(+84) 463.28.7979

Larry Page: cuộc chiến với Android của Apple chỉ để "gây sự chú ý"


Khi Steve Jobs còn sống, giữa ông và những người đứng đầu Google luôn có những lời lẽ không tốt dành cho nhau và đã tạo ra một cuộc chiến giữa hai bên. Steve Jobs cho rằng Android ăn cắp ý tưởng về giao diện của iPhone cũng như chỉ trích mạnh mẽ câu khẩu hiệu của Google thời Eric Schmidt là “Don’t be Evil” (Không sống ác hoặc Không làm điều xấu, Không độc ác). Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Business Week, CEO đồng thời là người sáng lập Google, ông Larry Page cho rằng Steve Jobs có mục đích khác khi khơi mào cuộc chiến và như thế là không tốt.

larry-page

Cuộc phỏng vấn giữa phóng viên của Business Week và Larry Page chỉ thực sự đáng được quan tâm khi phóng viên đề cập tới mối quan hệ bất hoà củaApple – Google và trích dẫn lời Steve Jobs cho rằng “Android là một sản phẩm ăn cắp”. Larry Page cho rằng đó không phải là một cuộc chiến thực sự, chủ tâm của Apple khi khơi mào chiến tranh chỉ là để “gây sự chú ý” và “huy động liên minh” để cạnh tranh với Google. Có thể hiểu mục đích của Steve Jobs đó là muốn hạ thấp Google, để những công ty, nhân viên, người dùng… thấy rằng Google không tốt đẹp gì và sẽ coi Google là đối thủ cạnh tranh.

Larry Page tiếp tục cuộc phỏng vấn bằng lời giải thích rõ cho bình luận “để gây sự chú ý” của mình:

Ngoài ra, Larry Page cũng cho rằng ông và Steve Jobs có mối quan hệ khá tốt đẹp. Page cho biết Steve Jobs đã yêu cầu được gặp và nói chuyện với mình trước cái chết của ông, khi mà thông tin Page trở thành CEO của Google được xác nhận. Steve Jobs đã email cho Page về một cuộc gặp gỡ thân mật và Page đã đồng ý. “Chúng tôi đã có buổi nói chuyện rất thoải mái và vui vẻ. Chúng tôi thường làm vậy khi có một vấn đề cần thảo luận”, Larry Page chia sẻ thêm.

Đó là phát biểu của Larry Page về cuộc chiến mà Apple gây ra. Tuy nhiên,Walter Isaacson – người viết cuốn tự truyện về Steve Jobs thì không nghĩ như vậy. Phát biểu tại Viện Hoàng gia Anh mới đây, Walter cho rằng sự giận dữ của Steve Jobs với Google là có thật và giải thích tại sao Steve tạo ra cuộc chiến chống lại Android. Walter đã so sánh cuộc chiến này với cuộc chiến Microsoft những năm 80, sau khi Microsoft ăn cắp giao diện người dùng đồ hoạ (GUI) của Apple.

Khi đó Apple muốn một hệ thống khép kín, nơi họ có thể điều khiển phần cứng làm việc hài hoà với phần mềm. Tuy nhiên, việc Bill Gates ăn cắp GUI của Apple đã tệ hại nhưng điều làm Steve Jobs “nóng mặt” hơn cả là Microsoft đã đăng ký GUI rồi đi cấp phép cho Dell, Compac và IBM. Lịch sử sau đó đã chống lại Steve Jobs, ông buộc phải rời khỏi Apple. Sau đó Steve Jobs quay trở lại và đưa Apple lên đỉnh thành công, vẫn với một hệ thống khép kín (phần mềm chỉ dành cho phần cứng của Apple).

Walter cho rằng Google hiện tại giống như Microsoft trước đây. Họ sao chép ý tưởng của Apple trên iPhone, cấp phép nó cho những đối tác và bỏ Apple lại sau lưng với thị phần rất lớn. Điều đó thực sự làm Steve Jobs tức giận, một phần vì ông đã trải qua cảm giác đó một lần. Cuối cùng, Walter nghĩ rằng Tim Cook – CEO hiện tại của Apple – sẽ không để sự việc xảy ra theo cách mà Steve Jobs đã làm trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *