(+84) 463.28.7979

Lộ thông số các dòng chip Ivy Bridge sẽ được ra mắt trong Q2/2012


Ivy Bridge (IVB) sẽ là dòng chip xử lý nhằm thay thế Sandy Bridge (SNB) của Intel và thông số kỹ thuật chi tiết của những con chip Ivy Bridge Core i5, Core i7 đã bắt đầu xuất hiện, cho thấy nó sẽ được Intel trình làng vào khoảng tháng 4 năm tới. Dù những con số cho thấy đó không phải là một sự nâng cấp thực sự so với SNB nhưng IVB được đánh giá cao ở khả năng tiết kiệm điện năng, nhân đồ hoạ tích hợp mạnh mẽ, hỗ trợ DirectX 11. Dưới đây là danh sách các CPU dành cho máy bàn của Intel.

Ivy Bridge là kiến trúc xử lý rơi vào giai đoạn “Tick” theo ngôn ngữ của Intel, tức nó là một sự nâng cấp so với Sandy Bridge chứ không phải sử dụng kiến trúc xử lý thế hệ mới. Nếu như SNB được chế tạo trên quy trình 32nm thì IVB là 22nm tiên tiến hơn hẳn. Bên cạnh đó, IVB cũng sử dụng bóng bán dẫn Tri-Gate và tương thích với socket sử dụng trên SNB, điều này đồng nghĩa người dùng sẽ không cần tới một bo mạch chủ hoàn toàn mới – mà đơn giản chỉ là nâng cấp BIOS.

Intel_Ivy_Bridge

Có thể nhìn thấy trong bảng bên dưới là thông số chi tiết về 8 con chip IVB Core i5 và Core i7, nhiều hơn 2 CPU so với đợt ra mắt lần đầu của SNB Core i5 và Core i7. Theo như trong danh sách mà Anand Tech có được thì trong đợt ra mắt sẽ có hai CPU thuộc dòng Core i7 và 6 CPU thuộc dòng Core i5 có hiệu năng thấp hơn. Core i7-3770 với hai phiên bản được thiết lập ở hai tốc độ xung nhịp lần lượt là 3.4Ghz (cho Core i7-3770) và 3.5Ghz (cho Core i7-3770K), cả hai đều có thể Turbo Boost lên tối đa 3.9Ghz. Chữ “K” trong tên gọi có thể được hiểu rằng CPU đã được mở khoá hệ số (unlocked multiplier) giúp cho việc ép xung trở nên khả thi và dễ dàng hơn. Bên cạnh Core i7-3770K thì trong danh sách còn có Intel Core i5-3570K với xung nhịp 3.4Ghz, bốn nhân và Turbo Boost lên 3.8Ghz. Tất cả các con chip trong danh sách đều có bốn nhân xử lý trong khi hai CPU Core i7 có sẵn công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading). Nếu như nhìn vào tốc độ xung nhịp của mỗi CPU để đánh giá về IVB thì có vẻ như không khách quan khi mà thực ra Intel chỉ bổ sung thêm khoảng 100Mhz cho mỗi CPU (so với SNB). Điểm nâng cấp thực sự mà IVB có trong mình đó là lõi đồ hoạ tích hợp. Intel HD 4000 được sử dụng cho ba CPU mạnh nhất trong bảng bên dưới trong khi các dòng CPU Core i5 còn lại đều sử dụng Intel HD 2500 với tốc độ xung nhịp 650Mhz.

Lộ thông số các dòng chip Ivy Bridge sẽ được ra mắt trong Q2/2012

Bên cạnh đó, IVB còn là thế hệ chip tiết kiệm điện năng hơn so với SNB. TDP (Thermal Design Power) trên IVB giờ chỉ còn 77W, giảm khoảng 19% so với chỉ số TDP 95W trên SNB trước đây. Với BXL dành cho máy để bàn, có vẻ như khả năng tiết kiệm điện không mấy được quan tâm nhưng nó thực sự có ý nghĩa với dòng CPU dành cho laptop. Đây cũng chính là lý giải cho việc Intel không tăng hiệu năng cho BXL mà cố gắng giảm mức TDP. Nếu như Intel giữ nguyên TDP ở mức trên 90W thì có thể IVB sẽ có nhiều nhân xử lý và tốc độ nhờ đó cũng cao hơn. Có thể thấy rằng trong bảng lộ trình rò rỉ từ Intel chúng ta chưa thấy sự xuất hiện của Core i3. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Core i3 đã bị loại bỏ khỏi lộ trình IVB. Theo những thông tin có được, IVB sẽ có dòng Core i3-3200 với hai nhân, công nghệ siêu phân luồng và không Turbo Boost.

Lộ thông số các dòng chip Ivy Bridge sẽ được ra mắt trong Q2/2012

Cuối cùng là danh sách (ảnh trên) 10 CPU trong dòng tiết kiệm điện của Intel trong đó hai CPU Core i7 và 8 CPU còn lại là Core i5. Những con chip xử lý này đều có tốc độ xung nhịp thấp hơn trong khi chỉ số TPD đáng tự hào với mức thấp nhất là 35W cho CPU Core i5-3470T. Chúng ta lần đầu tiên thấy sự xuất hiện của những CPU dòng T, có thể đây là tên gọi của CPU tiêu thụ điện năng thấp dành cho máy bàn.

Nguồn: Anand Tech

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>