(+84) 463.28.7979

Làm gì khi màn hình laptop bị “điểm chết”?


Cùng tìm hiểu một số biện pháp ứng phó nếu như màn hình laptop của bạn bị dính điểm chết.

Cực kỳ hạnh phúc khi mua được một chiếc máy tính xách tay mới “cóng” nguyên hộp, bạn mang về nhà, tận hưởng cảm giác thích thú khi mở từng lớp hộp và giấy bọc để có thể chạm tay vào laptop. Tuy nhiên, khi mở màn hình khởi động, bạn bất chợt nhìn thấy một số điểm sáng chói không đổi màu xuất hiện? Hoảng hốt khi nhận ra máy tính xách tay của mình bị lỗi điểm chết màn hình. Tuy nhiên, đừng vội buồn bã vì bạn vẫn còn một số phương pháp có thể áp dụng để giải quyết vấn đề này.
Điểm chết màn hình là gì?

Lam gi khi man hinh laptop bi diem chet
Để có thể xác định rõ xem có phải màn hình laptop bị dính lỗi này hay không, bạn cần hiểu rõ điểm chết trên màn hình có nghĩa là gì? Điểm chết (hay Dead-pixel), theo định nghĩa, là một chấm hoặc vùng trên màn hình laptop mà ở đó màu sắc không thể hiển thị được. Những điểm dead pixel này thường được phát hiện dễ dàng nhất khi sử dụng nền màn hình màu trắng. Vậy, lỗi điểm chết màn hình thường do nguyên nhân nào gây ra? Có thể nói, phần lớn máy tính xách tay bị dead-pixel là do lỗi của nhà sản xuất.
Cách kiểm tra điểm chết trên màn hình

Lam gi khi man hinh laptop bi diem chet
Một khi laptop bị điểm chết, màn hình sẽ không thể hiển thị được bất kỳ màu sắc nào ở điểm/ khu vực đó. Không chỉ vậy, tình trạng điểm chết còn có thể lan tràn rất nhanh và khiến màn hình máy tính của bạn trông vô cùng nham nhở. Bởi vì hậu quả vô cùng xấu này, bất kỳ người tiêu dùng nào muốn chọn mua laptop đều được tư vấn nên kiểm tra máy tính trước khi mang về nhà.
Cách thông dụng nhất để kiểm tra màn hình laptop xem có bị lỗi điểm chết hay không là sử dụng phần mềm, ví dụ như Dead Pixel Buddy. Các chương trình này sẽ lần lượt chạy tất cả các màu phông nền từ trắng, đỏ, đen, vàng, xanh… để cho người dùng có thể nhận diện được điểm chết. Đây cũng được cho là cách hữu hiệu nhất để có thể chứng minh và mang lỗi dead-pixel đi “bắt đền” nhà sản xuất. Tại sao?
Quy định nhà sản xuất

Lam gi khi man hinh laptop bi diem chet
Chính vì việc điểm chết màn hình phần lớn do lỗi trong quá trình sản xuất, các hãng laptop hầu như đều có một chế độ riêng cho việc bảo hành hoặc đổi sản phẩm bị điểm chết. Tuy nhiên, mỗi một nhà sản xuất lại đề ra một tiêu chuẩn riêng về số điểm chết được chấp nhận trên màn hình của mình. Ví dụ như với Dell, số lượng điểm chết cho phép vào khoảng 5-6 chấm. Điều này đồng nghĩa, nếu trên màn hình laptop Dell có nhiều điểm chết hơn số lượng cho phép này, thì người dùng có quyền yêu cầu bảo hành màn hình. Ngược lại, Fujitsu lại chỉ giới hạn số điểm chết cho phép là 3. Bởi vậy, hãy kiểm tra thật kỹ quy định của từng hãng cũng như thời hạn bảo hành khi mua laptop.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *