(+84) 463.28.7979

Laptop năm 2012 sẽ thế nào?


Những thay đổi từ phần cứng tới phần mềm, từ chip mới của Intel tới hệ điều hành Windows 8 của Microsoft có kế hoạch sẽ ra mắt vào năm sau, hứa hẹn sẽ xuất hiện những chiếc laptop mới với chất lượng hơn hẳn 2011.

Máy tính bảng và smartphone đã xuất hiện, nhưng không vì thế mà laptop không còn được quan tâm đến nữa. Những chiếc laptop dự kiến sẽ xuất hiện vào năm 2012 hứa hẹn sẽ mỏng hơn, nhẹ hơn và nhanh hơn cũng như có tuổi thọ pin lâu hơn.

Sau đây là những mong đợi về laptop trong năm tới:

Nhiều ultrabook xuất hiện

Nhờ có Intel mà khái niệm mới của laptop đã xuất hiện, đó chính là ultrabook với thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn và có hiệu suất cao hơn.

Có thể dự đoán sẽ có khoảng từ 30 đến 50 mẫu ultrabook sẽ được công bố tại sự kiện hàng điện tử tiêu dùng CES vào năm tới. Một chiếc laptop muốn được gọi là ultrabook thì phải có độ dày dưới 21 mm (0,83 inch), khởi động lại từ chế độ ngủ động trong vòng 7 giây và có tuổi thọ pin tối thiểu là 5 giờ đồng hồ, đồng thời phải hỗ trợ những tính năng bảo mật riêng của Intel trong BIOS.

Chúng ta đã thấy sự xuất hiện của 4 ultrabook là Acer Aspire S3, Asus Zenbook UX31E, Lenovo IdeaPad U300s, và Toshiba Portege Z835. Ultrabook thứ 5, HP Folio 13 sẽ sớm xuất hiện. Có lẽ những hãng khác như Dell, Samsung và Sony sẽ không thể cho ra một chiếc ultrabook vào những tháng đầu năm 2012, nhưng đến cuối năm tình hình có thể sẽ khác.

Laptop-2012

Danh sách này chắc chắn sẽ còn nhiều hơn nữa khi vi xử lý thế hệ tiếp theo của Intel có tên mã là Ivy Bridge được tung ra. Hiệu suất hoạt động cao của Ivy Bridge cùng với giá đang có chiều hướng ngày càng giảm của ổ cứng thể rắn sẽ khiến cho những chiếc ultrabook có giá phải chẳng hơn và hấp dẫn hơn, hoạt động mạnh mẽ hơn.

Vào cuối năm sau, có thể chúng ta sẽ nhìn thấy những chiếc ultabook có màn hình xoay được hoặc gập xuống được để biến thành một chiếc máy tính bảng. Với hệ điều hành Windows 8 thân thiện, màn hình cảm ứng cùng với những thiết kế mỏng hơn và nhẹ hơn của ultrabook sẽ khiến cho những chiếc laptop thế hệ mới trở lên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Đồ họa, pin tốt hơn

Vi xử lý Intel Core i5 và i7 thế hệ thứ 2 trong những chiếc laptop ngày nay có tên mã là Sandy Bridge. Còn người kế nhiệm tiếp theo của nó là Ivy Bridge hứa hẹn sẽ giúp cho laptop chạy nhanh hơn nhiều và cung cấp khả năng gia tốc video tốt hơn và hỗ trợ cả đồ họa DirectX 11 của Microsoft.

21_Intel-xac-nhan-PCI-Express-30-ho-tro-cho-Ivy-Bridg.jpg

Cùng hiệu suất như nhau, chip Ivy Bridge sẽ sử dụng năng lượng ít hơn đáng kể so với Sandy Bridge. Điều này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ pin cho những chiếc laptop vừa mỏng vừa nhẹ trong tương lai. Và những chip này sẽ hoạt động nhanh hơn trong khi tiêu thụ cùng một lượng nguồn, có nghĩa là những chiếc laptop có nguồn cao thậm chí còn hoạt động nhanh hơn nữa.

Đồ họa được tích hợp mới vẫn còn đang rất bí ẩn, nhưng có thể đoán được rằng nó sẽ hoạt động tốt hơn 50% cho các game 3D. Với hiệu suất này vẫn chưa đủ để chạy tốt nhiều game cốt lõi, nhưng nó sẽ giúp cho những chiếc laptop mới có thể chạy được nhiều game hơn.

Intel vẫn chưa công bố ngày ra mắt Ivy Bridge, nhưng nhiều người hy vọng rằng công ty này sẽ cho ra mắt các mẫu Ivy Bridge tại sự kiện CES sắp tới. Những sản phẩm chạy vi xử lý mới này có thể sẽ bắt đầu xuất hiện vào cuối quý 1 hoặc trong quý 2 năm 2012.

Hơn nữa, vi xử lý Fusion sắp tới của AMD, Trinity, cũng được dự kiến sẽ ra mắt vào giữa năm sau.

Hệ điều hành Windows 8

Windows 8 có thể nói là một bước thay đổi đáng tự hào nhất của Windows kể từ khi Windows 95 ra mắt.

Giao diện Metro và màn hình khởi động mới có thể sẽ gây ra một sự tranh cãi và phản ứng dữ dội từ những người dùng lâu năm của Windows, những người đã quá quen thuộc với giao diện cũ. Tuy nhiên, cũng có những người dùng khác thích giao diện tươi mới của Windows 8. Điều quan trọng nhất là hệ điều hành mới này chắc chắn sẽ giúp tăng lượng khách hàng mua PC mới và tạo ra một trải nghiệm mới mẻ cho người sử dụng PC.

Windows-8-Icon-01-thuthuatp.jpg

Khi một sản phẩm nhằm vào người tiêu dùng mới của Windows xuất hiên, toàn bộ thế giới công nghệ đều phản ứng: các kế hoạch được thay đổi, thời hạn được thay đổi, nhiều nhãn hiệu mới ra đời và nhiều nhãn hiệu mới “về hưu”. Từ những gì mà chúng ta đã biết, Windows 8 có vẻ “lớn” hơn rất nhiều so với những bản Windows trước đó, vì vậy bạn có thể mong đợi sẽ có hàng loạt laptop, máy để bàn và những máy tính đa chức năng xuất hiện cùng với hệ điều hành mới này của Microsoft.

Chúng ta vẫn chưa biết được ngày ra mắt chính thức của Windows 8 nhưng có lẽ hệ điều hành này sẽ ra mắt vào cuối mùa hè hoặc mùa thu năm sau.

Windows 8 rất chú trọng đến việc cung cấp giao diện cảm ứng sang trọng mà không làm mất đi việc sử dụng chuột và bàn phím cũ, có nghĩa là rất có thể bạn sẽ có những chiếc laptop có màn hình cảm ứng.

Theo PCW

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>