(+84) 463.28.7979

Lexar giới thiệu thẻ nhớ CompactFlash đầu tiên đạt tốc độ 1000X


Đối với những nhà nhiếp ảnh hay quay phim chuyên nghiệp, tốc độ luôn là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu khi lựa chọn thẻ nhớ. Và để đáp ứng cho nhu cầu cao cấp đó, Lexar đã giới thiệu thẻ nhớ CompactFlash Professional thế hệ mới sử dụng giao diện UDMA 7 cho tốc độ 1000x (tốc độ đọc tương đương 150MB/s trở lên). Đây là thẻ CF đầu tiên trên thị trường đạt đến tốc độ nói trên. Hãng cho biết thẻ nhớ này đạt cấu hình Video Performance Guarantee (VPG-20), có nghĩa là thẻ đã được kiểm nghiệm và đảm bảo rằng tốc độ ghi video đạt mức cao nhất là 20MB/s (160Mbps). Lexar hứa hẹn khả năng ghi phim Full-HD mà không có bất kì khung hình nào bị rớt khi dùng CF Professional 1000x. Phần mềm Lexar Image Rescue đi kèm cho phép người dùng khôi phục lại “hầu hết dữ liệu phim ảnh” trong trường hợp chúng đã bị xóa hoặc thẻ hỏng hóc. Thẻ có các mức dung lượng 16GB (giá 170 USD), 32GB (300 USD), 64GB (530 USD) sẽ bắt đầu được bán ra trong tháng 2. Thẻ dung lượng 128GB (890 USD) phải đợi đến tháng 4.

Lexar_1000X_Card

Trong quá trình chụp hình, dữ liệu ảnh sẽ được chuyển vào trong một buffer (một bộ nhớ tạm thời), sau đó dữ liệu từ buffer sẽ được ghi ra thẻ nhớ. Còn lúc quay phim, máy quay phải chuyển dữ liệu vào buffer, đồng thời sao chép phim từ buffer vào thẻ nhớ. Do phải xử lí hai tác vụ cùng lúc và liên tục nên tốc độ ghi khi quay phim chậm hơn tốc độ ghi khi chụp ảnh. Hiện tại, các máy quay phổ thông có tốc độ truyền tải từ 17Mbps đến 24/25Mbps, một số dòng máy cao cấp hơn thì có thể đạt mức 50Mbps (như chiếc Canon C300 chẳng hạn). Vì vậy, tốc độ 160Mbps của Lexar CompactFlash Professional 1000x là rất cao, thậm chí là dư dùng.

Thẻ tương thích với các máy sử dụng giao diện UDMA 7, với các dùng phiên bản UDMA cũ hơn sẽ không tận dụng được toàn bộ dung lượng và tốc độ 1000x mà chỉ có thể đạt đến mức tối đa của phiên bản đó. Một chuẩn thẻ mới hơn CF mà hiệp hội CompactFlash đã giới thiệu trong năm qua đó là XQD. Tuy nhiên, so với tốc độ 1000X 150MB/s thì chuẩn XQD hiện tại vẫn còn kém xa, chỉ 125MB/s. Tuy nhiên, trong tương lai, có thể các hãng sẽ phát triển XQD đạt được đến 320MB/s, thậm chí là 640MB/s.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>