(+84) 463.28.7979

Kaspersky: Thư giả mạo dịch vụ đặt vé, đặt phòng tăng đột biến


Bản tin cảnh báo bảo mật được hãng bảo mật Kaspersky tại Việt Nam phát đi chiều 22/7 cho biết, thời gian qua đã phát hiện ra các tin nhắn lừa đảo bắt chước dịch vụ đặt phòng, đặt vé tăng đột biến.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: kitguru.net)

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: kitguru.net)Theo đó, các thông báo giả mạo này thường chứa phần mềm gián điệp Ursnif Trojan, giả mạo các hóa đơn xác nhận đặt phòng khách sạn hay vé máy bay. 

Khi đã xâm nhập vào thiết bị của nạn nhân, Ursnif Trojan sẽ đánh cắp dữ liệu bí mật và gửi đến một máy chủ từ xa. Ngoài ra Trojan này còn có thể tải về và khởi động các chương trình độc hại khác cũng như vô hiệu hóa một số ứng dụng hệ thống như tường lửa.

Thực tế, việc giả mạo thư đặt phòng, đặt vé tăng cũng không quá khó hiểu, bởi vào thời điểm mùa hè, nhu cầu du lịch tăng sẽ tạo cơ hội cho hacker.

Trong tháng Sáu vừa qua cũng chứng kiến tỷ lệ thư rác qua email trung bình 64,8%. Các nguồn phát tán thư rác hàng đầu là Mỹ (13,2%), Nga (7%) và Trung Quốc (5.6%). Bên cạnh đó, Kaspersky cũng phát hiện số lượng mã độc tại Đức tăng gấp đôi so với tháng trước đó lên tới 16,1%, tiếp sau là Mỹ với 9%.

Trong số danh sách các phần mềm độc hại lây qua email, Trojan-Spy.HTML.Fraud.gen xếp đầu bảng. Trojan này hoạt động với phương thức gửi email giả dạng một thông báo quan trọng từ các ngân hàng, cửa hàng trực tuyến và các nhà phát triển phần mềm. Tiếp sau đó là Trojan- Downloader.MSWord.Agent.z hoạt động dưới dạng một tập tin định dạng *.doc…

Mới đây, tại Việt Nam, từ nguồn tin của phóng viên Vietnam+, Công ty an ninh mạng Bkav đã phát hiện ra trong tập tin *.doc có tiêu đề rất “hot” chứa virus độc hại.

Theo Vietnam +

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *