(+84) 463.28.7979

Lợi nhuận của Google vượt quá mong đợi


Giá cổ phiếu của Google có thời điểm tăng 13% trong phiên giao dịch ngày 14/7 sau khi công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo. Hãng tin tài chính Bloomberg nhận định, đây có thể được xem là một tín hiệu cho thấy Google đang đạt được những tiến bộ mới ngoài lĩnh vực quảng cáo trên kết quả tìm kiếm.

Doanh thu của Google, không tính phần chuyển cho các trang đối tác, đạt 6,92 tỷ USD trong quý 2, vượt mức dự báo 6,57 tỷ USD mà Bloomberg đưa ra trước đó, đồng thời tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ròng tăng 36%, đạt 2,51 tỷ USD, tương đương 7,86 USD/cổ phiếu, so với mức 1,84 tỷ USD, tương đương 5,71 USD/cổ phiếu cùng kỳ năm trước.

Giám đốc điều hành (CEO) hiện nay của Google là Larry Page đang nỗ lực xâm nhập vào những thị trường mới như quảng cáo trên di động và quảng cáo hiển thị, đồng thời duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường tìm kiếm – lĩnh vực vẫn đóng góp phần lớn doanh thu của Google. Công cụ tìm kiếm này cũng đang đẩy nhanh tốc độ tăng giá quảng cáo.

Trong quý 2, giá quảng cáo mà Google áp dụng tăng 12%, so với mức tăng 8% trong quý 1.

Từ đầu năm đến ngày 13/7, giá cổ phiếu của Google đã giảm 11%, còn 528,94 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau khi báo cáo tài chính quý 2 được công bố, giá cổ phiếu này đã tăng vọt.

Để cạnh tranh với những đối thủ Internet mới như Facebook, Google mới đây đã tung ra mạng Google+ và hiện đã thu hút được 10 triệu người sử dụng, một con số còn khiêm tốn so với mức 750 triệu người sử dụng mà Facebook đã đạt được Trong tháng 6, các cư dân mạng dành bình quân mỗi ngày 6,7 giờ trên Facebook so với mức 4,1 giờ trên Google.

Tuy vậy, hệ điều hành điện thoại di động Android của Google được dự báo sẽ tiếp tục vị trí dẫn đầu thị trường trong năm nay, với mức thị phần 38,9% trên thị trường điện thoại di động thông minh, so với mức 18,2% của iPhone – theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường IDC. CEO Page của Apple cho hay, mỗi ngày có 550.000 thiết bị chạy Android được kích hoạt trên thế giới.

Hãng nghiên cứu thị trường Emarketer dự báo, Google được cho là sẽ kiểm soát 9,3% thị trường quảng cáo hiển thị tại Mỹ trong năm nay, đứng ở vị trí số 3 sau Yahoo! và Facebook. Vào năm 2009, Google chiếm 4,5% thị trường này.

Mặc dù thị phần của Google tăng, chi phí mà công ty này phải bỏ ra cũng tăng cao do số nhân viên tăng. Trong quý 2, Google tăng số nhân viên thêm 2.452 người, tương đương 9,3%, lên 28.768 người.

Theo VnEconomy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>