(+84) 463.28.7979

Một số vấn đề và giải pháp khi dùng Facebook


Facebook là nơi tuyệt vời để chúng ta kết nối với bạn bè, chia sẻ thông tin và cả cập nhật tin tức nữa nhưng đi đôi với mức độ phổ biến là sự phiền phức mà đôi khi bạn phải đối mặt, đó có thể là spam, làm phiền, gắn tag lung tung, mời sử dụng ứng dụng rác, vấn đề đối với News Feed… Bài viết bên dưới sẽ nêu lên những vấn đề chính mà bạn thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng Facebook, kèm theo đó là cách giải quyết để giúp trang cá nhân ngăn nắp hơn cũng như giảm tối đa vấn đề bị làm phiền và bảo mật cá nhân.

Facebook Password

1. Cấp quyền truy cập ứng dụng

[IMG]

Vấn đề: Facebook có rất nhiều ứng dụng mà theo mình số hữu ích thì ít mà ứng dụng làm ra để giết thời gian, nhạt nhẽo là nhiều. Dĩ nhiên những ứng dụng như Pipe mới ra mắt rất đáng để sử dụng nhưng cũng có nhiều ứng dụng vô ích mà bạn chỉ sử dụng một lần. Lấy ví dụ khi muốn xem video hay đọc một bài báo nào đó, bạn phải cho phép ứng dụng đó truy cập vào tài khoản, sau lần đó thì bạn vĩnh viễn không sử dụng nữa nhưng nó vẫn hiện hữu trong danh sách ứng dụng. Vấn đề là bạn không biết những ứng dụng như vậy truy cập và theo dõi thông tin cá nhân nào và nó có ảnh hướng xấu gì không. Cách tốt nhất là loại bỏ nó đi, nếu không còn sử dụng nữa.

Giải pháp: Để loại bỏ quyền truy cập thông tin với các ứng dụng, người dùng hãy truy cập mục tuỳ chỉnh ứng dụng theo link này. Bạn sẽ thấy toàn bộ ứng dụng mà bạn xác thực và cho phép nó liên kết với tài khoản Facebook, nếu muốn loại bỏ ứng dụng nào chỉ cần nhấn vào dấu ‘x’ phía bên phải, cạnh nút ‘Edit’ (chỉnh sửa). Facebook sắp xếp thứ tự theo thời gian sử dụng, từ gần đây nhất tới xa nhất. Nếu chưa rõ, bạn có thể bấm vào nút ‘Edit’ để xem chi tiết về ứng dụng này như nó cần những thông tin gì của bạn, nó sẽ có khả năng làm gì, lần truy cập gần đây nhất.

2. Lọc những thông tin trên News Feed

[IMG]

Vấn đề: Facebook cho phép người dùng kết bạn với tối đa là khoảng 5000 người và khi bạn đã đạt giới hạn đó thì sẽ có rất nhiều thông tin chia sẻ, cập nhật status từ bạn bè hiện lên trên News Feed. Không phải bạn bè trong danh sách đều là bạn thân và đôi khi bạn không muốn nhận cập nhật trạng thái hay chia sẻ từ một số người bạn trong danh sách, nói cách khác bạn muốn lọc thông tin hiển thị trên mục News Feed.

Giải pháp: Facebook mới nâng cấp một tính năng cho phép người dùng lọc thông tin nào là quan trọng và không quan trọng từ bạn bè để hiển thị trên News Feed. Để làm điều này, hãy rê chuột tới mỗi status, bài chia sẻ từ bạn bè và bạn sẽ thấy dấu mũi tên ở góc trên bên phải. Khi bấm vào đó, Facebook sẽ cho bạn các tuỳ chọn ẩn cập nhật trạng thái đó, thông báo spam, nhận toàn bộ cập nhật (All Updates), nhận những cập nhật mới nhất (Most Updates) và chỉ nhận những cập nhật quan trọng từ thành viên đó (Only Important). Nếu chọn ‘Only Important’, Facebook sẽ lọc ra những cập nhật quan trọng của thành viên đó và hiển thị lên News Feed của bạn. Hình bên trên là một ví dụ mình ‘unsubscribe’ từ lời bình luận và thích của thành viên Ruby, từ đó mình sẽ không còn thấy lời bình luận hay thích của Ruby trên News Feed.

3. Quản lý tuỳ chỉnh quyền riêng tư

[IMG]

Vấn đề: Có thể bạn nghĩ rằng quyền riêng tư không mấy quan trọng và chẳng cần tuỳ chỉnh gì nhưng nó là một công cụ rất mạnh mẽ và có liên quan mật thiết tới vấn đề bảo mật. Thông thường khi cập nhật trạng thái, bạn chia sẻ nó cho toàn bộ bạn bè nhưng bạn muốn chỉ chia sẻ thông tin cho một nhóm bạn hoặc một vài người nào đó mà thôi, bạn phải làm gì?

Giải pháp: Đó chính là thiết lập quyền riêng tư. Ngoài ra, trong cửa sổ tuỳ chỉnh này, bạn cũng có thể điều chỉnh cách kết nối với bạn bè, những gì được phép xuất hiện trên Timeline hay block bạn bè hay ứng dụng nào đó.

