(+84) 463.28.7979

Joe Belfiore công bố mở rộng thị trường WP, Việt Nam chính thức có mặt


Hôm nay, trên trang blog chính thức của nhóm phát triển Windows Phone, phó giám đốc kiêm quản lý chương trình WP của Microsoft – Joe Belfiore đã cho đăng tải một bài viết có tựa đề “Get Ready for 60% More Potential Customers” – chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận thêm 60% khách hàng tiềm năng. Joe cho biết, song song với việc Nokia công bố chiếc Lumia 610 giá rẻ, Microsoft cũng đã bắt đầu hỗ trợ cho loạt sản phẩm bình dân này. Những thiết bị giá rẻ sẽ mở rộng cánh cửa để xâm nhập vào nhiều phân khúc khách hàng tại nhiều thị trường đang phát triển. Và tin rất vui từ bài viết của Belfiore là Việt Nam đã nằm trong danh sách 23 quốc gia tiếp theo trong kế hoạch mở rộng thị trường của Microsoft. Dưới đây là nguyên văn bài post của Belfiore được dịch lại:

Gia tăng cơ hội phát triển:

Chúng tôi (Microsoft) đã vừa mở cửa kho ứng dụng Windows Phone Marketplace tại Argentina, Indonesia, Malaysia, Peru và Philippines. Hôm nay, chúng tôi chính thức công bố, trong vòng 1 tháng tới, Marketplace sẽ được mở cửa cho người dùng tại 23 thị trường mới, bao gồm: Bahrain, Bulgaria, Trung Quốc, Costa Rica, Croatia, Estonia, Iceland, Iraq, Israel, Kazakhstan, Latvia, Lithuania, Qatar, Romania, Ả Rập Saudi, Slovakia, Slovenia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Ukraine, Venezuela và Việt Nam.

Với 28 thị trường mới nói trên, kho ứng dụng Marketplace của WP đã xuất hiện trên tổng số 63 quốc gia. Về tiềm năng tiêu thụ ứng dụng của người dùng, sự mở rộng về tầm giá và khách hàng tại Trung Quốc cũng như các thị trường tiềm năng nói trên tương ứng với mức tăng trưởng khoảng 60% trong tổng số thị trường khả định đối với Windows Phone.

Bảo toàn trải nghiệm người dùng:

Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu một cách thận trọng về phương thức phát triển Windows Phone và Marketplace. Như bạn đã thấy, Acer, HTC, LG, Nokia, Samsung, Toshiba và ZTE đã đồng loạt cho ra mắt các thiết bị mới tại các thị trường lớn trên thế giới trong những tháng vừa qua. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiếp tục nâng cao trải nghiệm lập trình trên nền tảng WP với các động thái mở rộng thị trường cho giới lập trình, cải tiến App Hub để khiến quy trình đệ trình ứng dụng trở nên dễ dàng hơn. Kết quả là số lượng ứng dụng mới được phát hành mỗi ngày trên Marketplace đã tăng đến 300%.

Thiết bị mới và thị trường mới sẽ tạo ra động lực và sự thích thú cho lập trình viên. Trong khi Microsoft vẫn chưa hỗ trợ đầy đủ App Hub cho từng thị trường nhưng lập trình viên nước sở tại vẫn có thể phát triển và phát hành ứng dụng của mình trên Marketplace thông qua chương trình Global Publisher Program. Global Publishers (các nhà phát hành toàn cầu) là một nhóm các công ty phía thứ 3 sẽ làm việc với lập trình viên trong vai trò trung gian tại các khu vực chưa hỗ trợ App Hub.

Việc đưa Windows Phone vào các thị trường mới và sự thay đổi về mức giá trên kho ứng dụng Marketplace quả thật không hề dễ dàng. Microsoft đã rất thận trong trong việc am hiểu về những yêu cầu, luật lệ của từng quốc gia và dĩ nhiên công ty cũng xác định rõ ràng phân nhánh thị trường để giới thiệu những chiếc điện thoại giá rẻ vào hệ sinh thái chung. Một ví dụ, Microsoft đã vừa thay đổi chính sách của Marketplace cho phù hợp với các yêu sách tại Trung Quốc, Indonesia và Malaysia. Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm hiểu thói quen của người dùng địa phương. Chúng tôi nhận thấy người dùng tại Trung Quốc có cách tiêu thụ ứng dụng khá khác biệt so với các thị trường khác. Cụ thể, người dùng ở đây rất nhạy cảm với chi phí tải về nội dung và họ kỳ vọng chiếc điện thoại của mình sẽ được cài sẵn nhiều ứng dụng. Vì vậy, chúng tôi đang làm việc với các đối tác địa phương để cung cấp số lượng ứng dụng cài sẵn trên máy nhiều hơn 6 lần.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện nhiều biên pháp kĩ thuật để tối ưu hóa nền tảng nhằm mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất trên những thiết bị giá rẻ. Ví dụ như, chúng tôi cải tiến trang hỗ trợ để kích hoạt ứng dụng tự động khai thác bộ nhớ tối ưu trên thiết bị. Bước đi của chúng tôi nhằm mang lại số lượng ứng dụng tương thích nhiều nhất đối với các thiết bị có cấu hình không cao. Kết quả là, chúng tôi có thể giảm yêu cầu tối thiểu bộ nhớ và tốc độ xử lý xuống để khai thác dòng chip Qualcomm 7×27 và 256 MB RAM trong khi vẫn cho phép gần 65.000 ứng dụng đã phát hành chạy trên những chiếc máy này.

