(+84) 463.28.7979

Mệt mỏi vì Facebook


Thay đổi xoành xoạch các tính năng bảo mật, mỗi lần nâng cấp là mỗi lần thêm phức tạp hơn, cơ chế bảo mật của Facebook đang làm cho cộng đồng người dùng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cảm thấy mệt mỏi và thiếu tin tưởng về sự an toàn thông tin cá nhân mà dịch vụ này mang lại.

Facebook

Facebook vừa có đợt nâng cấp cơ chế bảo vệ thông tin đầy tranh cãi trong một động thái mà hãng này cho rằng sẽ mang lại những hiệu quả chia sẻ thông tin tốt hơn. Tuy nhiên, cộng đồng Facebook nói chung đều cho rằng “sự chia sẻ” này là hơi quá đà, đồng thời bày tỏ lo ngại về sự an toàn thông tin cá nhân.

Bỗng dưng muốn… khóc vì Facebook

Dùng Facebook được hơn 2 năm nhưng chưa bao giờ Thiên Trang lại cảm thấy mệt mỏi như lúc này. Là một “dân mạng” chính gốc, hàng ngày tiếp xúc với Internet, Trang cũng tương đối am hiểu về các dịch vụ mạng xã hội mà mình đang sử dụng. Tuy nhiên, sự thay đổi quá nhanh chế độ riêng tư và phần cấu hình quá rườm rà của Facebook trong vài tháng trở lại đây khiến cho cô cảm thấy… bối rối.

Chưa bao giờ Trang phải thiết lập nhiều thông số bảo mật đến vậy cho tài khoản Facebook của mình, trong khi vẫn nơm nớp lo ngại không biết mình có nhầm lẫn ở chỗ nào hay không. “Tôi không nhớ là mình đã thay đổi cấu hình tài khoản bao nhiêu lần nữa. Tôi cảm thấy mệt mỏi với việc hàng ngày đăng nhập vào Facebook rồi thấy mọi thứ lại khác đi, và lại phải cố tìm hiểu xem những thay đổi đó là gì”, Trang tỏ ra bực dọc.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai dùng Facebook cũng hiểu về mạng xã hội này. Thời kỳ đầu của Facebook người ta dùng theo phong trào, và ngay cả tại Việt Nam hiện nay thì không ít tài khoản Facebook được lập xong rồi để đấy, thông tin thì lèo tèo chả có gì, mà lâu lâu mới được chủ nhân cập nhật một lần.

Cũng có người chỉ quan tâm tới việc chia sẻ thông tin trên Facebook mà không quan tâm tới việc thông tin đó bị người khác lợi dụng như thế nào. Không giống như Trang, Huyền chỉ là dân amatơ về Facebook. Cô không quan tâm lắm tới các yếu tố bên trong mà chỉ lo là có vào được Facebook hay không, có đẩy được tin bài lên hay không, hay là đăng ảnh kiểu gì, chia sẻ thông tin như thế nào…

Với sức mạnh chia sẻ rộng khắp, sức lan tỏa thông tin qua kênh Facebook là rất lớn. Đôi khi người dùng cũng không hiểu tại sao nhiều người khác lại biết quá rõ về họ. Sau 5 năm không gặp nhau kể từ ngày ra trường, Tuấn cảm thấy choáng vì cô bạn cùng lớp đại học ngày nào lại có thể kể vanh vách thông tin về mình đến vậy, chẳng hạn như chuyện thay đổi công việc, rắc rối trong cuộc sống, hay thậm chí là những chuyện vặt vãnh hàng ngày. Ngay cả chuyện cậu vừa đi du lịch cùng bạn gái vào Nha Trang cũng bị cô bạn cũ nắm thóp.

Tuấn có nhớ mang máng lại cậu đã thiết lập cơ chế chỉ chia sẻ thông tin cho bạn thân trên Facebook mà không hiểu tại sao cô bạn kia lại biết quá rõ thông tin về mình. Nhiều người không để ý là bạn của bạn của bạn hoàn toàn có thể nắm được thông tin về bạn mặc cho thông tin đó chỉ được giới hạn cho bạn bè của bạn.

Nhiều người dùng Facebook Việt cho biết sở dĩ họ chọn dịch vụ này là họ tin rằng thông tin cá nhân được bảo vệ an toàn hơn so với các trang mạng xã hội khác như Twitter. Thời kỳ đầu, Facebook từng tuyên bố rằng đây là vấn đề mà họ rất quan tâm. Tuy nhiên, hiệu quả chính sách bảo mật trên mạng xã hội này vẫn là điều cần bàn cãi. Ngoài ra, phần thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin cá nhân theo quy định mới của Facebook lại quá lằng nhằng và khó hiểu.

Thông tin cá nhân bị đe dọa

Những thay đổi mới nhất về cơ chế bảo mật Facebook có thể kể đến các biện pháp ngăn chặn thư rác và tấn công độc hại nhằm vào người dùng. Nâng cấp mới cũng cho phép người dùng có thể đăng ký những thiết bị được phép truy cập vào Facebook. Nếu một người nào đó truy cập từ thiết bị không đăng ký, chủ nhân của tài khoản sẽ được thông báo ngay lập tức. Ngoài ra, người dùng cũng có thêm khả năng khóa truy cập vào Facebook từ những tài khoản đăng nhập đáng ngờ trước khi nó diễn ra.

Việc Facebook cải tổ hệ thống bảo vệ thông tin cá nhân trên được cho là… hạ cấp (kém đi) chứ không phải nâng cấp (tốt hơn). Đáng chú ý có việc Facebook khuyến khích người dùng chia sẻ ảnh và thông tin với bất cứ ai, thậm chỉ là cả những người không quen biết. Mạng xã hội này thậm chí còn tiết lộ kế hoạch chia sẻ thông tin người dùng với một số website bên ngoài. Facebook cũng hối thúc người dùng kết nối thông tin cá nhân trong trang profile theo cách mà ai cũng có thể truy cập được.

Theo anh Sơn, quản lý mạng xã hội tamtay.vn, thì khả năng này khiến cho thông tin cá nhân của người dùng dễ bị tổn thương hơn. Cũng theo anh Sơn, giới trẻ đang có xu hướng chia sẻ nhiều hơn nhưng đôi khi họ không ý thức được những tai họa có thể rơi xuống đầu, chẳng hạn thông tin bị lợi dụng, bị lừa đảo, bị sử dụng vào mục đích xấu…

Ngoài các nguy cơ trên ra, việc chia sẻ thông tin quá đà có thể khiến cho chủ nhân của chúng gặp rắc rối với tin tặc. Thông tin về người dùng càng rõ ràng hơn thì nguy cơ họ bị tin tặc nhòm ngó và lừa đảo càng lớn hơn. Ngoài các kênh phát tán virus và lừa đảo truyền thống trước đây, tin tặc đang ngày càng chú ý tới mạng xã hội bởi chúng có số lượng người dùng đông đảo. Facebook hiện đang có tới gần 400 triệu người dùng với một số lượng thông tin cá nhân khổng lồ. Đây được coi là ‘mỏ vàng” thông tin mà kẻ xấu muốn chiếm giữ.

Theo Vnmedi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>