(+84) 463.28.7979

Mỹ hoàn tất chuyển đổi sang truyền hình số


Ngày thứ sáu (12/6) đánh dấu sự kiện Mỹ trở thành quốc gia lớn đầu tiên trên thế giới hoàn tất quá trình chuyển đổi từ truyền hình analog sang truyền hình số.

analog-tv

Đó là ngày đánh dấu hãng truyền hình cuối cùng của Mỹ chuyển đổi từ công nghệ truyền hình cổ điển analog sang công nghệ truyền hình số. Ngày này đã trở thành một ngày lịch sử đối với cả ngành truyền hình Mỹ.

Jonathan Collegio – Phó chủ tịch Hiệp hội các hãng truyền hình Mỹ (NBA) – cho biết những báo cáo bước đầu đã cho thấy quá trình chuyển đổi đã diễn ra rất thành công và thuận buồm xuôi gió.

Phát biểu trong một buổi họp báo tổ chức ngày 13/6 để thông báo sự kiện trên đây, ông Michael Copps – quyền Chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) – đã khẳng định: “Ngày hôm qua đánh dấu sự thành công trong việc chuyển đổi sang thời đại truyền hình kỹ thuật số, là ngày chúng ta nói lời tạm biệt với truyền hình analog đã phục vụ chúng ta không biết mệt mỏi trong hơn 60 năm qua để chuyển sang ứng dụng một công nghệ mới có khả năng phục vụ chúng ta tốt hơn.”

“Tốt hơn, hiệu quả hơn, tính tương tác cao hơn, cạnh tranh nhiều hơn và những trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều … Đó là những gì mà công nghệ số hứa hẹn sẽ mang đến cho ngành truyền hình trong tương lai, tương tự như những gì mà công nghệ này đã làm đối với các lĩnh vực đời sống khác”.

Ông Copps cũng khẳng định cả thế giới đang hướng tới kỷ nguyên kỹ thuật số và ông không hề nghi ngờ chút nào về việc ngành truyền hình cũng sẽ sớm được số hóa trên toàn cầu. Đó là một điều rất tốt đối với người sử dụng cũng như sự phát triển về sau này của ngành truyền hình thế giới.

Song vị quyền chủ tịch FCC cũng cảnh báo cả ngành công nghiệp cũng ngành công nghiệp truyền hình cũng cần phải kiên nhẫn. “Đây là một sự chuyển đổi mang tính chất lịch sử nhưng nó vẫn cần có thêm thời gian để nó triển khai.”

Số hóa hiện đã trở thành một xu hướng tất yếu trong ngành truyền hình thế giới. Rất nhiều các quốc gia đều cũng đang chuyển đổi sang công nghệ truyền hình này như Đức, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Hà Lan, Italia, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha … Nhiều quốc gia dự kiến sẽ chuyển đổi thành công trong một hai năm nữa.

Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng đó. Ngày 16/2/2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020. Cụ thể, đến năm 2020, sẽ ngừng việc sử dụng công nghệ truyền hình cáp tương tự để chuyển hoàn toàn sang công nghệ số với 100% các mạng cáp dọc các tuyến đường, phố chính tại trung tâm các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được ngầm hoá.

Theo vnmedia/Arc Technicia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *