặt quyết định với đỉnh điểm là việc Angelino Alfano – Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước này ban hành các quy định về trách nhiệm của tác giả các bài viết đối với các nội dung và ý kiến của mình trên mạng Internet (mọi người thường biết đến bộ quy định này qua cái tên “dự luật Alfano”).

Dự luật Alfano đã được Hạ viện Ý thông qua hồi giữa tháng 7 vừa qua và đang trong quá trình chờ Thượng viện xem xét thông qua. Nếu tiếp tục được thông qua tại Thượng viện nó sẽ trở thành đạo luật Alfano với những quy định hết sức khắt khe và chặt chẽ đối với những website hoạt động theo dạng blog nhưng có tính “mở” như một báo điện tử.

Điểm chính yếu nhất của dự luật Alfano là trong vòng tối đa 48 tiếng đồng hồ, tác giả của những bài viết trên đó phải có trách nhiệm phản hồi, giải thích có dẫn chứng cụ thể đối với những ý kiến khiếu nại cho rằng nội dung của bài viết đó gây tổn hại đến danh dự, uy tín của một ai đó.

Ngay khi dự luật này được Hạ viện thông qua, hàng trăm blogger Italia đã tụ tập và tổ chức những cuộc biểu tình rầm rộ quanh khu vực tòa nhà quốc hội nước này để phản đối và kêu gọi Thượng viện bác bỏ. Theo các blogger, đó là những quy định hết sức “cổ lỗ” và thậm chí còn rất ít có tác dụng ngay cả trên các ấn phẩm báo in hay các phương tiện truyền thông truyền thống.

Cho đến nay, Bộ Tư pháp Italia vẫn chưa có thêm phản hồi nào trước những lời phản đối của giới blogger và cũng chưa biết quan điểm của Thượng viện đối với vấn đề này như thế nào nhưng có vẻ như những “nhà báo công dân @” đã quá “nhạy cảm” đối với vấn đề này.

Francesco Pizzetti, Chủ tịch Cơ quan bảo vệ dữ liệu Italia đã cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy dự luật này được sinh ra nhằm mục đích “triệt hạ” giới blogger.

“Tôi không cho rằng dự luật này sẽ sản sinh ra những rào cản mới hay sẽ gây khó dễ cho các blogger vì nó sẽ ảnh hưởng tới cả các trang tin điện tử cũng như toàn bộ giới báo chí nói chung”, Francesco Pizzetti nói.

Những người ủng hộ dự luật thì cho rằng sẽ là không công bằng nếu những bài viết mang tính “đả phá và châm chích” trên mạng không phải chịu bất kỳ một sự quản lý hay giới hạn nào để lĩnh vực báo chí – truyền thông được cân bằng hơn. Còn các ý kiến phản đối thì cho rằng án phạt tới 10.000 euro “sẽ chẳng mang lại bất kỳ một sự cân bằng nào ngoài sự im lặng của bầy cừu blogger”.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>