(+84) 463.28.7979

Làm việc với Terminal Services phần 1


Giới thiệu

Mùa thu năm 2006, tôi đã viết một bài báo cho trang web này về một ứng dụng của Windows Server mới 2008 có tên là Terminal Services Remote Programs. Lúc tôi viết bài báo đó, thì WS 2008 vẫn đang là bản thử nghiệm.

Bạn có thể xem các phần của chuỗi bài viết với các phần tương ứng bên dưới

>> Làm việc với Terminal Services phần 2

>> Làm việc với Terminal Services phần 3

>> Làm việc với Terminal Services phần 4

>> Làm việc với Terminal Services phần 5

Từ đó đến nay, Microsoft đã đổi tên Windows Terminal Services Remote Programs thành Terminal Service RemoteApp và ứng dụng này cũng đã có một vài thay đổi trong cách hoạt động. Và bây giờ tôi muốn nói lại vấn đề này và cùng bàn luận về tính năng Terminal Service RemoteApp của WS 2008.

Terminal Service RemoteApp là gì?

Suốt mấy chục năm qua, rất nhiều nhà sản xuất phần mềm đã thử nghiệm cung cấp nhiều dịch vụ hosting. Ý tưởng chủ yếu đằng sau cấu trúc máy chủ này là một tổ chức không cần bỏ tiền mua các phần mềm ứng dụng hay gặp phải sự phức tạp khi cài đặt và duy trì các ứng dụng. Thay vào đó, một nhà cung cấp dịch vụ mạng hay một nhà bán lẻ phần mềm sẽ thuê các ứng dụng này cho tổ chức. Ứng dụng sẽ chỉ chạy trên server của nhà cung cấp và người dùng sẽ tương tác với chúng qua mạng Internet.
Tôi phải nói với các bạn rằng tôi không ủng hộ lắm các dịch vụ cho thuê host. Thuê các ứng dụng luôn là cách tốn kém dài hạn, bởi vì tiêu tốn hàng tháng còn vượt quá việc chi tiền mua bản quyền các chương trình phần mềm.

Tuy nhiên vẫn có các trở ngại nhất định. Với những người mới bắt đầu dùng, các dịch vụ host lấy đi quyền kiểm soát các ứng dụng khỏi sự quản lý trực tiếp của tổ chức, và tôi cũng biết rằng trong một vài trường hợp một số các quản trị viên mạng chả có gì làm bởi vì công ty của họ quyết định thuê ngoài tất cả các ứng dụng từ các nhà cung cấp hosting.

Mặc dù tính bảo mật của công việc và mức hao phí của chủ sở hữu không làm bạn lo lắng, vẫn có vấn đề bàn cãi phản đối
việc dùng các dịch vụ hosting. Nếu kết nối Internet của bạn bị đứt, thì chẳng ai còn có thể truy cập và các ứng dụng của máy chủ nữa. Tất nhiên dịch vụ Internet nơi này có thể tốt hơn nơi kia, nhưng nhà cung cấp mạng của tôi liên tục làm đứt kết nối. Tôi chẳng thể nào tưởng tượng được việc mình truy cập vào những ứng dụng quan trọng của mình lại phải phụ thuộc vào khả năng duy trì kết nối của nhà cung cấp mạng.

Mặc dù không thích lắm dịch vụ hosting, sự thật là chẳng ai dùng nó nếu nó không có cái lợi nào. Cái lợi cơ bản nhất là các nhà cung cấp dịch vụ sẽ luôn duy trì các ứng dụng cho bạn.

Vậy tất cả những điều này thì liên quan gì đến Terminal Service RemoteApp? ồh vâng, Terminal Service RemoteApp cũng giống như một phần mềm mà các nhà cung cấp host dùng để cung cấp các dịch vụ host cho khách hàng của mình. Từ khi xuất hiện cùng với WS 2008, Terminal Service RemoteApp cơ bản cho phép bạn đem các ứng dụng thuê ngay tại nhà chứ không thuê ngoài của một nhà cung cấp nào đó.

Cái lợi của việc sử dụng Terminal Service RemoteApp

Đầu tiên, ý tưởng về việc cho thuê các ứng dụng ngay tại nhà cũng dùng cách thức tương tự như các nhà cung cấp dùng nghe có vẻ không được năng suất lắm. Sau nữa là cách tiếp cận tới ứng dụng này có vẻ hơi phức tạp và đắt đỏ hơn tiếp cận trực tiếp vào các máy trạm của mỗi người dùng. Thế nhưng, dùng Terminal Service RemoteApp thì vẫn có cái lợi. Nhiều trong số cái lợi đó sẽ chẳng có được nếu bạn cài đặt ứng dụng này trên từng máy trạm cục bộ hay bạn thuê ngoài những ứng dụng của mình từ nhà cung cấp. Theo ý kiến của tôi, dùng Terminal Service RemoteApp đem lại cho bạn ích lợi của cả 2 điều này. Trong phần dưới đây, tôi sẽ giải thích những cái lợi đó.

Truy cập liền mạch

Có thể điều tuyệt nhất của Terminal Service RemoteApp đó là ứng dụng truy cập này hoàn toàn liền mạch cho người dùng cuối. Người dùng không cần mở một session Terminal Service để truy cập vào các ứng dụng thuê. Thay vào đó Terminal Service RemoteApp tạo ảo giác cho người dùng như các ứng dụng này được cài đặt cục bộ. Các ứng dụng cho thuê có thể thường trú bên cạnh các ứng dụng được cài đặt cục bộ, và một người dùng có thể sẽ khó mà nói lên sự khác biệt giữa chúng.
Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần tốn thời gian hướng dẫn cho những người dùng cách để truy cập các ứng dụng thuê, bởi vì những người dùng thuần tuý sẽ không nhận ra các ứng dụng này được thuê. Sự thật là các ứng dụng thuê có thể chạy bên cạnh các ứng dụng được cài đặt cục bộ nghĩa là bạn có thể thực hiện chuyển tiếp đến các ứng dụng host một cách dần dần. Bạn không buột phải chuyển tất cả các ứng dụng của bạn sang môi trường host chỉ sau một đêm.

Quản lý ứng dụng tập trung

Cũng như cái lợi cơ bản khi dùng một nhà cung cấp dịch vụ host là dễ quản lý, dễ quản lý hơn cũng một cái lợi chính khi
dùng Terminal Service RemoteApp. Đã có thời khi quản lý các ứng dụng không phải là điều dễ. Các ứng dụng được cài đặt, và sẽ chẳng bao giờ được mó đến trừ khi chúng được nâng cấp lên phiên bản mới hơn. Ngày nay, mặc dù hầu như tất cả các nhà sản xuất phần mềm đều tung ra các miếng vá ứng dụng trên nền tảng chung. Kiểm tra tất cả các bản vá này và đưa chúng vào các máy chủ của bạn quả là một trách nhiệm nặng nề.

Sử dụng Terminal Service RemoteApp cũng không cho phép bạn giúp các ứng dụng của mình được nâng cấp, nhưng nó sẽ giúp công việc nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Các ứng dụng thuê được đặt ở trung tâm, vì vậy bạn chỉ cần quan tâm đến việc duy trì một bản copy cho mỗi ứng dụng, hơn là giữ tất cả các máy chủ đều được nâng cấp.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *