(+84) 463.28.7979

Kinh nghiệm mua sắm qua mạng hiệu quả, an toàn (Phần 1).


Hãy cùng tìm hiểu cách để trở thành cao thủ mua sắm online.

Mua sắm online từ lâu đã trở thành một loại hình giao dịch cực kỳ phổ biến trong giới công nghệ. Với những ưu điểm không thể phủ nhận như: tính thuận lợi, nhanh chóng… mua sắm trực tuyến đang dần chiếm lĩnh thị phần ngày một cao trên thị trường. Hiện nay, không quá khó để người tiêu dùng có thể tìm ra một giải pháp mua bán trực tuyến tại Việt Nam bởi nó đã quá phổ biến.
Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua những nhược điểm cố hữu của loại hình mua bán này. Thậm chí, nhược điểm này càng thể hiện rõ tại Việt Nam – nơi mà hình thức mua bán trực tuyến đang còn trong giai đoạn sơ khai và chưa nhận được nhiều sự hỗ trợ từ xã hội và các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn là thế giới ảo của người Việt còn ẩn chứa đựng nhiều rủi ro do chính người dùng tạo ra (như nạn lừa đảo).
Kinh nghiem mua sam qua mang hieu qua an toan Phan 1
Vậy nên hay không nên sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, trước hết bạn phải tự trang bị một số kinh nghiệm cơ bản để phòng thân. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những yếu tố cơ bản để có thể tận hưởng những điều thú vị của cách thức mua bán trực tuyến.
Tìm đúng địa điểm mua bán
Để không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn tìm được hàng chất lượng cao, phong phú về chất lượng, kiểu dáng, điều đầu tiên bạn quan tâm là nơi bạn tìm mua/bán. Liệu đây có đúng là “thánh địa” của loại hàng bạn cần tìm hơn hay không? Bạn hãy chắc chắn diễn đàn/trang web bạn đang để mắt bán đúng loại đồ mà bạn cần mua. Hoặc nếu thích sử dụng các diễn đàn “thập cẩm” (kiểu muare chẳng hạn) bạn hãy vào đúng box của món đồ đó.
Kinh nghiem mua sam qua mang hieu qua an toan Phan 1
Nhiều người sẽ coi việc này là quá dễ bởi hầu hết các địa điểm mua sắm đều đề rõ ràng là bán/mua gì tại đó. Tuy nhiên, đôi khi lại không phải vậy. Có những món đồ có thể bán tại nhiều địa điểm khác nhau mà bạn phải rất tinh tế mới chọn được đúng. Ví dụ như: máy giặt thông minh. Bạn thử đoán xem nó sẽ ở trong phần “dụng cụ gia đình” hay “đồ công nghệ cao”? (Tất nhiên đây là một ví dụ nhỏ thôi).
Thứ hai, mỗi diễn đàn/địa điểm mua bán sẽ “nổi tiếng” với một loại sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Lấy ví dụ như ở bất cứ diễn đàn nào bạn cũng có thể tìm thấy được các tin rao bán máy ảnh. Nhưng nếu muốn mua một chiếc DSLR chẳng hạn, không nơi nào tốt hơn xomnhiepanh và vnphoto.
Chọn người bán
Trong một loại hình mua bán dựa chủ yếu vào sự tin tưởng lẫn nhau như mua bán trực tuyến, hãy đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn người bán hàng cho mình. Đây là điều tối quan trọng và có thể nói là quyết định tới 90% sự thành công của thương vụ mua bán.
Kinh nghiem mua sam qua mang hieu qua an toan Phan 1
Đương nhiên, hãy cố gắng lựa chọn mua hàng của các thành viên đã buôn bán lâu năm và có nhiều uy tín trên diễn đàn. Có thể giá của những người này hơi cao hơn một chút nhưng chắc chắn bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều. Đặc biệt chú ý nếu như bạn mua đồ cũ hoặc hàng xách tay thì điều này lại càng quan trọng hơn.
Tuyệt đối tránh xa những thành viên có “phốt” trong việc mua bán cho dù “chỉ” là một vài lần đi chăng nữa. Tất nhiên, nếu như trưởng hợp người bán bị người mua phản ánh mà họ có những phản hồi tích cực, hợp lý và đảm bảo quyền lợi của người mua thì bạn cũng có thể xem xét và cân nhắc.
Kinh nghiem mua sam qua mang hieu qua an toan Phan 1
Địa điểm của người bán cũng là một yếu tố hết sức quan trọng trong trường hợp bạn giao dịch lần đầu. Cố gắng chọn người bán ít nhất là cùng thành phố (có điều kiện gặp trực tiếp). Tuyệt đối không thanh toán qua ATM với các trường hợp giao dịch lần đầu (trừ các cửa hàng chuyên nghiệp có uy tín và thời gian hoạt động lâu).
Tham khảo thông tin về giá cả của nhiều nguồn
Một trong những sự tiện lợi lớn nhất của hình thức mua sắm trực tuyến là việc bạn sẽ mua được hàng hóa với mức giá rẻ với thời gian nhanh (do không phải di chuyển giữa các cửa hàng). Vậy thật phí phạm nếu không tận dụng điều này.
Kinh nghiem mua sam qua mang hieu qua an toan Phan 1
Hãy tham khảo giá bán của món hàng bạn cần mua tại các cửa hàng, topic trên mạng. Đừng ngại tham khảo mọi địa điểm có thể bởi bạn sẽ có khả năng mất thêm hàng đống tiền chỉ vì vội vàng. Đương nhiên, khi so sánh hãy đặt thêm tiêu chí về chất lượng, thời gian bảo hành, nguồn gốc và uy tín của người bán.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *