(+84) 463.28.7979

Leica ra mắt rangefinder M dùng cảm biến CMOS và M-E sử dụng CCD


Leica vừa chính thức giới thiệu chiếc rangefinder mới nhất của mình: Leica M. Hãng trang bị chomáy ảnh này cảm biến full-frame CMOS 24MP hoàn toàn mới để thay thế cho sensor CCD từng được dùng trên dòng M9. Theo Leica, cảm biến “Max CMOS” của họ (hợp tác sản xuất cùng CMOSIS – một công ty chuyên về cảm biến ảnh có trụ sở tại Bỉ) sẽ cho màu sắc giống như CCD nhưng cung cấp khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn và tiết kiệm pin hơn. Máy có bộ xử lí hình ảnh Maestro, cùng loại chip với các máy SLR Leica S. Nhờ sự kết hợp của cảm biến mới và Maestro nên Leica M là mẫu rangefinder đầu tiên của hãng có thể quay được phim Full-HD 1080p (hoặc 720p). Mặc dù có nhiều tính năng mới nhưng kiểu dáng hoài cổ của dòng rangefinder Leica vẫn được duy trì trên M.

Bên cạnh đó, Leica M còn sở hữu màn hình LCD 3″ độ phân giải 920.000 pixel hỗ trợ Live View và có lớp kính Gorilla Glass bên trên. Đây cũng là lần đầu tiên Live View có mặt trên Leica rangefinder. Nó đi kèm hai tùy chọn Live View Zoom (phóng to tối đa 10x chủ thể) và Live View Peaking (tô đỏ phần viền của chủ thể) nhằm hỗ trợ cho việc lấy nét được dễ dàng hơn. Tất nhiên là ống ngắm quang học dạng rangefinder truyền thống vẫn xuất hiện trên chiếc Leica M để người dùng canh khung và chụp.

Hãng sẽ bán ra một loạt phụ kiện mới dành cho M, bao gồm một EVF, báng cầm tay với GPS tích hợp, adapter microphone giúp tăng chất lượng thu âm. Ngoài ra Leica còn cung cấp một adapter giúp chuyển đổi ống kính ngàm R (dùng trên máy R-Series, đã bị Leica dừng sản xuất từ năm 2009) sang ngàm M để người dùng có thể gắn “hầu hết” các lens R-System lên thân M. Những ống này giúp mở rộng khả năng zoom, chụp tele và macro cho máy. Leica M dự tính sẽ bán ra vào đầu năm sau với giá 6950$, có hai màu đen và bạc. Đây là một mức giá khá tốt vì nó gần giống giá M9 ở thời điểm ra mắt, trong khi Leica lại thường có xu hướng tăng giá cả body lẫn lens mỗi đợt ra sản phẩm mới.

Cấu hình cơ bản của Leica M:

 • Cảm biến: full-frame CMOS 24MP
 • Bộ xử lí hình ảnh: Leica Maestro
 • ISO: 200 – 6400 (có thể mở rộng về 100)
 • Ngàm ống kính: Leica M-Mount
 • Màn hình LCD: 3″ độ phân giải 920.000 pixel, có kính Gorilla Glass, Live View
 • Ống ngắm quang học: dạng rangefinder, độ phóng đại 0,68x
 • Tốc độ chụp liên tục: 3fps
 • Quay phim: 1920 x 1080 (25, 24 fps), 1280 x 720 (25, 24 fps) hoặc 640 x 480 (30, 25, 24 fps)

Ngoài Leica M thì một chiếc rangefinder mới cũng đã xuất hiện, đó là Leica M-E. M-E sử dụng cùng cảm biến full-frame CCD 18MP và thiết kế đơn giản hóa rất giống với M9. Tuy nhiên, Leica không dùng cách đặt tên bằng chữ “M” đi liền kề một con số như những máy M-series từ trước đến nay (M3, M5, M4-P) mà chuyển sang sử dụng chữ “M” và một kí tự (M-E). Có thể thấy rằng M-E sẽ dành cho những người truyền thống với sensor CCD, còn người anh em cao cấp hơn Leica M thì hướng đến những ai yêu thích công nghệ hiện đại. Không như chiếc M mới, M-E không thể quay phim và cũng không hỗ trợ Live View. Máy sử dụng màn hình 2,5″ độ phân giải 230.000 pixel. Leica cho biết hãng đã làm mới lớp bọc da và cải tiến grip so với M9 để người dùng cầm máy được thoải mái hơn. Các thành phần còn lại của thiết bị hoàn toàn tương tự như M9. Leica M-E hiện đã được bán ra với giá 5450$.

Cấu hình cơ bản của Leica M-E:

 • Cảm biến: full-frame CCD 18MP
 • ISO: 160 – 2500 (có thể mở rộng về 80)
 • Ngàm ống kính: Leica M-Mount
 • Màn hình LCD: 2,5″ độ phân giải 460.000 pixel
 • Ống ngắm quang học: dạng rangefinder, độ phóng đại 0,68x
 • Tốc độ chụp liên tục: 2fps
 • Quay phim: Không
 • Có kèm bản quyền phần mềm Photoshop Lightroom 4

Bảng so sánh cấu hình Leica M, Leica M-E và Leica M-9
Leica M

 

Theo The Verge (1)(2), DPreview (1)(2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>