Cập nhật bộ công cụ lập trình Windows Phone SDK:

Để giúp bạn chạy thử và chỉnh sửa ứng dụng của mình trên các thiết bị mới, chúng tôi đang cung cấp một bản cập nhật cho Windows Phone SDK. Hôm nay, chúng tôi chính thức phát hành bản đánh giá kĩ thuật của bản cập nhật WP SDK 7.1.1. Theo đó, bản cập nhật sẽ cung cấp bộ giả lập thiết bị có RAM 256 MB để giúp bạn xác định ứng dụng của mình có chạy tốt trên các máy cấu hình thấp hay không. Tuy nhiên, phiên bản đánh giá vẫn chưa bao gồm giấy phép đệ trình ứng dụng nên bạn vẫn chưa thể phát hành ứng dụng trực tiếp từ SDK. Phiên bản hoàn thiện của SDK với đầy đủ tính năng sẽ được phát hành trong tháng tới.

Bên cạnh việc tối ưu hóa nền tảng cho các thiết bị giá rẻ và phát hành bộ SDK mới, chúng tôi nhận ra rằng có một số ít (khoảng 5%) ứng dụng hiện có trên Marketplace không thể chạy tốt trên các thiết bị cấu hình thấp. Vì vậy, chúng tôi hiện đang liên hệ với bộ phận phát triển của các ứng dụng này để yêu cầu họ chỉnh sửa giúp ứng dụng có thể tương thích với thiết bị giá rẻ. Cụ thể là khiến ứng dụng sử dụng ít bộ nhớ hơn.

Sau cùng, cho dù ứng dụng của bạn có khả dụng trên các thiết bị giá rẻ hay không thì điều này tùy thuộc vào bạn. Chúng tôi cho phép bạn cập nhật tập tin hiển thị (manifest file) của ứng dụng để nhấn mạnh ứng dụng này có hay không hỗ trợ các thiết bị cấu hình thấp. Sẽ có nhiều giá trị cho bạn chọn lựa. Nếu bạn nói “không”, ứng dụng của bạn sẽ không thể cài đặt trên thiết bị. Chúng tôi sẽ tự động chọn ra các giá trị đã được thiết lập phù hợp. Nếu bạn không đồng ý với chúng tôi hoặc thay đổi ứng dụng để hoạt động tương thích với thiết bị. Bạn có thể thay đổi giá trị trong tập tin hiển thị của ứng dụng và tái đệ trình ứng dụng. Thông tin chi tiết về quy trình này sẽ được đăng tải trên App Hub.

Bạn có thể tự hỏi làm cách nào chúng tôi có thể chọn ra các ứng dụng không tương thích. Đầu tiên, chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu ngẫu nhiên do người dùng thực tế cung cấp thông qua hệ thống phản hồi cơ học trên thiết bị. Dữ liệu sẽ cho chúng tôi biết ứng dụng tiêu thụ bao nhiêu bộ nhớ trong quá trình sử dụng thực tế. Nếu chúng tôi nhân ra hơn 3% trường hợp phản hồi cho biết ứng dụng dùng nhiều bộ nhớ hơn yêu cầu, chúng tôi sẽ tự động lọc ứng dụng. Chúng tôi áp đặt quy trình này trên các ứng dụng phổ biến trên Marketplace và chỉnh sửa thuật toán để giữ sự cân bằng về tính tương thích cao của ứng dụng, cho phép càng nhiều ứng dụng phổ biến tương thích thiết bị giá rẻ càng tốt.

Bước đi tiếp theo của bạn:

Chúng tôi hân hạnh mang thiết kế và trải nghiệm Windows Phone đến mọi người dùng trên thế giới. Để bắt đầu làn sóng phát triển tiếp theo, bạn chỉ việc:

  • Dùng thử bản cập nhật 7.1.1 SDK tại đây và đảm bảo rằng ứng dụng của bạn sẽ hoạt động theo cách mà bạn muốn, ít tốn bộ nhớ hơn;
  • Ghi nhớ rằng bạn có thể lựa chọn các thị trường phát hành mới cho ứng dụng qua tài khoản App Hub tại địa chỉ http://create.msdn.com để người dùng mới có thể tìm thấy và cài đặt ứng dụng của bạn. Nếu bạn không lựa chọn thị trường cho ứng dụng thì hệ thống sẽ không tự động xử lý. Đừng bỏ sót 60% khách hàng tiềm năng nhé!
  • Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>