(+84) 463.28.7979

LaCie, ổ cứng Thunderbolt và thị trường Việt Nam


Ông Albert Ma, hiện là Giám đốc Kinh doanh khu vực Đông Nam Á của hãng LaCie, một thương hiệu ổ cứng rất quen thuộc với chúng ta. Ông Albert đã chia sẻ một số thông tin về thị trường ổ cứng trong và ngoài nước, về các ổ cứng Thunderbolt cũng như những sản phẩm mới trong năm 2012 của hãng.

Chia sẻ về thị trường ở cứng gắn ngoài ở Việt Nam, ông Albert nói:
Thị trường ổ cứng là một hiện tượng, trong đó LaCie đã cung cấp các thiết bị lưu trữ cho người dùng PC lẫn người dùng Mac trong hơn 20 năm qua. Đối với thị trường Việt Nam, chúng tôi nhận thấy có một sự tăng trưởng khổng lồ, và cùng với những sản phẩm Thunderbolt mới nhất, thị trường Việt Nam đã có một sự tăng trưởng rất lớn“.

Để có thể mở rộng thị trường sang Việt Nam, LaCie đã hợp tác với Khải Thiên Computer (KTC) như là nhà phân phối chính của họ tại đây trong suốt 5, 6 năm qua.

Ông Albert còn chia sẻ tình hình kinh doanh của công ty trong năm 2011 và cho biết đó là một năm rất khó khăn cho lĩnh vực kinh doanh ổ cứng. Ông nói: “Trong năm 2011 có 2 biến cố lớn ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường ổ đĩa cứng. Hồi tháng 3/2011, một trận động đất mạnh ở Nhật Bản đã làm ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất linh kiện cho ổ cứng. Sau đó vào cuối tháng 11, chúng tôi lại gặp tiếp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là trong thị trường ổ cứng bởi vì trận lụt ở Thái Lan. Rất nhiều các hãng cạnh tranh, cũng như LaCie chúng tôi đều bị ảnh hưởng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung ổ cứng. Nhưng chúng tôi đã hồi phục hoàn toàn, giá ổ cứng tuy từng lên mức rất cao, nhưng giờ chúng đã bình thường và ổn định trở lại. Giá ổ cứng sẽ giảm đôi chút để mang lại lợi ích cho người dùng cuối“.

Trong năm 2012, LaCie sẽ có nhiều sản phẩm Thunderbolt hơn. Đầu tiên là các ổ Little Big Disk, đến tháng 3 này chúng tôi còn có thêm ổ 2big Thunderbolt, một hệ thống RAID với 2 ổ cứng có thể tháo rời, chạy RAID 0 và RAID 1 dành cho thị trường chuyên nghiệp. Về lâu dài, chúng tôi sẽ còn cho ra mắt nhiều sản phẩm tương thích với Thunderbolt ra thị trường người tiêu dùng“.

LaCie, ổ cứng Thunderbolt và thị trường Việt Nam
Ổ cứng 2big Thunderbolt

Dành cho những ai còn lạ lẫm với Thunderbolt thì ông Albert còn nói “Nó là giao tiếp mới nhất hiện nay với tốc độ truyền tải đạt 10Gbps và thích hợp cho các thị trường chuyên nghiệp ví dụ như chỉnh sửa video, âm thanh, hình ảnh… đó là về hiệu năng, Thứ hai là về độ tin cậy, LaCie sử dụng hệ thống tản nhiệt kép bao gồm quạt tản nhiệt bên trong và lớp vỏ nhôm đóng vai trò làm bộ tản nhiệt, cho phép hơi nóng có thể đi xuyên ra ngoài”.

Ngoài ra, chúng còn có thể chạy ở chế độ tiết kiệm năng lượng. Vì đây là 1 thiết bị Thunderbolt nên bạn có thể dùng 1 cổng Thunderbolt của nó để kết hợp nhiều ổ lại với nhau để đạt được hiệu năng cao nhất tới 800MB/s. 1 ổ đĩa đơn có thể đạt tới 190MB/s, đủ để bạn xuất phim HD, chỉnh sửa âm thanh hay chỉnh sửa ảnh“.

Khi được hỏi về dòng ổ cứng Porsche của mình, ông Albert nói: “Chúng tôi đã làm việc với Porsche từ 10 năm nay. Trên nhiều sản phẩm, thiết kế, Porsche đã rất nổi tiếng trong lĩnh vực của mình. Họ có những sản phẩm phi thường và sản xuất nhiều loại mặt hàng khác nhau như mắt kính, xe hơi… LaCie cũng là đối tác của Porsche trong việc sản xuất ổ cứng và chúng tôi đã có những sản phẩm rất thành công trong 10 năm qua. Dòng ổ cứng Porsche hiện nay đang bán rất chạy trên thị trường, tuy giá của chúng còn cao do ảnh hưởng từ trận lụt ở Thái Lan, nhưng chúng sẽ ổn định hơn trong thời gian tới, nguồn cung sẽ dồi dào trở lại và giá trung bình sẽ giảm xuống cho thị trường người dùng cuối“.

Cuối buổi, ông Albert còn tiết lộ một số thông tin khá thú vị về những sản phẩm mới trong năm 2012 của LaCie, ví dụ như “các sản phẩm chìa khóa USB tương tự như iamaKey, một số cái sẽ dùng giao tiếp USB 3.0. Rất có thể chúng sẽ là phiên bản khác so với dòng Porsche nhưng mỏng hơn. Ngoài ra cũng sẽ có thêm nhiều sản phẩm Thunderbolt. Đó là những lộ trình sắp tới của LaCie. Chúng ta sẽ có nhiều sản phẩm hơn hướng tới mục đích lợi ích của người dùng cuối tại thị trường việt Nam”.

lacie
Ông Albert Ma, Giám đốc Kinh doanh khu vực Đông Nam Á của LaCie

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *