(+84) 463.28.7979

KDE: sự thay thế tuyệt vời cho Windows?


Khi nhắc đến linux chắc mọi người hay nghĩ đến Ubuntu, Fedora, OpenSUSE và các bản kế thừa từ GNOME. Tuy nhiên bên cạnh GNOME có một nhánh khác vẫn âm thâm phát triển đó là KDE, KDE vẫn giữ nguyên giá trị vốn có từ phiên bản đầu tiên tới phiên bản mới nhất 4.8 (Kubuntu 12.04 LTS) là hướng đến giao diện truyền thống vốn quen thuộc với người sử dụng đã từng dùng Windows.

Mình cũng từng là fan của GNOME tuy nhiên hướng đi hiện nay của GNOME 3 lại khác với thói quen sử dụng phần mềm trên desktop (chuột + bàn phím), bên cạnh đó GNOM3 hiện tại chưa được ổn định. Đó là những lý do khiến mình thử trải kiệm KDE mặc dù biết nó đã lâu.

Minh cũng định chờ bản Linux mint 13 KDE tuy nhiên cũng thử trước bản Kubuntu 12.04 LTS xem sao. Sau gần 1h cài đặt ấn tượng đầu tiên với giao diện KDE là khá mượt mà và bóng bẩy, nếu những ai thích sự đơn giản thì lúc đầu có cảm giác hơi thất vọng cũng may mắn là KDE cho phép tùy biến giao diện rất sau nên đòi hỏi chút kiên nhẫn và khám phá.

Tuy bóng bẩy với giao diện hoành tráng nhưng cấu hình chạy lại không yêu cầu cao CPU Pentium 4, Atom, Celoron trở lên, RAM 1G, bộ nhớ 10GB.

Xin giới thiệu với mọi người một số hình ảnh từ máy tính để cùng chia sẻ

1. Màn hình chính
Các bạn có thể chọn nhiều kiểu hiện thị khác nhau trên màn hình chính tùy theo sở thích, sẽ trình bày bên dưới cụ thể hơn. Ở đây Desktop mình chọn trình bày dạng icon truyền thống.
KDE-Windows

Có đầy đủ các trường trình văn phỏng phổ biến email, browser, chat, video VLC, coding….dùng Ubuntu App Store để cài đặt.

Thanh menu và thư mục từng user
KDE-Windows

Cũng có hiệu ứng preview khi đưa chuột vào từng ứng dụng, bạn có thể chọn kiểu hiển thị ứng dụng như trong hình hoặc dạng icon lớn, group theo ứng dụng khi đầy thanh.

KDE-Windows

Duyệt ứng dụng không khác gì Aero của Windows.
KDE-Windows

Một điểm yêu thích là có những workspace để các bạn sắp xếp ứng dụng, ngoài ra OS cho phép bạn chọn hiệu ứng khi đưa chuột vào các góc hoặc cạnh của màn hình. Mình chọn góc trái trên sẽ hiển thị workspace này:
KDE-Windows

2. Ứng dụng phổ biến cho giới văn phòng.

Libreoffice 3.5 bản này khá ổn định, tuy nhiên bạn cần chỉnh sửa và cài đặt để có giao điện đẹp nhất (tháo bỏ gói libreoffice-kde sau khì cài rồi update sau để có thanh menu đẹp)
KDE-Windows

Các bạn có thể cài Firefox, Chromium (bản Google Chrome trên Linux), Thunderbird Mail, Opera,… trên App Store. Còn google chrome thì phiền mọi người down dạng .deb trên trang google https://www.google.com/intl/en/chrome/browser/?hl=en

KDE-Windows

Để cài đặt bộ ứng dụng gõ tiếng việt unikey thì có hơi khác một chút so với Ubuntu, mình sẽ nói tại phần cuối.

3. Khả năng tùy biến giao diện
Đây là một điều mình rất thích vì có thể tạo ra một giao diện riêng và thuận lợi với khả năng sử dụng của mỗi người. Đến bây giờ mình vẫn còn đang khám phá thêm, tuy nhiên đòi hỏi phải có kỹ năng về đồ họa và chút kiến thức.

Mọi sự tùy chỉnh nều nằm ở phần System Settings bao gồm Application Appearance, Desktop Effects, Workspace Appearance. Ví dụ như giao diện cửa sổ như Windows
KDE-Windows

Tùy biến giao diện dùng trên màn hình chính, bạn có thể tạo riêng cho mình hoặc dùng những giao diện mặc định. Ví dụ giao diện này thuận tiên cho chạm bạn có thể đưa ứng dụng yêu thích lên thanh đầu tiên, dùng tay chạm và kéo ứng dụng sang trang sang…
KDE-Windows

Ngoài ra còn có những Widgets bạn có thể down trên App Store, cho phép bạn thêm vào trên thanh panel hoặc ngoài màn hình chính tùy thích, có thể thay đổi kích thước, xoay…

KDE-Windows

Khả năng tùy biến có thể nói là không có giới hạn nếu bạn giỏi đồ họa, và chút kiến thức phần mềm có thể tạo riêng cho mình những giao điện độc đáo.

Hỗ trợ
1. Cài ibus-unikey
Để cài bộ gõ tiếng việt ibus-unikey bạn mở Terminal lên và gõ sudo apt-get install –reinstall ibus ibus-unikey gnome-icon-theme gnome-icon-theme-full.

Sau đó vào phần System Settings -> Locate -> System Languages -> tab Set System Language -> English (United States) -> bên dưới có phần Keyboard Input Medthod -> chọn ibus. Sau đó logout bên phần icon hệ thống (góc phải dưới) có hình bàn phím -> nhấn chuột phải chọn Preferences trong đó Show Language Panel (thanh cấu hình đánh tiếng việt nên chọn When Active hay Always nếu các bạn chuyển kiểu gọ VNI hay Telex), Input Method dùng để chọn bộ gõ ở đây là Unikey.

2. Cài đặt font MS
Mở termial lên và gõ sudo apt-get install msttcorefonts

3. Cài đặt Font

Trong trường hợp một số ứng dụng hay của sổ hiện hị font không tốt bạn kiểm tra phần này tại System Setting -> Application Appearance -> Fonts -> Use Anti-aliasing nếu chưa có kinh nghiệm thì nên chọn Enable, rồi vào Configure… kế bên chọn Use sub-pixel rendering: RGB, chọn Hinting style: Slight

Quay trở lại phần System Setting -> Application Appearance -> GTK+Appearance -> chọn Use my KDE fonts in GTK+ applications.

Sẽ chia sẽ thêm trong những loạt bài sau. Chúc mọi người có được nhiều thú vị với KDE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>