(+84) 463.28.7979

Mã hóa thư mục lưu trữ của Dropbox với TrueCrypt


Đã bao giờ bạn nghĩ đến trường hợp tài liệu, văn bản cá nhân của người sử dụng lưu trữ trên Dropbox không thực sự an toàn nếu tin tặc hoặc ai đó đột nhập thành công vào tài khoản, bí mật sử dụng và chuyển những thông tin đó ra bên ngoài? Nếu trong trường hợp như vậy, thì giải pháp duy nhất có thể đảm bảo là mã hóa toàn bộ thư mục và những tài liệu bên trong tài khoản Dropbox.

Công thức cơ bản: TrueCrypt + Dropbox = Security?

Trong bài thử nghiệm này, chúng tôi sẽ trình bày và áp dụng những cách thực hiện với file mẫu sau đây:

Dropbox

Đây đơn giản chỉ là 1 file text đã được tác giả mã hóa bằng TrueCrypt. Và cụ thể, các bước tiến hành của chúng ta sẽ được chia làm 2 bước: tạo phân vùng Truecrypt Volume, sau đó gán phần Volume này vào hệ thống máy tính.

Tạo Truecrypt Volume:

Trước tiên, các bạn truy hãy tải và cài đặt phiên bản mới nhất của Truecrypt tại đây, quá trình này khá đơn giản:

Dropbox

Thực chất, chúng ta có 2 cách để cài đặt TrueCrypt. Đối với những người dùng Dropbox, thì nên sử dụng chế độ Extract – vì cách này sẽ tạo được phiên bản Portable của chương trình, và chúng ta có thể lưu trữ trên ổ USB hoặc thư mục Dropbox, sẽ tiện lợi hơn rất nhiều cho người dùng, tránh khỏi việc tải và cải đặt TrueCrypt trên nhiều máy tính.

Sau đó, chạy file TrueCrypt.exe, nhấn Create Volume:

Dropbox

Chọn tiếp phần Create an encrypted file container, tại đây cũng có thêm nhiều sự lựa chọn nâng cao khác nhau, nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu tại trong những bài tiếp theo. Nhấn Next:

Dropbox

Tiếp tục là Standard TrueCrypt volume và Next:

Dropbox

Chọn tiếp Select File… :

Dropbox

sau đó trỏ tới thư mục Dropbox của bạn, và tạo mới 1 phân vùng riêng biệt nếu muốn:

Dropbox

Tiếp theo là mục tùy chỉnh thay đổi các thiết lập – Encryption Options:

Dropbox

Chọn phần dung lượng, kích thước phù hợp dành cho phân vùng mã hóa này. Tùy vào nhu cầu và mức độ sử dụng của mỗi người mà thay đổi, như trong bài thử nghiệm này, chúng tôi chỉ cần khoảng 10 MB để lưu trữ 1 vài file văn bản nho nhỏ:

Dropbox

Để tiếp tục, chúng ta cần chú ý 1 điểm là nhớ tạo Dynamic Volume – với chức năng tạo thêm mở rộng thêm dung lượng để tăng khả năng lưu trữ. Và tiếp theo là quá trình đặt mật khẩu – Password để bảo vệ, các bạn nên lựa chọn 1 chuỗi password thực sự an toàn và dễ nhớ:

Dropbox

Và để tăng thêm phần bảo mật, chúng ta nên chọn phần Use keyfile – đây có thể là 1 file bất kỳ trong Dropbox, trên ổ cứng hoặc ổ USB. Sau khi thiết lập, phân vùng bảo mật chỉ được sử dụng nếu có yếu tố keyfile này, do vậy hãy đảm bảo file này không bị thất lạc dù trong bất kỳ tình huống nào. Tại màn hình hiển thị tiếp theo, TrueCrypt sẽ yêu cầu bạn di chuyển con trỏ xung quanh để tạo mã hash ngẫu nhiên. Nhấn tiếp Format khi hoàn tất:

Dropbox

Quá trình này hoàn tất, file TC của chúng ta sẽ hiển thị trong thư mục Dropbox như sau:

Dropbox

Giờ đây, phân vùng này của bạn đã hoàn toàn độc lập, và chúng ta có thể tiến hành kéo – thả dữ liệu như bình thường trước khi di chuyển sang một nơi nào khác. Để đọc và ghi dữ liệu từ đây, các bạn chỉ cần kết nối – Mount phân vùng này bằng TrueCrypt.

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>