(+84) 463.28.7979

Jean-Louis Gassée: “Nokia nên đuổi việc CEO”


Theo cựu giám đốc Apple, Stephen Elop nên bị đuổi khỏi vị trí CEO Nokia đồng thời toàn bộ ban lãnh đạo hãng cũng nên nối gót ra đi.

Jean-Louis Gassée

Jean-Louis Gassée - cựu quan chức cấp cao của Apple

Trao đổi với trang Computing (Anh), Gassée cho rằng ban lãnh đạo Nokia nên được “thay máu” bằng những người hiểu biết và có kiến thức về ngành di động.

Gassée góp phần xây dựng HP tại châu Âu trong những năm 1970 trước khi gia nhập Apple năm 1981, nơi ông giữ vị trí cấp cao từ năm 1981 tới 1990. Ông cũng sáng lập công ty về hệ điều hành Be Inc và hiện đang tham gia vào hãng đầu tư mạo hiểm Allegis Capital.

“Osborne” nhân đôi

Gassée chỉ trích Nokia vì đã để Elop tạo ra các sản phẩm “Osborne” không chỉ một mà hai lần: lần đầu là trong bản ghi nhớ “nền tảng bốc cháy”, thừa nhận sự thất bại của Nokia hồi tháng 2/2011; và lần thứ 2 xảy ra gần đây, khi Microsoft tuyên bố trước Windows Phone 8, nền tảng sẽ khiến không còn ai muốn mua các thiết bị Windows Phone 7 nữa.

Hãng điện thoại Phần Lan đang đặt cược vào doanh số của thiết bị WP7 trong năm nay – đặc biệt là 2 quý cuối năm – để chống lại sự tụt giảm cả về doanh số và lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, thiết bị WP7 không được lên đời WP8, và ứng dụng cho WP8 cũng không tương thích với các máy đời cũ. Cái người dùng nhận được chỉ là bản nâng cấp WP 7.8 mang lại một số tính năng cơ bản của WP 8 cho điện thoại hiện giờ.

Dù Elop tiếp nhận Nokia khi công ty vấp phải vô số khó khăn, Gassée vẫn đặt ra câu hỏi về kiến thức và kinh nghiệm của Elop có xứng đáng với vị trí này hay không. Theo Gassée, Elop không có tí hiểu biết nào về thứ làm cho hãng sản xuất smartphone thành công, cũng như về quản lí chuỗi cung ứng nguồn.

Ông thêm vào: “Elop đã làm tốt một thứ, đó là nói cho mọi người biết cần phải có “vở trò chơi” hệ sinh thái, không phải nền tảng. Nó rõ ràng khá sâu sắc, nhưng sau đó ông tiết lộ những kế hoạch mà không bổ sung thêm gì. Mọi người biết rằng điện thoại Symbian sắp chết, và các đối tác của Nokia – những nhà mạng – thì chạy xa khỏi Symbian.”

Trong bản ghi nhớ tháng 2/2011, Elop mô tả nền tảng Symbian giống như cánh buồm nhuốm dầu đang bốc cháy giữa biển và công ty phải thoát khỏi nó. Tuy nhiên, bản ghi nhớ lẽ ra chỉ được lưu hành nội bộ, lại được phát tán lên blog công nghệ Engadget.

Những ngày sau, Elop tuyên bố mối quan hệ với Microsoft, trong đó Nokia có thể chấp nhận hệ điều hành Windows Phone của gã phần mềm làm nền tảng smartphone chính. Dòng Lumia Windows Phone khởi đầu với con số khiêm nhường vào mùa thu cùng năm. Trong thời gian chờ đợi Lumia, doanh số sản phẩm Nokia toàn cầu giảm nghiêm trọng và không có dấu hiệu phục hồi.

Nokia nên chấp nhận Android

Tuy vậy, Gassée vẫn “dành tặng” những lời chỉ trích nặng nề nhất cho người tiền nhiệm của Elop – Olli-Pekka Kallasvuo, vị luật sư kế nhiệm CEO Jorma Ollila năm 2006. Sự thông minh, chăm chỉ và có định hướng của Kallasvuo không giúp ích gì cho Nokia vì ông không có mối liên hệ nào tới những thứ khiến kinh doanh hoạt động.

Kallasvuo không nhận ra mối đe dọa từ Apple iPhone và Google Android, ra mắt lần lượt năm 2007 và 2008. Thay vào đó, ông chủ trì kế hoạch lặp đi lặp lại đầy bối rối dựa vào Symbian và các phương án thay thế nền tảng Linux.

Sự sụp đổ của Nokia là nỗi cay đắng cho Gassée vì chính ông là người đưa ra tư vấn cho ban quản trị công ty 2 năm về trước. Ông khuyến nghị Nokia nên sa thải Kallasvuo, bỏ qua Symbian và chấp nhận Android, thực hiện mọi việc trong bí mật để những tin đồn bay đi. Ban quản trị đồng tình với quyết định cho Kallasvuo ra đi, tuy nhiên lại từ chối gợi ý dùng Android làm hệ điều hành chính cho smartphone, vì cho rằng sẽ “không kiểm soát được số phận của họ”.

Theo Computing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>