(+84) 463.28.7979

Kodak chuẩn bị nộp đơn bảo hộ phá sản?


Tập đoàn Eastman Kodak đang đứng trước nguy cơ phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản trong thời gian tới, sau một thời gian dài đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh. Theo tờ The Wall Street Journal, nhà sản xuất máy ảnh và phim nhựa 131 năm tuổi này đang tìm cách để bán khoảng 1.100 bằng sáng chế, nỗ lực cuối cùng của Kodak, mà nếu thất bại thì việc nộp đơn phá sản là điều gần như chắc chắn. Bên cạnh đó, Kodak cũng đang làm việc với nhiều tổ chức tài chính của Mỹ để trong trường hợp xấu nhất, hãng vẫn có thể tiếp tục hoạt động thông qua hình thức con nợ sở hữu tài sản (debtor-in possession).

Kodak

Phát ngôn viên của Kodak từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về những tin đồn và dự đoán không chính thức từ thị trường. Tuy nhiên, những nguồn tin thân cận với hãng cho biết việc nộp đơn có thể tiến hành sớm nhất là trong tháng 1 hoặc đầu tháng 2 tới. Dưới sự bảo hộ của điều 11 trong luật phá sản, Kodak vẫn có thể hoạt động bình thường, song cần phải đàm phán với ngân hàng để có được nguồn tiền cần thiết (khoảng 1 tỷ USD) nhằm duy trì kinh doanh. Hiện tại, Kodak đang thương lượng với một số công ty tài chính và ngân hàng lớn như J.P. Morgan Chase & Co., Citigroup Inc. và Wells Fargo & Co. để đạt được thỏa thuận hỗ trợ tài chính theo hình thức con nợ sở hữu tài sản. Với hình thức này, Kodak sẽ trở thành con nợ, nhưng vẫn được quyền sở hữu và sử dụng tài sản của công ty để hoạt động.

Kodak bắt đầu đối mặt với khó khăn từ những năm 80 của thế kỷ trước, khi công ty phải chật vật cạnh tranh với nhiều đối thủ nước ngoài đang dần cướp mất thị phần phim máy ảnh của Kodak lúc đó. Sau này, sự phát triển của máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại thông minh càng đẩy hãng vào tình thế nguy hiểm. Một điều trớ trêu là Kodak chính là công ty đã phát minh ra máy ảnh kỹ thuật số, thế nhưng hãng lại chưa bao giờ thật sự khai thác tốt thế mạnh của người tiên phong.

Đến năm 2003, Kodak quyết định chấm dứt lĩnh vực sản xuất phim máy ảnh vì “không muốn chứng kiến cảnh công ty phải đóng cửa”. Kể từ đó, Kodak liên tục thua lỗ, và chiến lược sử dụng đơn kiện và thỏa thuận về bằng sáng chế và cấp bản quyền để sinh lời của lãnh đạo công ty không còn hiệu quả nữa. Kodak buộc phải nghĩ đến giải pháp cuối cùng là nộp đơn phá sản, thông tin này khi xuất hiện đã ngay lập tức khiến giá cổ phiếu của hãng giảm mất 28% trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *