(+84) 463.28.7979

Laptop năm 2000 tương đương smartphone hiện tại


Rõ ràng hiện nay thì khó có ai có thể phủ nhận sự quan trọng của các tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là các thành tựu mới trong sự ra đời của các chip xử lý, trong các hệ máy tính, các loại di động hay việc thu nhỏ gần như mọi thứ liên quan đến công nghệ, đời sống. Nhưng đôi khi những tiến bộ đó là đến quá nhanh, nhanh đến nỗi khi ta vô tình nhìn lại thì “ngẩn tò te”.

smartphone laptop

Đơn cử một ví dụ nhỏ về chiếc laptop VAIO PCG-SRX99 được Sony bán ra trong khoảng thời gian giữa năm 2001 với giá lúc bấy giờ là 1500 USD. Nó nặng khoảng 1,25 Kg và có màn hình 10″ cùng ổ quang CD-ROM tích hợp. Cấu hình của chiếc máy được xem là “siêu di động” lúc bấy giờ nói trên là: vi xử lý 850MHz Pentium III-M, bộ nhớ RAM là 256MB, và tích hợp card WIFi chuẩn 802.11b cho kết nối mạng không dây (còn khá hạn chế vào thời điểm đó) và hệ điều hành là Microsoft Windows XP.

Nếu như ta so sánh chiếc máy tính Vaio nói trên với một chiếc smartphone gần đây nhất là HTC HD2 thì có lẽ sẽ thấy ngay tính chính xác của tiêu đề bài viết này. HTC có cấu hình phần cứng là: vi xử lý 1GHz Qualcomm SnapdragonTM, bộ nhớ RAM 448 MB, màn hình cảm ứng điện dung, 4.3″, 480 X 800 WVGA với khả năng đa chạm và chạy hệ điều hành Windows Mobile® 6.5 Professional với tùy biến giao diện HTC Sense.

Khi ta nhìn lại 2 chiếc máy ví dụ nêu trên thì ta dễ dàng nhận thấy rằng, sự tiến bộ trong công nghệ thật sự là quá nhanh. Chỉ trong khoảng 10 năm trở lại, từ một chiếc máy không thể bỏ túi thì nó đã biến thành một chiếc máy bỏ túi và mang thêm cấu hình gần như là nhỉnh hơn hẳn (HTC HD2 chỉ thiếu ổ quang, còn mọi thứ đều mạnh hơn và hẳn: RAM gấp đôi, tốc độ xử lý cao hơn, kết nối nhiều hơn với bluetooth, Wifi chuẩn rộng hơn…)

Có lẽ chúng ta sẽ không cần phải đợi đến 10 năm để thấy rõ sự thay đổi như trên nữa. Hiện nay gần như chỉ cần vài tháng, thậm chí vài tuần thôi cũng đã có những cái mới, những thay đổi mang tính đột phá về công nghệ được ra đời.

Theo TT/Gizmodo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *