(+84) 463.28.7979

Khác biệt lớn nhất giữa WP thế hệ 1 và 2 chính là CPU Snapdragon


Tháng trước, Microsoft đã công bố loạt điện thoại Windows Phone thế hệ 2 với phiên bản hệ điều hành Windows Phone 7.5 (Mango) cài sẵn. Nếu nhìn qua thì các thiết bị mới vẫn không khác các thiết bị “đời đầu” nhiều về thiết kế bên ngoài. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất nằm ở bên trong, cụ thể là phần cứng.

windows_phones

Theo Qualcomm, tất cả các điện thoại Windows Phone hiện tại đều được trang bị vi xử lý Snapdragon theo quy định của Microsoft. Thế hệ Windows Phone đầu tiên sử dụng vi xử lý Snapdragon S1 nhằm mang lại tốc độ xử lý nhanh và thời lượng pin dài. Với Windows Phone thế hệ 2, tất cả đều được trang bị vi xử lý Snapdragon S2 không chỉ giúp tối ưu thời gian sử dụng pin mà còn nâng cao hiệu suất xử lý đồ họa, tăng tốc độ tải qua kết nối di động băng thông rộng (HSPA) và hỗ trợ camera trước dành cho các ứng dụng VoIP.

Tóm lại, thế hệ vi xử lý Snapdragon S2 được phát triển bằng các công nghệ cải tiến, nhanh hơn và ít tốn năng lượng hơn. Bên trong con chip siêu nhỏ là một hệ thống máy tính (SoC) bao gồm CPU, GPU, modem, GPS và nhiều cấu phần khác. Dưới đây là một số cải tiến bên trong thế hệ vi xử lý Snapdragon S2:

  • Lướt web nhanh hơn: modem bên trong chip Snapdragon S2 đã được nâng cấp để tăng gấp đôi tốc độ tải. Tốc độ tải dữ liệu qua kết nối HSDPA sẽ là 14,4 Mbps thay vì 7,2 Mbps như các dòng chip trước đây;
  • Camera kép: Snapdragon S2 có thể hỗ trợ đến 2 camera có độ phân giải 12 MP. Vì vậy, các điện thoại Windows Phone vừa ra mắt như HTC Titan, HTC Radar đều có 2 camera, 1 camera chính ở sau và 1 camera phụ ở trước để hỗ trợ cuộc gọi video;
  • Xử lý đồ họa tốt hơn: Snapdragon S2 được tích hợp GPU Adreno 205 giúp tăng hiệu năng xử lý đồ họa lên 2 lần;
  • Thời lượng pin dài hơn: Các công nghệ bên trong vi xử lý Snapdragon S2 cần ít năng lượng hơn, qua đó giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng tổng thể. Điều này có nghĩa pin của máy sẽ “sống” dai hơn.

Sự cải tiến về chip xử lý trên Windows Phone thế hệ 2 quả thật tạo nên sự khác biệt lớn. Thử lấy ra 2 thiết bị đặc trưng cho 2 thế hệ Windows Phone là HTC HD7 và HTC Titan để so sánh thì:

  • HTC HD7: ra mắt năm ngoái nhưng chỉ sử dụng chip Qualcomm QSD8250. Đây là dòng chíp được sản xuất trên dây chuyền 65 nm có xung nhịp 1 GHz và tích hợp GPU Adreno 200. QSD8250 cũng là dòng chip đầu tiên của thế hệ Snapdragon S1 được Qualcomm phân phối từ quý 4 năm 2008 và từng được trang bị trên rất nhiều thiết bị đình đám 1 thời như Toshiba TG01, HTC HD2, Sony Ericsson Xperia X10, Acer Stream, Samsung Omnia 7, v.v…
  • HTC Titan: ra mắt hồi tháng 11 vừa qua và được trang bị chip Qualcomm MSM8255T. Khác với QSD8250, MSM8255T được sản xuất trên dây chuyền 45 nm, cũng có xung nhịp 1 GHz nhưng tích hợp GPU Adreno 205. Đặc biệt, MSM8255T hỗ trợ công nghệ bộ nhớ 2 kênh LPDDR2 bus 333 MHz và kết nối HSPA+ cho tốc độ tải nhanh hơn. Ngoài Titan thì các điện thoại Windows Phone như Samsung Focus Flash, Focus S, Nokia Lumia 710 và Lumia 800 cũng sử dụng con chip này.

Mình đã thử nghiệm về tốc độ tải 1 trang web bằng mạng 3G trên HTC Titan và HD7 thì kết quả cho thấy Titan nhanh hơn hẳn. Thêm vào đó, cũng trên phiên bản WP Mango, Titan có tốc độ xử lý tác vụ tốt hơn, điển hình như khi khởi động một trò chơi hay phục hồi trạng thái ứng dụng (resume) khi chuyển qua lại giữa các ứng dụng với nhau. Chưa kể, với CPU Qualcomm MSM8255T thì Titan được hỗ trợ camera trước trong khi HD7 thì không. Vì vậy, qua phân tích trên đây thì chúng ta đã thấy được sự khác biệt giữa 2 thế hệ Windows Phone và hy vọng các bạn đang dùng Windows Phone sẽ đưa ra quyết định chính xác khi có ý định nâng cấp chiếc smartphone của mình.

Theo: Qualcomm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>