4. Bạn ghét tính năng nào đó của Facebook

[IMG]

Vấn đề: Đi kèm với sự phát triển thì theo mỗi thời kỳ nhất định, Facebook thường nâng cấp hoặc thêm vào những tính năng mới cho mạng xã hội của họ. Dù tính năng mới làm hài lòng đại bộ phận người dùng nhưng vì một lý do nào đó bạn không muốn nhìn thấy nó, rất may bạn có công cụ để gỡ bỏ nó.

Giải pháp: Add-ons có tên SocialFixer sẽ giúp bạn làm được điều này. SocialFixer dành cho hầu hết những trình duyệt web phổ biến như Firefox, Safari, Chrome, Opera… Sau khi đã tải về và cài đặt, bạn có thể tắt thanh trò chuỵện với bạn bè (chat) ở góc dưới bên phải, tuỳ chọn hiển thị tin nhắn, chặn tính năng tự động tải trang, lọc những cập nhật trạng thái không muốn thấy, tắt Timeline (khá nhiều người không muốn dùng tính năng này). Tìm hiểu SocialFixer tại đây.

5. Muốn bỏ kết bạn (unfriend) với một ai đó

[IMG]

Vấn đề: Facebook là mạng xã hội, đồng nghĩa mỗi người dùng có rất nhiều bạn bè trong danh sách. Có thể vì một số lý do mà bạn kết bạn vô tội vạ với bất kỳ ai bạn gặp. Vấn đề nảy sinh khi một ngày nào đó bạn nhận ra số lượng bàn bè “rác” quá lớn, bạn chẳng bao giờ nói chuyện với họ dù một lần. Tệ hại hơn khi bạn đã đạt giới hạn 5000 bạn nhưng không thể thêm một người bạn gái mới quen vì chẳng biết ‘unfriend’ với ai và rất vất vả với cả đống danh sách.

Giải pháp: Hãy gửi một tin nhắn thật lịch sự tới danh sách bạn bè có nội dung muốn dọn dẹp “nhà cửa” và bỏ kết bạn. Ngoài ra, hãy cập nhật một trạng thái trên tường nhà bạn với nội dung tương đương, không quên đưa ra yêu cầu những ai muốn giữ trạng thái bạn bè, tuy nhiên bạn phải làm thật lịch sự để tránh hiểu nhầm hay suy nghĩ rằng bạn chảnh. Hãy làm điều này vài lần trước khi chính thức bỏ kết bạn với những người trong danh sách bạn bè. Tới bước tìm xem những ai sẽ bỏ kết bạn, bạn muốn xoá cùng lúc nhiều người, hãy sử dụng script có tên FacebookDeletes (tải về tại đây). Script này sẽ giúp bạn xoá nhiều bạn bè cùng lúc bằng cách nhập tên người muốn giữ lại trong danh sách bạn bè.

6. Ngưng nhận thông báo qua email

[IMG]

Vấn đề: Một trong những tính năng đầu tiên khi đăng ký tài khoản Facebook đó là dịch vụ sẽ gửi thông báo về địa chỉ email mà bạn cung cấp. Facebook không làm điều này vì họ muốn spam hòm thư của bạn mà chỉ với mục đích muốn giữ bạn luôn kết nối với Facebook. Họ hoàn toàn đúng vì khi dùng Facebook trên máy tính, bạn chẳng hề biết có thông báo đến khi đã tắt Facebook. Tuy nhiên vì một lý do nào đó bạn muốn tắt nó đi, có thể là vì lý do làm phiền hoặc spam.

Giải pháp: Vào trang tuỳ chỉnh Facebook tại đây. Ngay phía trên cùng có một tuỳ chọn chỉ gửi những cập nhật quan trọng về email thay vì mọi thông báo, nếu bạn muốn như vậy hãy tick vào ô đó. Kéo xuống dưới mục ‘All Notifications’ bạn sẽ thấy tuỳ chỉnh thông báo cho các mục của Facebook như hình ảnh, nhóm, sự kiện… Khi bấm vào nút chỉnh sửa (Edit), hệ thống sẽ đưa ra các tuỳ chọn chi tiết và nếu không muốn nhận email nào cả, hãy bỏ chọn hết các ô.

7. Bạn là con nghiện Facebook

Vấn đề: Facebook là công cụ giao tiếp, liên lạc với bạn bè rất hiệu quả nhưng nó cũng là thứ để giết thời gian rất tốt. Bạn ngồi và sử dụng Facebook cả ngày, bỏ bê công việc vì những trò chơi hấp dẫn, tán gẫu với bạn bè… Điều đó không tốt chút nào.

Giải pháp: Không có cách nào hiệu quả hơn từ sự quyết tâm của bạn nhưng một số biện pháp hữu hiệu như hãy đi ra ngoài thư giãn hay chơi một môn thể thao nào đó vì chính việc ngồi nhiều cũng không tốt. Ngoài ra, hãy tắt một số tính năng hấp dẫn hoặc khoá nó lại để hạn chế bạn sử dụng nó thường xuyên và phí phạm thời gian. Chính cựu CEO của Google là Eric Schmidt mới đây cũng cho biết nên rời khỏi màn hình máy tính và nói chuyện trực tiếp với bạn bè ngoài đời thật, hãy hạn chế sống trực tuyến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>