(+84) 463.28.7979

Liên minh Wi-Fi bắt đầu cấp chứng chỉ cho công nghệ kết nối trực tiếp TDLS


Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) vừa tuyên bố rằng họ đã bắt đầu chương trình cấp chứng chỉ cho các thiết bị tương thích với công nghệ Tunneled Direct Link Setup (TDLS). Những máy móc được trang bị công nghệ này sẽ tự động tạo một liên kết trực tiếp và an toàn với nhau sau khi chúng đã truy cập vào một mạng Wi-Fi nào đó. Access point không can thiệp trực tiếp vào việc truyền tín hiệu mà chỉ xuất hiện như một trung gian trong lúc thiết lập cấu hình, do đó hứa hẹn cải thiện hiệu năng truyền dữ liệu, giảm độ trễ và hạn chế xung đột, từ đó giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn. Các thiết bị có TDLS sẽ là máy tính bảng, laptop, TV, máy in, máy ảnh và những thiết bị điện tử tiêu dùng khác, và người dùng cũng không cần phải nâng cấp access point của mình để có thể dùng TDLS.

Broadcom

Mô hình kết nối TDLS do Broadcom minh họa cho chuẩn Wi-Fi ac

Liên minh Wi-Fi cho biết thêm rằng TDLS hoạt động đựa dựa trên kết nối Wi-Fi chuẩn n hoặc ac cũng như những thế hệ đi trước như a, b, g. Nếu access point chỉ hỗ trợ Wi-Fi chuẩn thấp hơn thiết bị chính thì cũng không sao vì như đã nói ở trên, nó chỉ xuất hiện ở phần cấu hình mà thôi. Mặc dù vậy, bản thân TDLS thì lại được xây dựng dựa trên cấu hình của chuẩn IEEE 802.11z. Các ứng dụng thực tế của TDLS có thể là truyền hình ảnh và âm thanh không dây giữa máy với máy, đưa dữ liệu đến máy tính hoặc máy in khác, thực hiện sao lưu qua ổ cứng mạng… Về chữ “Tunneled” (đường hầm) trong cái tên của mình, TDLS sẽ truyền tín hiệu dưới dạng khung dữ liệu được đóng gói, tạo nên một “đường hầm” giữa hai thiết bị với nhau.

Ngoài việc gia tăng hiệu năng mạng, những lợi ích khác của TDLS có thể kể đến như khả năng tự động thiết lập kết nối mà người dùng không cần phải cấu hình gì, tự nhận biết chuẩn Wi-Fi để tối ưu hóa đường truyền, tính bảo mật cao và tiết kiệm điện. TDLS còn có thể đo độ mạnh của sóng phát ra từ access point để so sánh với tín hiệu giữa các thiết bị TDLS để quyết định xem có nên dùng đến kết nối trực tiếp hay không.

Mặc dù TDLS liên quan đến việc tạo kết nối giữa hai thiết bị clients với nhau nhưng nó không giống và cũng không thể thay thế được công nghệ Wi-Fi Direct. Liên minh Wi-Fi cho biết rằng TDLS hoạt động ngầm bên dưới một mạng Wi-Fi sẵn có để tăng cường hiệu năng, trong khi Wi-Fi Direct có thể nhanh chóng kết nối các thiết bị ngay cả khi không có mạng Wi-Fi nào hiện diện. Trong vài trường hợp, TDLS có thể hoạt động dựa trên Wi-Fi Direct. Sẽ có nhiều thiết bị được cấp cả hai chứng chỉ TDLS và Wi-Fi Direct, tất nhiên là chúng sẽ được dùng trong những hoàn cảnh khác nhau.

Hiện một số thiết bị được kiểm nghiệm và chứng nhận tương thích TDLS gồm có card Wifi Broadcom Dual-Band 11n (chuẩn Half MiniPCI), chip thu nhận tín hiệu không dây Marvell Avastar 88W8787, adapter Wi-Fi MediaTek Ralink 802.11 a/b/g/n Dual Band và card Wifi Realtek 2X2 a/b/g/n miniCard. Những thiết bị này đang dần được đưa vào sản xuất đại trà và sẽ được bán ra trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>