(+84) 463.28.7979

Kinh nghiệm giảm thời gian khởi động Windows


Cùng nhau tìm hiểu một vài biện pháp cơ bản để tăng tốc khởi động cho hệ điều hành Windows.

Chắc chắn rằng nhiều người trong chúng ta từng cảm thấy bực mình khi phải chờ Windows khởi động quá lâu. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc này. Nào là cấu hình máy tính đã lỗi thời, tuổi thọ ổ cứng đã quá cao, hay thậm chí là do phần mềm và các chương trình cài bên trong máy.
Tuy nhiên, nếu bạn là một người không kiên nhẫn và dễ bực mình khi Windows khởi động quá chậm chạp, hãy thử một vài mẹo vặt sau đây.
Tắt những phần cứng không sử dụng đến
Trong khi khởi động, Windows luôn nhận diện hoặc chạy các trình điều khiển phần cứng có trong máy tính của bạn. Và do đó, thời gian khởi động sẽ tăng lên tương ứng với số lượng phần cứng.
Bởi vậy, cách cải thiện thời gian khởi động của Windows đơn giản nhất là tắt (disable) các thiết bị không sử dụng đến như Bluetooth, card PCMCIA, adapter mạng không dùng hoặc những cổng thiết bị khác.
Kinh nghiem giam thoi gian khoi dong Windows
Đặc biệt, trong Windows 7 còn có một số “thiết bị ảo” như Virtual Wi-Fi Miniport Adapters. Tính năng này được dùng để tạo ra một mạng không dây. Tuy là “thiết bị ảo” nhưng Virtual Wi-Fi Miniport vẫn góp phần vào việc gia tăng thời gian khởi động của Windows.
Để tắt những thành phần không dùng đến này, hãy truy cập My Computer/Hardware/Device Manager. Di chuyển đến thiết bị muốn tắt và sau đó ấn chuột phải, chọn Disable. Tuy nhiên, chú ý rằng bạn không tắt những thiết bị quan trong như Disk Drives (ổ cứng), Display Adapter (GPU xử lý đồ họa) hoặc kết nối IDE ATA/ATAPI…
Loại bỏ những font chữ không cần thiết
Kinh nghiem giam thoi gian khoi dong Windows
Thông thường, cả Windows XP và Windows 7 đều tải khoảng… 200 font chữ khi khởi động. Và con số này còn được tăng lên kha khá khi người dùng cài đặt Office cũng như những font chữ “bay bướm” khác theo ý thích. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng việc cài đặt quá nhiều font chữ cũng ảnh hưởng đến thời gian khởi động máy tính.
Bởi vậy, hãy tự đặt ra câu hỏi rằng liệu tất cả những font chữ này có cần thiết? Nếu có font chữ nào thừa và không sử dụng, hãy xóa bỏ nó.
Có 2 cách để xóa bỏ những font chữ không cần thiết này. Cách thứ nhất là di dời chúng khỏi thư mực mặc định (Trong Windows), và cách thứ 2 là xóa hẳn. Đối với Windows XP và Windows 7, hãy vào Control Panel, chọn thư mục Fonts. Sau đó, tìm đến kiểu chữ muốn xóa rồi ấn Delete.
Tắt chương trình tự khởi động cùng Windows
Để giảm gánh nặng phải tải các chương trình khi khởi động của Windows, hãy vào Start/Run (đối với Windows XP) hoặc Search (đối với Windows 7) và gõ Msconfig. Chuyển sang thẻ Startup, bạn sẽ thấy được danh sách những chương trình tự động chạy khi máy tính khởi động. Hãy tắt những ứng dụng hoặc tiến trình không cần thiết.
Kinh nghiem giam thoi gian khoi dong Windows
Một cách làm nữa mà bạn có thể áp dụng là tự tay cài đặt thời gian khởi động của các tiến trình này. Hãy vào Control Panel/Administrative Tools/ Services. Tại đây, bạn cũng sẽ thấy được tất cả những tiến trình mặc định của hệ thống và ứng dụng bạn cài thêm.
Hãy chú ý đến thẻ Startup Type. Đối với những ứng dụng tự khởi động (Automatic), hãy tắt những thứ không cần thiết (chú ý các file hệ thống) giống như bước trên nhé!
Sử dụng phần mềm từ hãng thứ 3
Để tăng tốc khởi động Windows, WinPatrol là một phần mềm phổ biến và được khá nhiều người sử dụng. Bên cạnh tính năng chính là giữ cho máy tính được an toàn, WinPatrol còn giúp ích khá nhiều cho bạn trong việc tối ưu hóa việc khởi động máy tính. Cụ thể, khi mở WinPatrol, hãy chú ý đến 3 thẻ chính là Startup Programs, Delayed Start và Services.
Kinh nghiem giam thoi gian khoi dong Windows
Startup Programs là nơi hiển thị tất cả những chương trình khởi động cùng lúc với máy tính. Bởi vậy, hãy xem qua danh sách này và quyết định xem liệu tất cả chương trình này có cần thiết. Nếu không, hãy gỡ bỏ chúng. Đặc biệt, khi chọn một chương trình nào đó, WinPatrol sẽ đưa ra một vài dòng giải thích để người dùng nắm được thông tin cơ bản nhất. Bạn hãy “tận dụng” nhé.
Kinh nghiem giam thoi gian khoi dong Windows
Delayed Start dành cho những người muốn Windows khởi động “nhanh như điện”. Với Delayed Start, người dùng có thể tự tay chỉnh ứng dụng sẽ khởi động trong thời gian bao lâu sau khi hệ điều hành được Boot xong. Thậm chí, WinPatrol còn cho phép bạn chỉnh ứng dụng chạy ở chế độ cửa sổ bình thường, toàn màn hình và cả chạy ẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>