(+84) 463.28.7979

Mỹ: 2,8 triệu hộ gia đình không xem được TV


Ngày 12/6, thời hạn cuối cùng để chuyển đổi sang công nghệ truyền hình số đã đến nhưng vẫn có đến 2,8 triệu hộ gia đình Mỹ chưa sẵn sàng, khảo sát của hãng Nielsen nói.

tv-family-usa

Bất chấp việc ngày 11/2/2009 Tổng thống Mỹ Obama đã ký sắc lệnh cho phép lùi hạn cuối của chương trình chuyển đổi từ công nghệ truyền hình analog (tương tự) sang kỹ thuật số đến ngày 12/6 để tạo điều kiện cho khoảng 5,8 triệu hộ gia đình có khó khăn về mặt thiết bị có thêm thời gian chuẩn bị cho việc chuyển đổi này.

Tuy vậy, sau 4 tháng gia hạn, số hộ gia đình chưa thể “số hóa” này cũng mới chỉ giảm được hơn một nửa và khiến cho khoảng 2,5% thị trường truyền hình Mỹ đang bị “mất sóng”.

“Một số người vẫn thích đợi đến phút chót bất chấp mọi nỗ lực của chính phủ” Scott Wallsten, một quan chức cao cấp của Viện Chính sách Công nghệ Hoa Kỳ phát biểu, “Điều này có nghĩa là họ đợi đến phút cuối cùng mới chịu đến cửa hàng để đổi chiếc TV của mình”.

Năm 2005, Quốc hội và Chính phủ Mỹ đã ban hành đạo luật “Chuyển giao kỹ thuật số và An toàn công cộng” trong đó yêu cầu tất cả các đài truyền hình Mỹ phải dừng việc sử dụng công nghệ truyền hình tương tự (analog) và chuyển sang phát sóng theo công nghệ truyền hình số ATSC với thời hạn cuối cùng là ngày 17/2/2009.

Nhưng để hỗ trợ những người dân chưa kịp chuẩn bị và chuyển đổi, ngày 4/2/2009 Quốc hội Mỹ đã đệ trình đạo luật cho phép lùi thời hạn việc chuyển đổi thêm 4 tháng và triển khai chương trình hỗ trợ (về thiết bị) của liên bang và ngày 11/2 Tổng thống Obama đã ký thông qua.

Tuy vậy, kể từ 0 giờ ngày 17/2, 641 đài truyền hình (khoảng 36%) Mỹ đã chính thức phát sóng các chương trình của họ theo công nghệ kỹ thuật số.

Để chuẩn bị cho “cuộc cách mạng truyền hình” này, kể từ ngày 1/3/2007 Mỹ đã quy định tất cả các thiết bị thu sóng truyền hình mới bao gồm cả những thiết bị bỏ túi, máy tính cá nhân có card TV, đầu ghi DVD… buộc phải có thêm thiết bị thu sóng kỹ thuật số theo chuẩn ATSC. Trước đó, chỉ có những thiết bị màn hình khổ lớn mới phải tuân thủ quy định này.

Việc chuyển đổi công nghệ phát sóng truyền hình từ chuẩn analog NTSC sang chuẩn kỹ thuật số ATSC sẽ cho phép Ủy ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) thu hồi các kênh từ 52 đến 69 (trong dải tần 700 MHz) và chuyển sang phục vụ cho lĩnh vực viễn thông.

Hồi đầu năm 2008, FCC đã tổ chức đấu giá các kênh này và chính thức trao quyền sở hữu từ tháng 6/2009. Trong số các kênh mà nước Mỹ “tiết kiệm” được khi số hóa truyền hình, 4 kênh (60, 61, 68 và 69) trong dải tần này đã được FCC chuyển sang phục vụ cho các chương trình viễn thông đảm bảo an toàn công cộng (sử dụng trong các ngành cảnh sát, cứu hỏa, cấp cứu y tế…). Ngoài ra, các kênh còn lại sẽ được dùng trong các dịch vụ thương mại không dây phục vụ người tiêu dùng, ví dụ như Qualcomm đã có kế hoạch sử dụng kênh 55 cho dịch vụ MediaFLO (dịch vụ cung cấp tin tức đến các thiết bị cầm tay) của họ.

Sau ngày 12/6, để có thể tiếp tục xem các chương trình truyền hình, khán giả Mỹ sẽ phải có thêm một thiết bị chuyển đổi kỹ thuật số (digital converter box) gắn vào máy thu hình. Bộ chuyển đổi này có giá từ 40 đến 80 USD nhưng mỗi hộ gia đình sẽ được chính phủ hỗ trợ 2 “phiếu giảm giá” trị giá 40 USD mỗi phiếu để mua thiết bị mới.

Bất chấp việc vẫn còn một tỷ lệ nhỏ người dân không ủng hộ nhưng theo ông David Rehr, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hiệp hội các đài truyền hình Mỹ: “Đây là bước tiến quan trọng nhất và đáng nhớ nhất của công nghệ truyền hình Mỹ kể từ khi những chiếc TV màu ra đời”.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *