(+84) 463.28.7979

Một số thiết lập cơ bản khi mới cài MacOS X 10.7 Lion


Tiếp tục loạt bài viết Làm quen với MacOS X 10.7 Lion, sau khi đã cài đặt xong Lion vào máy tính thì việc đầu tiên cần làm đó chính là cấu hình lại hệ điều hành một chút để thuận tiện hơn cho mình sử dụng. Đây cũng chính là những tinh chỉnh mà bạn sẽ hay sử dụng trong suốt quá trình dùng máy, vì thế có thể ghi nhớ để áp dụng. Về cơ bản thì những điều chỉnh này không có gì phức tạp mà thực ra nó rất đơn giản và dễ thực hiện.

Dưới đây là một số thao tác cần thực hiện, được trình bày theo thứ tự và bạn cũng nên làm theo thứ tự như thế này để có thể làm quen tốt hơn:

I./ Sau khi khởi động máy lần đầu – tạm không dùng vài phút

Sau khi cài đặt hoàn tất và máy đã được khởi động lại thì việc đầu tiên mà MacOS X Lion làm đó là Index (chỉ mục) toàn bộ nội dung có trong ổ cứng máy tính của bạn. Tuy việc data nhiều hay ít mà quá trình này diễn ra nhanh hay chậm. Để kiểm tra xem máy index đến đâu rồi thì bạn có thể nhấn vào hình kính lúp góc trên phải. Trong suốt quá trình Index thì có thể máy bạn sẽ chạy chậm một chút, đó là điều bình thường. Tốt nhất hãy để máy Index xong rồi mới thực hiện các thao tác tiếp theo.

II./ Chạy Software Update

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc vì sao mới cài hệ điều hành lại phải chạy Software Update. Thực ra điều này khá tốt vì nó sẽ giúp bạn kiểm tra xem phiên bản hệ điều hành mình đang dùng đã mới nhất chưa và Apple có cung cấp bản vá nào mới không. Tốt nhất hãy chạy Software Update ngay và nếu có thì hãy cho update những thành phần được bổ xung. Cách thực hiện: nhấn vào trái táo ở góc trên trái -> Software Update.

III./ Chuyển vị trí Dock sang cạnh trái (hay phải)

Thao tác này không phải bắt buộc, nó nằm trong sở thích của mình Thông thường màn hình máy Apple có tỉ lệ wide vì thế để Dock ở cạnh dưới thì khá chiếm chỗ và làm khung hiển thị nó ít đi. Mình thường quen để Dock ở cạnh trái của màn hình. Thực hiện: click chuột phải vào Dock chọn như trong hình dưới đây

IV./ Chỉnh Preference của Finder

Trên Lion mặc định ổ cứng cũng như ổ gắn ngoài đã không còn hiển thị trực tiếp trên màn hình. Điều chỉnh Preferences của Finder sẽ giúp bạn chọn cho nó hiện hay không hiện. Ngoài ra trong Preferences này còn giúp cho bạn lựa chọn những thành phần được hiển thị trên thanh SlideBar của mỗi cửa sổ Finder. Để truy cập vào Preference này thì ngoài màn hình nhấn command và , . Thường mình sẽ chọn như trong hình dưới đây.

V./ Cấu hình trong System Preferences


System Preferences giống như là Control Panels bên Windows, là nơi mà ta có thể cấu hình toàn bộ các phần trên máy tính để máy chạy tốt hơn phù hợp hơn với thói quen dùng của mỗi người. Trong phần này mình sẽ giới thiệu các tùy chỉnh cơ bản và theo thói quen sử dụng của mình. Bạn có thể làm theo hoặc tinh chỉnh theo ý của mình.

Để vào System Preferences ta vào biểu tượng System Preferences trên DOCK hoặc vào quả táo (góc trái bên trên) và chọn System Preferences.

Các phần mình sẽ trình bày dưới đây:

  1. Desktop & Screen Saver – Chỉnh hình nền và bảo vệ màn hình
  2. Dock
  3. Mission Control
  4. Language & Text
  5. Security – Thiết lập cấu hình để bảo mật dữ liệu
  6. Trackpad
  7. Accounts
    Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>