(+84) 463.28.7979

Lemoptix phát triển máy chiếu laser siêu nhỏ cho các thiết bị điện tử


Lemoptix, một công ty con thuộc sở hữu của Viện công nghệ Ecole Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL) Thụy Sĩ mới đây đã công bố phát triển loại máy chiếu laser siêu nhỏ dành cho nhiều thiết bị với tầm ứng dụng mở rộng từ công nghiệp đến cá nhân. Với kích thước nhỏ gọn và đặc tính tiết kiệm năng lượng, Lemoptix dự tính loại máy chiếu này sẽ sớm có mặt trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy ảnh kỹ thuật số vào năm 2012.

Hệ thống máy chiếu với tên gọi micro electro-mechanical (MEM) tích hợp một tấm gương siêu nhỏ, mỏng hơn 1mm và được lắp đặt trên một đĩa silicon đóng vai trò phản chiếu các chùm tia laser màu đỏ, lục và xanh. Mặt gương dao động rất nhanh cho phép 3 chùm laser kết hợp quét lên bề mặt chiếu với tốc độ gần 20.000 lần/s.

Tháng trước, nhóm phát triển của Lemoptix đã thành công trong việc sử dụng MEM để chiếu hình ảnh với độ phân giải VGA (640 x 480). Khoảng cách tối thiểu mà MEM có thể trình chiếu là 50 cm và với khoảng cách này, MEM cho hình ảnh với kích cỡ tương đương màn hình 15″. Để tăng kích cỡ hình ảnh, người dùng chỉ việc đặt máy chiếu ra xa mà không cần điều chỉnh tiêu cự.

Nhóm phát triển cho biết, ngoài đặc tính nhỏ gọn, MEM có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn 30% so với công nghệ ma trận phản chiếu hay công nghệ đèn LED được sử dụng trên các máy chiếu hiện nay. Điều này phụ thuộc vào 3 yếu tố: MEM sử dụng nguồn sáng laser tập trung; sử dụng gương với độ phản chiếu cao và hình ảnh trình chiếu không yêu cầu xử lý quang học nhiều. Ngoài ra, các cấu thành của MEM có thể được sản xuất hàng loạt dễ dàng với chi phí thấp khi kết hợp cùng công nghệ sản xuất bán dẫn hiện tại.

Lemoptix hy vọng các sản phẩm tích hợp hệ thống máy chiếu MEM sẽ có mặt trên thị trường tiêu dùng vào năm 2012. Vào cuối năm nay, kế hoạch đầu tiên của công ty là liên kết với các tổ chức công nghiệp trong đó điển hình là các nhà sản xuất xe hơi. Tương tự màn hình hiển thị trong suốt (HUD), máy chiếu MEM sẽ cho phép trình chiếu các thông tin về tốc độ, nhiên liệu, v.v… trực tiếp lên kính chắn gió của xe. Bên cạnh đó, Lemoptix cũng dự định sẽ liên kết với các công ty công nghệ y học để sử dụng MEM trong phòng phẫu thuật. Cụ thể, MEM sẽ trình chiếu thông tin bệnh nhân trực tiếp lên cơ thể họ, cho phép các bác sĩ quan sát liên tục thay vì phải ngước nhìn màn hình. Ngoài ra, Lemoptix tiết lộ công ty cũng đang phát triển một loại màn hình tương tác qua đó người dùng có thể thao tác với hình ảnh bằng cách chạm vào chúng như trong các bộ phim viễn tưởng.

Nguồn: Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *