(+84) 463.28.7979

Ký thỏa thuận bản quyền với Pegatron, Microsoft tiếp tục kiếm tiền tốt nhờ Android


Việc Microsoft kiếm bộn tiền từ hệ điều hành Android không phải là một thông tin mới. Nhờ sở hữu nhiều bằng sáng chế quan trọng liên quan đến Android, doanh thu mà Microsoft có từ nền tảng này thậm chí còn cao hơn cả Google. Song câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Mới đây, Microsoft đã đạt được một thỏa thuận cấp bản quyền bằng sáng chế về Android và Chrome vớiPegatron, một trong những công ty sản xuất điện tử lớn nhất thế giới. Thỏa thuận mới hứa hẹn sẽ đem về cho hãng phần mềm Mỹ những khoản tiền lớn hơn nữa trong tương lai.

Microsoft

Hệ điều hành Android và trình duyệt Chrome là hai sản phẩm của Google, thế nhưng những bằng sáng chế có liên quan trực tiếp đến công nghệ được sử dụng trên Android và Chrome lại do Microsoft nắm giữ. Chính vì thế, Microsoft có thể thu về hàng trăm triệu USD mỗi năm nhờ vào việc cấp bản quyền cho nhiều hãng sản xuất phần cứng.

Pegatron là một trong những công ty sản xuất điện tử lớn nhất của Đài Loan, chuyên gia công sản phẩm cho các hãng điện tử nổi tiếng như Apple, HTC hay HP. Pegatron từng là một công ty con của ASUS, song đã bị bán đi từ năm 2010. Năm ngoái, doanh thu của Pegatron đạt 20 tỷ USD, theo thông tin từ Businessweek.

Thỏa thuận cấp bản quyền giữa Microsoft và Pegatron có liên quan đến các dòng máy đọc sách, máy tính bảng và điện thoại thông minh mà Pegatron đang sản xuất, có sử dụng Android hoặc Chrome. Nếu tính luôn cả thỏa thuận mới này thì hiện tại hơn 70% số lượng thiết bị Android bán ra ở thị trường Mỹ được sản xuất với bản quyền do Microsoft cấp lên. Chi tiết về thỏa thuận không được tiết lộ, song Microsoft cho biết Pegatron sẽ bắt đầu đóng phí bản quyền cho hãng ngay từ bây giờ.

Nguồn: Mashable

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>