(+84) 463.28.7979

JPR: vi xử lý tích hợp giải pháp đồ họa của Intel giúp doanh số GPU tăng 2,7 % trong quý II


Công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ Jon Peddie Research (JPR) vừa công bố khảo sát của hãng về thị trường GPU trong quý II vừa qua. Theo bản báo cáo của JPR, doanh số toàn cầu ở phân khúc này trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 6 đạt 126 triệu đơn vị, qua đó ghi nhận mức tăng trưởng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu so sánh với quý I/2012, lượng thiết bị GPU bán ra có mức tăng trung bình 2,5%, một con số khá ấn tượng nếu chúng ta biết rằng giao dịch PC đã giảm 1,5% trong quý II.

Theo đánh giá của JPR, đóng góp lớn nhất vào sự tăng trưởng của thị trường GPU là nhờ vào doanh số các vi xử lý tích hợp chip đồ họa Sandy Bridge và Ivy Bridge. Lượng máy tính để bàn sử dụng các chip chứa nhân GPU của Intel bán ra đã tăng 6,3% trong quý vừa rồi, tuy nhiên các thiết bị được bán kèm notebook còn đạt con số ấn tượng hơn: 13,9%. Trong khi đó một đối thủ của Intel là AMD khá lận đận vì các sản phẩm tương tự của hãng cho thị trường desktop và notebook đều ghi nhận các mức sụt giảm lần lượt là 13,8% và 6,7%.
Nếu chỉ xét các GPU rời thì lượng bán ra của nó lại tăng trưởng âm 0,5% so với 3 tháng đầu năm, và so với cùng kỳ 2011 thì con số tương ứng sẽ là -7%. Mặc dù vậy, dự đoán vẫn cho rằng doanh số ở phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trung bình 5%/năm từ nay tới 2015. JPR cho biết thêm, cùng chung số phận với các thiết bị GPU rời, ngành công PC cũng đã sụt giảm đáng kể vì nhiều lý do: từ sự thiếu hụt nguồn cung HDD, ảnh hưởng của những yếu tố kinh tế vĩ mô, cuộc khủng hoảng tài chính ở Tây Âu cho tới sự cạnh tranh khốc liệt của các dòng máy tính bảng.
jpr-q2shares.jpg
Số liệu về thị trường GPU toàn cầu của JPR

Theo phân tích trên thì không có gì ngạc nhiên khi với mức tăng doanh số 7,8%, Intel vẫn thống trị toàn bộ thị trường GPU toàn cầu nhờ tỷ lệ thị phần lên tới 62%, tăng 2,9% từ mức 59,1% của quý I. Cho dù thua kém rất nhiều so với đối thủ, AMD vẫn giữ được vị trí thứ 2 với 22,7% thị phần, tuy nhiên rõ ràng đó là một tin tức không vui nếu nhìn vào con số 25,2% mà hãng đạt được quý trước. Vị trí thứ ba thuộc nhà sản xuất nổi tiếng trong lĩnh vực thiết bị đồ họa nVIDIA với 14.8% lượng hàng giao dịch, giảm đôi chút so với thống kê 15,1% của 3 tháng đầu năm. Các công ty nhỏ như VIA/S3 vẫn chưa tạo đột phá nào với chỉ 0.6% thiết bị bán ra, trong khi Matrox gần như không xuất xưởng được sản phẩm nào.

Nguồn: Techspot

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>