(+84) 463.28.7979

Mặt mũi máy tính sẽ thay đổi thế nào trong tương lai?


Nhanh, cơ động và 3D chính là những điểm nhấn tạo nên thành công của PC trong thời gian tới, theo lời các chuyên gia phân tích.

Cơ bản hiện nay

Khi mà smartphone và máy tính bảng đang phát triển với tốc độ trên cả chóng mặt như hiện nay, việc nhiều người hoài nghi về sự tồn tại của PC cũng là điều dễ hiểu. Muốn tự sống sót và phát triển hơn, đòi hỏi máy tính cá nhân phải có những điểm nhấn rõ ràng và hữu dụng. Hướng đi của PC như thế nào trong tương lai hiện đang rất được chú ý. Chúng ta đã có được một vài câu trả lời ở đây, trong đó nổi bật lên 3 ý chính: Nhanh, cơ động và 3D.
Mat mui may tinh se thay doi the nao trong tuong lai
Trong bối cảnh các thiết bị điện tử ngày càng được tối giản hóa về kích thước như hiện nay, PC cũng sẽ được xét tới. System on a Chip (SoC) sẽ trở nên phổ biến hơn ở các thiết bị như smartphones hay máy tính bảng. Và công nghệ này sẽ không dừng lại trước khi đến với máy tính cá nhân bởi mới đây thôi, Microsoft đã chính thức tuyên bố Windows 8 của họ sẽ hỗ trợ SoC.
Mat mui may tinh se thay doi the nao trong tuong lai
Trong tương lai, các dòng chip xử lý được dự đoán sẽ tích hợp những ưu điểm của gói hỗn hợp CPU-GPU trên cùng một sản phẩm như AMD Fusion, giúp rút ngắn thời gian chuyển dữ liệu giữa CPU và GPU. Hơn nữa, ngay cả khi định luật Moore còn tiếp tục đúng thì chúng ta vẫn có được một loại vi xử lý chứa tới 16 tỉ transistor trên một thanh chip đơn.
Chưa dừng lại tại đó, đã có những ý kiến của giới nghiên cứu khẳng định rằng họ sẽ đang tiến tới một thế hệ vi xử lý 1000 nhân trong tương lai gần. Đấy là còn chưa kể đến những lợi ích dự kiến mà điện toán đám mây sẽ đem lại. Vì vậy sẽ là rất thú vị khi dự đoán PC sẽ ở đâu trong vài năm tới.
Công nghệ hiển thị mới
Mat mui may tinh se thay doi the nao trong tuong lai
3D chính là cơn sốt của thế giới công nghệ trong năm 2010 và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi lần lượt những sản phẩm HD TV và các phụ kiện 3D khác liên tục ra đời. Có thể liên tưởng một cách lô-gic rằng công nghệ này rồi cũng sẽ đặt chân và phát triển mạnh mẽ trên PC.
Tương lai máy tính cá nhân có thể đoán trước được trước với công nghệ hiển thị 3D mà không cần kính chuyên dụng để quan sát các hiệu ứng. Màn hình cũng sẽ được phát triển tích hợp tính năng cảm ứng đa điểm chứ không còn là đơn điểm như một số sản phẩm hiện nay.
Yếu tố định dạng
Mat mui may tinh se thay doi the nao trong tuong lai
Trong tương lai, PC được dự đoán sẽ phát triển theo nhiều form khác nhau. Khi đó, bạn có thể chiêm ngưỡng và sử dụng 3 màn hình laptop hay máy tính bảng cùng lúc bất cứ khi nào cần thêm không gian sử dụng. Chỉ cần “kéo-thả” bằng tay trên những màn hình cảm ứng là hệ thống sẽ tự nhận diện và đưa ra những giải pháp đã được lập trình từ trước.
Hệ điều hành
Hệ điều hành trong tương lai được cho rằng sẽ tăng cường tính năng đáng kể và hỗ trợ bất cứ thứ gì người dùng muốn. Xét trong hoàn cảnh như vậy thì một OS giống như Android sẽ được ưu ái hơn OSX hoặc Windows bởi tính đa dạng trong xây dựng của người dùng.
Tất nhiên, khi đó, để đáp ứng được nhu cầu mở rộng thì các hệ điều hành sẽ phải phát triển theo hướng tốn ít tài nguyên của hệ thống hơn, đăc biệt là RAM. Ngoài ra, điện toán đám mây phát triển và ai cũng có thể lưu trữ dữ liệu của mình online mà truy cập bất cứ khi nào muốn.
Những tính năng đặc biệt khác
Mat mui may tinh se thay doi the nao trong tuong lai
Ở tương lai gần, máy tính cá nhân được dự đoán sẽ có thể chơi định dạng Holographic Versatile Disc (HVD) – một chuẩn mới đang được phát triển, cung cấp nhiều hiệu năng hơn Blu-ray – có khả năng lưu trữ dữ liệu lên tới 6TB. Mặc dù khi đó, giải trí đa phương tiện có thể tải về phát triển mạnh nhưng chủ yếu dữ liệu sẽ được lưu trữ trên HVD. Cũng sẽ chẳng phải là quá lạ khi PC có thể kết nói với TV thông qua WHDI.

Bộ nhớ máy tính trong vòng 2 năm nữa sẽ phát triển lên DDR4, điều này là khả quan vì Samsung vừa mới giới thiệu loại RAM này cách đây gần 1 tháng. Dự đoán sau 5 năm nữa sẽ là thế hệ DDR5. Hệ thống âm thanh vòm Dolby được nâng tầm đáng kể. Tất cả sẽ giúp PC luôn giữ được vị trí của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *