(+84) 463.28.7979

Leica giới thiệu máy ảnh rangefinder M-Monochrom chỉ chụp ảnh đơn sắc, giá 7950$


Ngoài việc giới thiệu chiếc M9-P Hermes, Leica còn ra mắt một mẫu rangefinder rất đặc biệt: chiếc M-Monochrom. Theo Leica, đây là máy ảnh kĩ thuật số đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho nhiếp ảnh trắng đen với cảm biến full-frame 35mm. Cụ thể hơn, cảm biến CCD 18 megapixel của thiết bị chỉ ghi lại hình ảnh đơn sắc với chất lượng cao hơn so với ảnh chụp bằng các cảm biến thông thường. Những thành phần còn lại của M-Monochrom có nhiều điểm tương đồng với chiếc M9. Máy sẽ được bán ra tại Anh vào cuối tháng 7 với giá 6120 Euro chỉ cho thân máy, tương đương 7950 USD. Đi kèm thiết bị sẽ là phần mềm Photoshop Lightroom để biên tập ảnh không nén định dạng DNG do máy tạo ra cũng như ứng dụng xử lí ảnh đơn sắc Silver Efex 2.

Leica cho biết cảm biến mới của M-Monochrom không có lớp filter Bayer (tức bộ lọc RGB nằm phía trên) nên ánh sáng sẽ không bị phân tách thành các màu khác nhau. Chính vì thế, máy ảnh sẽ không phải thực hiện việc demosaicing (quá trình gộp thông tin về màu sắc từ các điểm ảnh kế tiếp trên cảm biến), dẫn đến chất lượng ảnh sẽ cao hơn. Ngoài ra, mỗi pixel của cảm biến sẽ ghi nhận lại giá trị thực của ánh sáng nên ảnh đen trắng cho ra sẽ sắc nét hơn nhiều so với một bức ảnh màu chụp ở cùng giá trị phơi sáng. Cũng nhờ cảm biến đặc biệt này mà việc chụp ảnh thiếu sáng của M-Monochrom được tốt hơn, điển hình là mức ISO tối đa có thể lên đến 10.000, trong khi chiếc M9 chỉ là 2.500.

Để người dùng có thể kiểm soát giá trị tông màu một cách chính xác, M-Monochrom được Leica tích hợp histogram với khả năng hiển thị dữ liệu gốc không qua xử lí hay chỉnh sửa. Kết hợp với màn hình 2,5″ độ phân giải 230.000 pixel và viewfinder đặc trưng cho máy ảnh rangefinder, người dùng sẽ chụp được các bức ảnh ở mức độ hài lòng cao nhất. Khách hàng cũng có thể áp dụng hiệu ứng kĩ thuật số (sepia, “cold” hoặc selenium) lên bức ảnh sau khi đã lưu nó lại dưới định dạng JPEG. Máy tương thích với các ống kính M-Lens với tiêu cự trải dài từ 16mm đến 135mm.

Giống với các máy rangefinder dòng M khác, M-Monochrom được thiết kế để dùng trong thời gian dài với sức chịu đựng bền bỉ. Toàn bộ thân máy làm bằng hợp kim ma-giê, trong khi miếng kim loại ở cạnh trên và dưới được gia công từ đồng thau phủ sơn đen. Phần grip máy được bọc da thuộc chất lượng cao. Leica nói rằng máy có thể được dùng trong “hàng thập kỉ” mà không bị hỏng hóc gì.

Cũng trong dịp này, Leica đã giới thiệu dịch vụ in với sự hợp tác của trang web chuyên về in ấn trực tuyến Uk.Whitewall.com. Sau khi đã đăng kí máy M-Monochrom trên website của Leica, người dùng có thể đặt in các bức ảnh đen trắng ở chất lượng cao trên giấy barit thông qua một đường link cá nhân. Ống kính mới Leica APO-Summicron-M 50 mm f/2 ASPH cũng sẽ được bán ra cùng thời điểm với M-Monochrom ở mức giá 7.195 USD.

Cấu hình của Leica M-Monochrom:

  • Cảm biến CCD Full-frame 18MP, không có lớp Bayer Filter
  • Tương thích với các ống kính ngàm M của Leica
  • ISO tối đa 10.000
  • Chụp liên tiếp 2 tấm ảnh trong một giây
  • Màn hình cảm ứng LCD 2,5″ độ phân giải 230.000 điểm ảnh, có lớp phủ sapphire chống trầy
  • Có ống ngắm quang học, độ phóng đại 0,68x
  • Không có tính năng quay phim
  • Trọng lượng: 600g
  • Kích thước: 139 x 80 x 37 mm

Bạn có thể xem các ảnh chụp mẫu từ chiếc M-Monochrom trên trang web của DPReview.

Leica M-Monochrom
Một số ảnh mẫu chụp bằng M-Monochrom

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>