(+84) 463.28.7979

Lộ thông tin về máy ảnh không gương lật Olympus OM-D E-M5


Thông tin về chiếc máy ảnh Olympus OM-D (E-M5) dùng cảm biến định dạng Micro Four Thirds đã xuất hiện ồ ạt trên trang tin 43rumors. Chiếc máy này được cho là sẽ có thân làm bằng ma-giê, có khả năng chống chịu với thời tiết và nặng 373g (chưa tính ống kính) với kiểu cách hoài cổ. Bên trong nó là cảm biến 16 megapixel được tối ưu để chụp các bức ảnh HDR. Mức ISO cao nhất có thể đạt được trên E-M5 là 25.600, “tốc độ lấy nét nhanh nhất trong các máy ảnh không gương lật và DSRL”, hệ thống theo dõi đối tượng ba chiều (3D tracking) và “mở rộng dải tương phản động”. Hệ thống ổn định hình ảnh 5 chiều cũng được trang bị trên máy. Viewfinder của sản phẩm có độ phân giải 1,44 triệu điểm ảnh (giống với phụ kiện ống ngắm VF-2 cũng của Olympus, nhưng được thay đổi đôi chút) cùng với màn hình chính OLED (có thể lật lên xuống) kích thước 3″ độ phân giải 610.000. Nguồn tin của 43rumours nói rằng ngày mắt là 8/2. Máy được cho là sẽ bán ra vào tháng 4 với giá 1099 Euro (1200 USD khi ở Mỹ) nếu chỉ mua thân máy. Khi mua kèm ống kit 12-50mm thì giá sẽ là 1.299 (1450 USD ở thị trường Mỹ).

Một số nguồn tin nói rằng cảm biến này cùng loại với cảm biến dùng trên chiếc Panasonic GX1, nhưng mạch điện khác và bộ xử lí hình ảnh thì mạnh mẽ hơn. Một người “đáng tin cậy” và “không phải nhân viên marketing của Olympus” nói rằng chất lượng ảnh khá tốt khi chụp JPEG, còn ảnh RAW thì anh ta chưa thử. Thông tin cũng cho biết sẽ có hai ống kính mới là 75mm f/1.860mm f/2.8 ra mắt sau chiếc E-M5. Ống 75mm này có thân làm bằng kim loại, còn ống 60mm là ống macro, có khả năng chống chịu thời tiết và khoảng lấy nét gần nhất là 19cm. Cả hai đều tương thích với ngàm Micro Four Thirds.

Nói về hệ thống ổn định hình ảnh 5 chiều được tin là sẽ có mặt trên Olympus OM-D E-M5, nguồn tin của 43rumors cho biết như sau. Hiện tại, hệ thống chống rung của Olympus hoạt động bằng cách bù lại chấn động của “hai loại chuyển động quay: quay dọc (pitch) và quay ngang (yaw)”. Trong thực tế, việc rung lắc camera do người dùng gây ra bởi 5 chuyển động khác nhau. Vì vậy, hệ thống ổn định 5 chiều mới sẽ bù lại theo phương dọc, phương ngang và cả những “chuyển động lăn”. Hệ thống này dùng tốt khi chụp macro hoặc chụp khi đang di chuyển. Nếu đúng như mô tả thì Olympus là nhà sản xuất đầu tiên áp dụng chống rung quang học theo 5 chiều như thế này.

Trước đây, trong tạp chí Amateur Photographer, một mẫu quảng cáo nhỏ của Olympus đã nhấn mạnh và O và chữ M, ám chỉ các dòng máy phim nổi tiếng của hãng nhiều năm về trước. Chắc chắn quảng cáo này không thể nói về việc giới thiệu một chiếc máy ảnh phim vào tuần thứ 2 của tháng này. Hãng cũng đăng kí tên hiệu OLYMPUS OM-D trong thời gian trước. Hiện tại thì các máy Micro Four Thirds PEN của hãng này mang mã hiệu E-Pxx, chẳng hạn như E-P3, E-PL3, E-PL2, E-P2,…

Cấu hình rò rỉ của Olympus OM-D E-M5:

 • Cảm biến Micro Four Thirds 16 megapixel
 • ISO cao nhất: 25.600
 • OVF độ phân giải 1,4 triệu điểm ảnh, giống với phụ kiện Olympus VF-2 nhưng có “thay đổi nhỏ”
 • Khả năng lấy nét nhanh hơn bất kì máy không gương lật và DSLR nào (!), có 3D tracking
 • Quay phim định dạng MPEG-4 AVC/H.264 hoặc Motion Jpeg
 • Chụp liên tiếp 9 khung hình trong một giây khi không dùng AF. Nếu bật chế độ “AF siêu nhanh” thì tốc độ là 4,2fps
 • Hệ thống ổn định hình ảnh 5 chiều
 • Màn hình OLED độ phân giải 610.000 pixel, kích thước 3″, góc lật lên trên tối đa 80º, xuống dưới 50º
 • Grip pin rời HLD-6
 • Adapter chuyển đổi ống kính 4/3 sang Micro Four Thirds MMF-3
 • Flash rời FL-600R
 • Thân máy màu bạc hoặc đen

Một số hình ảnh rỏ rỉ khác của Olympus OM-D:
Lộ thông tin về máy ảnh không gương lật Olympus OM-D E-M5

Olympus_OM-D-E-M5_back
Mặt trước và mặt sau của máy khi đã gắn báng mở rộng pin (grip)

Lộ thông tin về máy ảnh không gương lật Olympus OM-D E-M5

Lộ thông tin về máy ảnh không gương lật Olympus OM-D E-M5

Lộ thông tin về máy ảnh không gương lật Olympus OM-D E-M5

Lộ thông tin về máy ảnh không gương lật Olympus OM-D E-M5

Lộ thông tin về máy ảnh không gương lật Olympus OM-D E-M5

Nguồn: 43rumors (1), (2), (3), (4), (5), (6), (7), (8)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *