(+84) 463.28.7979

Khai tử và bức tử game bắn súng


Đặc Nhiệm Anh Hùng tuyên bố đóng cửa, Đột Kích bị chặn tại TPHCM, số phận Biệt Đội Thần Tốc chưa thể quyết định. Có thể nói game online bắn súng tại Việt Nam (MMOFPS) đang đi vào hồi kết.

Nhà phát hành “khai tử”, cơ quan chức năng chặn game

Khi game online đang trở thành vấn đề nóng trong xã hội, 3 game thuộc thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất MMOFPS tại Việt Nam là Đặc Nhiệm Anh Hùng của FPT Online, Đột Kích của VTC Game và Biệt Đội Thần Tốc của VNG đã bị lên án dữ dội bởi tính bạo lực của nó. Và số phận các game dường như cũng đang đi vào hồi kết, khi một nhà phát hành đã quyết định khai tử game của mình và một game đã bị cơ quan chức năng địa phương ngăn chặn hoạt động trên địa bàn của họ.

FPT Online trở thành nhà phát hành game đầu tiên “khai tử” game bắn súng của mình khỏi thị trường khi họ vừa đưa ra thông báo, kể từ tháng 4/2011 sẽ dừng cung cấp trò chơi “Special Force – Đặc nhiệm Anh hùng” tại Việt Nam. Ngoài ra, FPT Online cũng cam kết sẽ không nhập khẩu và phát hành thể loại trò chơi bắn súng trong trường hợp các cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu.

TP.HCM là một thị trường rộng lớn và số lượng game thủ chơi game chiếm gần nửa thị trường game online, mất thị trường này có thể nói doanh nghiệp xem như đã mất cả thị trường.

Về cơ quan chức năng địa phương, Sở TT&TT TP.HCM đã trở thành đơn vị đầu tiên quyết định chặn game bắn súng trên địa bàn của mình. Cụ thể ngày 23/08, Sở TT&TT TPHCM đã có công văn gửi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại TP.HCM dùng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn và loại bỏ các thông tin số có nội dung vi phạm pháp luật trong trò chơi trực tuyến Đột Kích – Crossfire, do Sở đánh giá của Công ty VTC Game.

Riêng game bắn súng thứ 3 là Biệt Đội Thần Tốc của VNG, ông Nguyễn Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc truyền thông của công ty cho biết, số phận của game vẫn chưa được quyết định khi công ty này vẫn đang ngồi lại với Sở để giải quyết những khúc mắc. Nhưng có thể nói nguy cơ “khai tử” game này cũng khá cao.

Hồi kết của những game bắn súng, ai sẽ bị thiệt hại nặng nhất? Với FPT Online, có thể nói việc đóng game của họ ở thời điểm này là một lựa chọn thông minh, bởi thật ra Đặc Nhiệm Anh Hùng đã là một game “chết”, khi người chơi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đóng game Đặc Nhiệm, FPT Online sẽ tránh được điều tiếng từ game thủ. Còn VNG, nếu Biệt Đội Thần Tốc có đóng cửa thì họ cũng không thiệt hại nhiều, bởi người chơi game là rất ít và doanh thu mang về cho doanh nghiệp là không đáng kể.

VTC Game chính là doanh nghiệp thiệt hại nặng nề nhất trong cơn “đại nạn” của game MMOFPS lần này. Bởi Đột Kích được xem là game chủ lực của VTC Game trong những năm qua và hằng tháng mang về nguồn thu không nhỏ cho doanh nghiệp.

Có là việc làm đúng?

Việc yêu cầu các doanh nghiệp dùng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn và loại bỏ các thông tin số có nội dung vi phạm pháp luật trong trò chơi trực tuyến Đột Kích của VTC Game, mà Sở TT&TT TP. HCM đang yêu cầu có là việc làm đúng, đó vẫn đang là một dấu hỏi lớn. Trả lời câu hỏi của độc giả về vấn đề này trong chương trình Đối thoại trực tuyến trên VTC2 vào sáng 29/08, ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ TT&TT khẳng định đây chỉ là biện pháp tình thế ở các địa phương trong tình hình game online đang là vấn đề nóng xã hội.

Về phía người chơi, họ cho rằng đó là một việc làm vô lý, bởi trò chơi đã được kiểm duyệt bởi Bộ TT&TT. VTC Game đã sửa rất nhiều nội dung trong game để nó trở nên phù hợp hơn với yêu cầu của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, nếu không được chơi game Đột Kích nữa thì số tiền từ trước đến nay họ bỏ vào game (có game thủ lên tới chục triệu đồng – PV) ai sẽ đền bù lại cho mình. Game thủ cũng đòi được công bằng khi cho rằng nếu có chặn game, thì phải chặn ở tất cả các khu vực trong nước, chứ không chỉ chặn riêng tại TP.HCM.

Theo ICTnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>