(+84) 463.28.7979

Loạn tin đồn iPhone 5: Đã đến lúc ngừng?


Từ cuối tháng 2 đến nay, có không dưới 35 tin đồn về mẫu iPhone mới. Đó là iPhone 5 hay iPhone 4S? Nó sẽ nhỏ, nhẹ hơn, sở hữu màn hình cạnh? iPhone mới sẽ ra vào tháng 8, tháng 9, hay 2012?


Người dùng đang lạc trong “mê hồn trận” tin đồn về iPhone 5. Thậm chí, có thể xếp 35 tin đồn iPhone 5 thành một câu chuyện khôi hài. Những tin đồn mâu thuẫn với nhau ở mọi điểm, và điểm chung là cùng dựa trên một thời hạn cụ thể, một nguồn tin không nêu tên hay những lập luận mong manh tới phi lý. Đã đến lúc những thông tin vô giá trị này nên ngừng lại!

Kiệt sức vì tin đồn

Những tin đồn này có nguồn gốc từ đâu? Chúng đều tới từ “nguồn tin thân cận với hãng AT&T”, “người lập báo cáo kế hoạch giấu tên của Apple ”, “nguồn tin từ nhà cung cấp của Apple”, “người thân cận với tình hình”, “một trong các nhà cung cấp của Apple”, “nhà cung cấp linh kiện quan trọng”, hay phổ biến hơn “nguồn tin đáng tin cậy”.

Những nguồn tin này thường tới từ các nhà phân tích tài chính với những cái tên đặc biệt, vì thế nếu các chuyên gia này đặt tên của họ trong phần tin tức thì các phóng viên có thể an tâm hơn khi đưa một cái tên vào trong bài viết. Tuy nhiên việc nhắc tên 1 ai đó từ Morgan Stanley hay Piper Jaffray không có nghĩa người viết bài không phải chịu trách nhiệm về một câu chuyện nào đó dựa vào “nguồn tin trong ngành”.

Tuần trước, một vài kẻ ngốc đã gửi tới PCmag.com một trang web giả mạo quảng cáo cho Sprint iPhone 4S. Tất nhiên, những chuyên gia của PCmag dễ dàng nhận ra “mùi” giả mạo qua những tấm ảnh photoshop dở tệ, nhưng làm thế nào những “người trần mắt thịt” trung thực như khách hàng có thể phân biệt được và không nhầm lẫn đây là “nguồn tin đáng tin cậy” mà không lan truyền mọi thứ lên Internet?

Những câu chuyện đồn thổi về các phụ kiện của iPhone 5 cũng có thể thấy nhan nhản tại các website Trung Quốc, những câu chuyện dựa vào bằng sáng chế mà không bằng chứng về sản phẩm thực sự nào, và những câu chuyện lan tràn trên Internet dựa vào các bức ảnh không rõ lai lịch người gửi.

Đi xa hơn, tin đồn còn dựa vào cảm giác “chuyện đó sẽ xảy ra” của các nhà phân tích. Ví dụ, Chris Whitmore từ ngân hàng Deutsche cho rằng Apple “cần phải sản xuất iPhone giá rẻ” (hoặc chỉ ông ta nghĩ như thế) hay Chris Larsen từ Piper Jaffray nói “iPhone có thể sẽ thỏa thuận với các nhà mạng Sprint và T-Mobile” (vì ông ấy nghĩ đó là sáng kiến hay). Khi đặt giữa các tin đồn, những “lời gợi ý” này giống như lời tiên đoán hơn.

Gợi ý hay tiên đoán hay tin đồn?

iphone5-infographic-rumors-650x366.jpg

Những lời gợi ý từ các nhà báo không nên xuất hiện như một lời “tiên đoán”. Những nhà báo thường được nhắc về một quy luật: khi có trong tay 3 nguồn tin giấu tên, họ có thể lắp ráp thành 1 câu chuyện và tất nhiên, uy tín của một phóng viên sẽ dựa vào phản ứng đối với bài báo đó.

Tuy nhiên, “văn hóa” Internet đã biến nguyên tắc này trở thành một dạng tin đồn vô nghĩa. Một nhà phân tích có thể có được 2 nguồn tin tốt, anh ta có thể viết nên một câu chuyện. Nhưng bất kì ai sau đó dẫn nguồn hay trích dẫn câu chuyện này đều không hay biết nguồn gốc câu chuyện ở đâu. Chúng ta đang nói tới lòng tin, thứ mà chính xác các nhà báo đáng phải làm. Nó không chỉ là về lòng tự hào của các nhà báo: sứ mệnh của nhà báo là cho độc giả biết sự thật như thế nào, và họ không thể làm điều này khi không thể xác thực nguồn tin.

Bao giờ những tin đồn dừng lại?

Mọi câu chuyện về iPhone 5 cho tới giờ đơn giản là không thể thành hiện thực. Apple không thể cùng một lúc phát triển 3 sản phẩm, tung chúng ra thị trường chỉ sau vài tháng ngắn ngủi, trừ phi chúng ta đang nhắc tới việc thế giới này có quá nhiều thứ để thay thế cho nhau.

Sự nhiễu loạn tin đồn về iPhone 5 có thể ví với những câu chuyện như “sử dụng điện thoại nhiều có hại cho sức khỏe”. Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi xu hướng, bạn sẽ không dễ dàng tin các báo cáo mới. Bạn sẽ tin rằng những thứ tác động tiêu cực hoặc tích cực kia chưa được chứng minh, và càng không thể cổ vũ một thứ chưa được xác định.

Tháng 10/2010, mọi người hoàn toàn đồng ý sẽ có một mẫu CDMA iPhone đang được nghiên cứu. Tháng 6 lại có một thông báo rằng iPhone tiếp theo sẽ không thể tung ra tại thời điểm này. Những mẩu thông tin riêng lẻ gây khó khăn cho độc giả thông thường – không phải những độc giả theo dõi mọi động thái trên thị trường – biết được dấu hiệu thực sự ở đây là gì.

Những phóng viên từ PCmag và ThisIsMyNext đang đấu tranh kêu gọi một lệnh cấm những tin đồn từ iPhone, trừ khi có 3 nguồn tin tưởng như phần trên đã nói. Tất nhiên, với nhiều người, đây là một điều hoang tưởng, các tiêu chuẩn trở nên vô dụng khi cố chống lại cả ngành công nghiệp đồ sộ. Nhưng đã đến lúc, những nhà báo tung tin đồn nên chịu trách nhiệm về những suy đoán của mình mà không đổ lỗi cho một bên thứ 3 nào khác. Và nếu họ từng nói iPhone sẽ xuất hiện vào tháng 8 nhưng sự thực không như vậy, họ nên có một lời giải thích hợp lí về sai lầm này.

Lời khuyên tới các độc giả: Nếu lần sau có gặp một tin đồn về iPhone 5, trừ khi từ sự kiện chính thức của Apple, đừng coi thông tin đó là nghiêm túc.

Theo Ictnews/PCmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>