(+84) 463.28.7979

Khi báo chí Anh phanh phui chi tiêu của nghị sĩ


Dưới sức ép của báo chí, các khoản chi tiêu của các nghị sĩ Anh phải được công bố trên mạng. Tuy bản báo cáo còn nhiều thiếu sót nhưng công khai hóa là một việc làm cần thiết.

Sáng ngày 18/6, Nghị viện Anh đã công bố trên Website các khoản thu chi của hơn 1 triệu hóa đơn, chứng từ và yêu cầu thanh toán được trình lên từ các quan chức cấp cao Anh quốc trong 4 năm qua. Từ hóa đơn thanh toán tiền xăng của cựu Thủ tướng Tony Blair cho đến hóa đơn sửa sang phòng bếp và phòng khách của Thủ tướng đương nhiệm Gordon Brown.

Tuy nhiên, kết quả kiểm kê được công bố không hề rõ ràng như những thông tin được cung cấp bởi tờ Daily Telegraph. Báo này đã liệt kê rất chi tiết các hóa đơn cần Nghị viện thanh toán. Các chính trị gia lấy lý do an ninh để biện hộ cho việc không “công chúng hóa” địa chỉ nhà riêng, kế hoạch di chuyển (trong và ngoài giờ hành chính), thông tin tài chính và cá nhân. Tuy nhiên tờ Telegraph lại bật mí rằng chính những thông tin “không muốn công chúng hóa” này là bằng chứng để vạch mặt cả một đường dây lạm dụng ngân sách nhà nước cho chi tiêu cá nhân.

Theo Katherin Gundersen, chuyên viên thuộc nhóm “Chiến dịch đấu tranh tự do hóa thông tin”, những thông tin mà Nghị viện công bố quá sơ sài và sẽ gây ra một làn sóng phẫn nộ trong công chúng bởi nhìn qua là người ta có thể nhận thấy các thông tin này đã bị chỉnh sửa.

Trừ những khoản công tác phí, hầu hết các thông tin chi tiết đều bị xóa đi. Cũng có một số hóa đơn bị từ chối thanh toán và hóa đơn của các chính trị gia đối chiếu khá ăn khớp với hóa đơn tại văn phòng Nghị viện Anh; tuy nhiên hầu hết các trường hợp đều rất lúng túng trong việc giải trình. Cô Gundersen giải thích, sự lúng túng thể hiện khi kiểm định viên phát hiện địa chỉ gia đình của các chính trị gia là địa chỉ giả bằng cách lần theo mã số bưu điện hoặc xác đinh các địa chỉ trong hóa đơn đã bị thay đổi.

Những địa chỉ chỉ đã bị xóa rất có thể là những căn hộ khác của các thành viên trong Nghị viện. Lợi dụng ngân sách “chùa” trong quy định của chính phủ để trang bị đồ đạc tại những căn hộ không có trong bản kê khai hoặc chi những khoản tiền lớn để tân trang các căn hộ bí mật và bán ngay sau đó. Những trường hợp nghiêm trọng này đều bị báo chí phát giác.

Hôm 17/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Kitty Ussher đã từ chức sau khi bị phát hiện có liên quan đến việc sử dụng công quỹ cho chi tiêu cá nhân. Bà đã dùng ngân sách của nhà nước để sửa sang và bán một căn hộ riêng mà không đóng thuế thu nhập. Một số người ủng hộ bà một cách mù quáng và đã bị từ chức thì lại biện hộ rằng Ussher đã làm đúng luật và việc từ chức này chỉ để tránh sự hoang mang trong nội các chính phủ.

Chính Phủ Anh đồng ý hỗ trợ trong việc sửa sang và cung cấp tiện nghi cho những nghị sĩ có 2 căn nhà, một tại London và một tại nơi họ đang sinh sống. Tuy nhiên bà Margaret Moran, nghị sĩ thuộc Đảng Lao động lại biện hộ rằng số tiền 22 nghìn bảng được chi vào việc sửa chữa căn nhà mục nát của bà tại Southampton, một nơi chỉ cách khu vực bầu cử của bà có 1,5 km.

Thành viên Đảng Bảo thủ Peter Vigger cũng bị từ chối hóa đơn thanh toán trị giá 1.645 bảng để xây “đảo vịt” tại biệt thự của ông, tuy nhiên người ta không nhìn thấy khu hồ nào tại đây. Cả Moran và Peter, những người sẽ tham gia tranh cử vào nhiệm kỳ tới đều than vãn biện hộ một cách nực cười rằng bầy vịt không thích khu biệt thự của họ. Mặc dù Nghị viện đã oằn mình để cải cách các đường lối chính sách trong nội bộ, các tin tức gần đây như một đòn lớn giáng vào lưng họ.

Paul Robertson, biên tập tờ Evening Chronicle tại miền Bắc nước Anh cho biết, đã có 3 phóng viên sẵn sàng chọn lọc các thông tin từ những hóa đơn của các thành viên thuộc Nghị viện tại địa phương. Những hóa đơn chi tiết như nghị sĩ Hilary Armstrong tiêu hết 66 bảng Anh cho một chiếc gối sẽ bị đưa lên trang nhất, tuy nhiên Robertson nói rằng anh rất ngạc nhiên khi thiếu quá nhiều thông tin. Dàn xếp các dữ liệu sẽ khiến người dân càng thêm hoài nghi đối với các nghị sĩ. Dù vậy, toàn cảnh cuộc sống của 646 nghị sĩ Anh sẽ được đưa lên Website để công chúng cùng biết khẩu vị về báo chí, trang trí, thực phẩm hay sân vườn của các nghị sĩ. Ví dụ nghị sĩ Đảng lao động Harry Cohen thích ăn hạt bí hương vani hoặc nhấm nháp kẹo cam thảo mềm loại 2,95 Bảng Anh một gói.

Vẫn còn nhiều thiếu xót và nhược điểm trong bản báo cáo như trường hợp nghị sĩ đảng Tự do dân chủ Alistair Carmichael có khu vực bầu cử tận Shetland (Scotland) và đảo Orkney, 2 khu vực xa nhất cũng có nguy cơ phải ra hầu tòa vì công ty điện tử của ông không nộp 259,17 tỉ bảng Anh tiền thuế và bản thân ông cũng không nộp 1187,23 bảng Anh tiền thuế thu nhập cá nhân. Đồng thời ông cũng không nộp lệ phí triệu tập của Tòa án.

Theo Ictnews/WallStreetJournal

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>