(+84) 463.28.7979

Một số tính năng của Blackberry bị cấm ở UAE và Ả Rập


Sau hàng loạt xung đột, có vẻ như RIM thật sự gặp khó khăn ở UAE (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất) và Ả Rập Sau-di. UAE sẽ ngăn chặn dịch vụ email, duyệt web và tin nhắn trên Blackberry trong tháng 10 tới còn Ả Rập Sau-di sẽ ngăn cản Blackberry Instant Messenger ngay trong cuối tháng 8 này.

Một thành viên trong ban lãnh đạo Saudi Telecom cho biết quyết định này đưa ra nằm tạo áp lực lên RIM, bắt buộc RIM phải chia sẻ dữ liệu người dùng cho họ “khi cần thiết”. Tuy quyết định đã được ra mắt nhưng họ vẫn đang trong quá trình thương thảo với RIM. 2 quốc gia này cho rằng các thiết bị của RIM có thể đe dọa an ninh quốc gia mình khi các nhà mạng không thể kiểm soát khách hàng của mình. Trong năm 2007, RIM đã từ chối cung cấp mã khóa cho phép 2 quốc gia này kiểm soát dữ liệu trên các máy Blackberry.

Tất cả những dữ liệu trên các máy Blackberry đều được mã hóa trước khi gửi lên nhà mạng, chính vì vậy mà thông tin khách hàng luôn được bảo mật.Tuy vậy, ở những quốc giá vùng vịnh thì điều này không được phép, họ có điều luật cho phép truy xuất dữ liệu khách hàng trong những trường hợp cần thiết. Ngay cả Ấn Độ cũng bắt đầu quan ngại về Blackberry.

Nếu RIM tiết lộ mã số cho phép 2 quốc gia này kiểm soát email hay tin nhắn, dữ liệu từ Blackberry thì họ sẽ mất nhiều khách hàng do dữ liệu của họ không còn được bảo mật nữa. Nhưng nếu không tiết lộ, chẳng còn nhiều khách muốn sử dụng Blackberry vì không có các dịch vụ cơ bản trên. Chúng ta hãy chờ xem RIM sẽ làm gì. UAE là quốc gia dẫn đầu về công nghệ trong khối Ả Rập nhưng những phóng viên quốc tế cho rằng họ đang thụt lùi vì những chính sách kiểm soát quá ngặt nghèo, nhất là khi UAE đã cố gắng cài spyware vào các điện thoại Blackberry vào năm ngoái. Hiện Ả Rập Sau-di đang có 400.000 khách hàng Blackberry còn UAE có 500.000, không nhiều so với số người dùng Blackberry trên toàn cầu.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *