(+84) 463.28.7979

Khôi phục mật khẩu trên Window Vista với phần mềm Ophcrack


Một trong những cách phổ biến nhất là sử dụng chương trình Password reset disk. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tạo Password reset disk, bạn quên mật khẩu và vì thế không thể đăng nhập để sử dụng máy tính được.

Trong trường hợp đó, có những công cụ có thể hỗ trợ bạn, hầu hết đều là giải pháp mang tính thương mại như Active Password Changer. Nhưng vẫn có một số phần mềm miễn phí như Ophcrack. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn tải Ophcrack và sử dụng nó để khôi phục lại mật khẩu trên Window Vista khi bạn không có bất kỳ Password reset disk nào trong tay.

Đầu tiên, hãy truy cập vào trang chủ của Ophcrack và tải Live CD về, chú ý tải đúng Live CD cho Window Vista chứ không phải cho Window XP. Live CD là một ảnh đĩa được lưu dưới dạng tệp tin .iso, bạn phải ghi nó ra đĩa CD trắng. Nếu không có phần mềm ghi đĩa nào, bạn có thể dùng thử CDBurnerXP. Nó là phần mềm miễn phí và sử dụng khá tốt.

Khi đĩa đã sẵn sàng, cần khởi động trực tiếp từ CD mà bạn vừa ghi.

Bạn có ba lựa chọn để chạy công cụ Ophcrack Live CD này. Hai lựa chọn đầu đều chạy Ophcrack tại chế độ hình ảnh đồ họa ( như hình dưới). Nếu bạn gặp khó khăn với lựa chọn đầu tiên, hãy khởi động lại và chọn lựa chọn thứ hai. Phụ thuộc vào cấu hình phần cứng, ở một số máy tính có thể chạy được cả hai chế độ. Nhưng trên các máy tính tôi đã kiểm tra, thỉnh thoảng chế độ đầu tiên không hoạt động tốt lắm, tuy nhiên chế độ thứ hai lại làm việc tốt.

Oph1

Nếu không muốn có bất kì hình ảnh nào, bạn có thể chọn lựa chọn thứ ba, Ophcrack sẽ được chạy dưới dạng văn bản ( như hình dưới).

Khi bạn đã chọn một chế độ bất kỳ, Ophcrack sẽ bắt đầu nạp vào và khôi phục lại mật khẩu. Quá trình có thể diễn ra trong một vài phút, tùy thuộc vào cấu hình của máy bạn và độ mạnh của mật khẩu hiện thời. Bạn hãy kiên nhẫn và đợi đến khi màn hình với những dòng chữ như hình bên dưới biến mất và giao diện đồ họa xuất hiện.

Oph2

Khi công cụ hoạt động, nó sẽ hiện ra một màn hình giống như hình dưới đây. Bởi vì Ophcrack đang bận bẻ khóa mật khẩu cho tất cả người dùng đã đăng ký trên máy tính nên hãy đợi cho đến khi các mục hiện lên hết.

Oph3

Khi hoàn thành, Ophcrack sẽ hiện ra cho bạn tất cả các người dùng đã đăng kí từ Window Vista của bạn và mật khẩu tương ứng ở cột NT Pwd

Oph4

Cuối cùng, hãy viết ra mật khẩu bạn cần, sau đó khởi động lại máy, đăng nhập với mật khẩu vừa lấy lại được.

Chúc các bạn may mắn :X

VanNT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *