(+84) 463.28.7979

Jonathan Ive: “Đối thủ của Apple theo đuổi mục tiêu sai lầm”


Phó chủ tịch cấp cao mảng Thiết kế công nghiệp của Apple – Jonathan Ive – chia sẻ về mục tiêu sai lầm của các đối thủ và điều Apple đã làm được so với các hãng khác.

Jonathan Ive

Jonathan Ive (đứng giữa) đứng xem dòng người mua iPad 2 tại San Francisco năm 2011. Ảnh: Cnet

Trong cuộc phỏng vấn với tờ London Evening Standard, Ive cho rằng các đối thủ của Apple đang quá chú tâm vào sản xuất thứ gì đó khác biệt, thay vì giải quyết các vấn đề cơ bản. “Gần như mọi đối thủ của chúng tôi đều thích thú với việc tạo ra thứ gì đó khác, hay muốn xuất hiện một cách mới mẻ – Tôi nghĩ đó là những mục tiêu sai lầm. Một sản phẩm phải tốt hơn thế.”

Apple đã làm được điều này nhờ vào quá trình cộng tác. Ive tiết lộ, anh làm việc với những nhà thiết kế silicon, kĩ sư cơ khí và điện tử: “Chúng tôi được đặt vào cùng vị trí, cùng chia sẻ chung mục đích, cùng có chung mối bận tâm về việc tạo ra các sản phẩm tuyệt vời.”

Cách làm việc này không xa lạ với Apple. Khi Steve Jobs quay trở lại công ty cuối những năm 1990, ông thay đổi trọng tâm, biến các đơn vị hoạt động độc lập trở thành cộng sự trong các dự án lớn. Nguyên tắc này khác xa nhiều hãng đối thủ của Apple, đã dẫn đường tới nhiều sản phẩm “sao” như iPhone và iPad – hai thiết bị giúp “quả táo” thu được lợi nhuận khổng lồ.

Ive vinh dự được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ trong danh sách phong tặng năm 2011. Cũng như hầu hết lãnh đạo cấp cao của Apple, Ive rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng và trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên, Ive luôn xuất hiện trong các đoạn video giới thiệu sản phẩm mới, và thi thoảng có bài phát biểu quan trọng về quá trình thiết kế hay trình diễn sản phẩm của Apple.

Theo Cnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>