(+84) 463.28.7979

Kiến trúc Việt sánh vai với bạn bè quốc tế nhờ công nghệcn-vietnam

Giải thưởng này thêm một lần khẳng định kiến trúc Việt đã thực sự có thể sánh vai với bạn bè quốc tế.

FuturArc Prize được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 bởi Tạp chí FuturArc của BCI Asia nhằm truyền cảm ứng cho các kiến trúc sư và các chuyên gia để thiết kế các công trình kiến trúc xanh. Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích những thí sinh tham gia hợp tác như một nhóm hợp nhất để tạo ra những giải pháp công trình kiến trúc xanh.

Nhóm dự thi đăng ký từ Hà Nội bao gồm: Đoàn Thanh Hà, Đặng Xuân Hoà, Hoàng Văn Duy và Trần Ngọc Phương, đã thắng giải loại hình Chuyên nghiệp với bài thi có tính sáng kiến về một trung tâm cộng đồng. Còn thí sinh Phạm Hữu Lộc giành giải loại hình Sinh viên.

Chia sẻ quan điểm về việc công nghệ đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kiến trúc, đại diện của nhóm thí sinh Việt Nam cho biết: “Nếu so với những gì mà những thầy giáo của chúng tôi có ngày trước và bây giờ thật sự là một bước tiến xa vô cùng. Ngày nay, với các công cụ thiết kế số đã giúp chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức để thực hiện các bản vẽ. Nhờ vậy mà có thêm thời gian để phát triển ý tưởng của mình, hình ảnh hóa những ý tưởng của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng lựa chọn những giải pháp tối ưu”.

Phạm Hữu Lộc, người thắng giải loại hình Sinh Viên chia sẻ: “Cuộc thi này là một cơ hội lớn cho tôi và những thí sinh tham dự khác để thể hiện và chia sẻ ý tưởng cùng nhau. Với những phần mềm thiết kế tiên tiến đã cho phép chúng tôi trải nghiệm các ý tưởng và định hình thiết kế sớm trước khi công trình đó được xây dựng”.

Đóng góp của công nghệ

Có thể nói, thành công của những người làm trong lĩnh vực kiến trúc không thể thiếu vai trò của công nghệ. Theo các chuyên gia ngành kiến trúc, hiện nay, sinh viên đã có nhiều cơ hội hơn để được tiếp cận với những phần mềm dành cho kiến trúc.

Sự thành công của nhóm thí sinh trên có sự đóng góp không nhỏ của những công cụ hiện đại như Autodesk Revit Architecture, 3ds Max và công nghệ BIM. Những công cụ này đã góp phần không nhỏ giúp các tác giả thử nghiệm những ý tưởng công trình của mình ngay trên máy tính nhằm tính toán một cách hợp lý nhất các khả năng vận hành của công trình trước khi đưa vào xây dựng. Khả năng này hiện nay đang đóng vai trò cốt lõi nhằm tạo ra những công trình “xanh” hơn như trong cuộc thi lần này họ đã thực hiện.

Tuy nhiên, việc tiếp cận với những sản phẩm mới nhất cũng còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc đào tạo và giảng dạy trong nhà trường cũng còn hạn chế do chưa bắt kịp với xu thế mới nhất trên thị trường. “Đa phần chúng tôi thường phải tự mình mày mò và học hỏi lẫn nhau cách sử dụng những phần mềm này hoặc khi đi làm được các công ty chuyên nghiệp đào tạo một cách bài bản” – đại diện nhóm thí sinh đoạt giải chia sẻ.

Theo Giám đốc bán hàng Autodesk tại Việt Nam, Nguyễn Vân Anh, thành công của cuộc thi lần này cho kỹ năng về kiến trúc của các kiến trúc sư Việt Nam đang ngày càng chuyên nghiệp và tinh tế hơn. Autodesk cũng là hãng đã tài trợ cuộc thi này.

Autodesk Revit Architecture xây dựng mô hình thông tin (BIM) là phần mềm phổ thông giúp các kiến trúc sư tập trung thiết kế các công trình xây dựng sử dụng quy trìnhtrực giác hơn để phản ánh rõ hơn thế giới thực của kiến trúc. Khi bạn thiết kế, phần mềm Autodesk Revit Architecture tự động tạo ra các bản vẽ mặt bằng thiết kế, mặt cắt một cách chính xác, chia từng phần và xem bằng thiết kế 3D rất sắc nét cũng như tính toán từng khu vực, lên lịch, dự toán dựa theo mô tả chi tiết của bạn. Xem ý tưởng của bạn trên thiết kế 3D và dưới góc nhìn hoàn thiện thiết kế đầy đủ. Bạn có thể tạo ra thay đổi vào phút cuối và hoàn toàn tự tin rằng kế hoạch, lịch và tài liệu xây dựng của bạn sẽ được sắp xếp đồng bộ và đầy đủ.

Theo vnmedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *