(+84) 463.28.7979

Mạng Internet tròn 40 năm tuổi


Vậy là đã tròn 40 năm kể từ ngày đầu tiên thực hiện kết nối thành công giữa 2 địa điểm trên đất Hoa Kỳ để tạo tiền đề cho mạng lưới WWW ngày hôm nay.

Được xem là một trong các phát minh quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại, mạng Internet ngày nay đóng vai trò là sự khơi nguồn, là nền tảng phát triển cho hầu hết các hoạt động kinh doanh, hợp tác và văn hóa – xã hội…

Internet

Hình ảnh các nút mạng, kết nối nội địa Hoa Kỳ vào năm 1971.

Đúng vào thời điểm 21h, ngày 29 tháng 10 năm 1969, các kỹ sư thuộc 2 trung tâm nghiên cứu cách xa nhau 400 dặm là: University of California Los Angeles (UCLA) và Stanford Research Institute (SRI) đã chính thức kết nối và truyền dữ liệu cho nhau thông qua một đường truyền mang tên gọi chung là ARPA (Advanced Research Projects Agency), sau này được biết đến với tên gọi là Arpanet. 2 kỹ sư vinh dự thực hiện việc truyền dữ liệu đầu tiên trên thế giới thông qua một mạng truyền dẫn có dây như thế chính là: Charlie Kline tại điểm đầu UCLA gởi đến Bill Duvall tại điểm tiếp nhận SRI. Trong khoảng 1 giờ rưỡi đầu thực hiện đã xảy ra vài sự cố gián đoạn kết nối, nhưng sau đó đã được khôi phục và thành công lần đầu tiên vào lúc 22h30 phút ngày 29 tháng 10 cách đây tròn 40 năm.

Internet

Hình ảnh chiếc máy tiếp nhận tín hiệu tin nhắn thông qua mạng Arpanet với tên gọi Interface Message Processors (IMPs).

Trong khoảng thời gian cuối năm 1969, cả Hoa Kỳ có 4 nút mạng nhưng chỉ sau 3 năm, đến 1972 thì đã có 37 nút mạng kết nối. Trong khoảng nửa cuối thập niên 70, tên gọi Arpanet đã được đổi thành Internet nhưng vẫn giữ nguyên các nguyên lý hoạt động vào lúc bấy giờ.

Theo TT/BBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>