(+84) 463.28.7979

Mac OS và iOS lãi gấp 3 Windows


Nếu so sánh về lợi nhuận, Mac OS X của Apple chỉ bằng một nửa so với Windows nhưng ngược lại, lợi nhuận của iOS cao gấp 2,3 lần so với Windows.

Mac OS

Theo các báo cáo mà Apple vừa nộp lên Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ, mảng kinh doanh hệ điều hành dành cho máy để bàn (Mac OS X) của Apple vẫn đạt được những thành công vượt trội trong những năm qua, thể hiện qua quy mô của mảng này đã tăng gấp 4 lần trong vòng 5 năm qua. Tuy vậy, tỷ lệ lợi nhuận mà Mac OS mang về cho Apple vẫn chỉ chiếm khoảng 13% lợi nhuận của toàn hãng. Nếu tính cả giá trị của những hợp đồng nhượng quyền (franchise) thì Mac OS X cũng chỉ chiếm tối đa là 20% lợi nhuận của Apple.

Tất nhiên là Apple không chỉ có Mac OS mà thực chất hãng này còn có iOS – hệ điều hành dành cho thiết bị di động – một “con gà đẻ trứng vàng” đúng nghĩa. Báo cáo của Apple cho biết, iOS hiện đang chiếm hơn 75% và nếu tính cả phần của Mac OS thì các sản phẩm phần mềm chiếm tới 96% tổng lợi nhuận của hãng này với giá trị khoảng 9,8 tỷ USD. Còn nhớ, cách đây 4 năm, khi iPhone chưa ra đời, mảng này chỉ chiếm khoảng 50%.

Hãy thử so sánh các con số này với Microsoft – hãng phần mềm lớn nhất thế giới. Báo cáo của Microsoft cho biết, trong quý vừa qua tổng doanh thu của mảng Windows và Windows Live Division đạt giá trị khoảng 4,445 tỷ USD với lợi nhuận đạt khoảng 2,764 tỷ USD.

Và mặc dù Windows vẫn “kiếm tiền” nhiều gấp đôi Mac OS nhưng tổng lợi nhuận mà iOS và Mac OS X mang về nhiều gấp 3,5 lần của Windows.

Thêm một bằng chứng cho thấy kỷ nguyên “hậu PC” đã được khởi động và đang thắng thế với mô hình kinh doanh mới, nơi lợi nhuận được sản sinh và tập trung quanh sự hội tụ giữa phần cứng – phần mềm – dịch vụ tích hợp.

Theo Market Intelligence

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *