(+84) 463.28.7979

Mac vs. PC: Nội tình các cuộc chiến quảng cáo


Mỗi thứ Tư, Lee Clow, giám đốc sáng tạo của TBWA/Chiat/Day, hãng quảng cáo của Apple bay từ Los Angeles đến Cupertino để gặp Steve Jobs.

Việc này đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Trong lúc đó, ở Redmond, Washington, Steve Ballmer không hẹn trước đi vào văn phòng của Mich Mathews, phụ trách nhóm tiếp thị trung ương của Microsoft, giơ tay cao vỗ vào bàn tay của bà – một cử chỉ chào mừng – và hét đi hét lại “Im a PC”, tạm dịch “Tôi là PC”.

Hai cảnh này được Devin Leonard tái tạo trong một bài báo 3.000 chữ cho mục kinh doanh của báo New York Sunday Times với hàng tựa tạm dịch là “Ê, PC, ai đã dạy ngươi bật lại thế?”.

“Đó là một cuộc chiến quảng cáo”, Leonard viết. Dưới đây là những điểm chính của bài báo.

Theo TNS Media Intelligence, Apple đã chi 264 triệu USD cho quảng cáo TV năm 2008, nhiều hơn Microsoft 71%. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2009, Microsoft đã đáp lại với 163 triệu USD cho quảng cáo, nhiều hơn gấp đôi số tiền Apple chi cho quảng cáo.

Chiến dịch Get a Mac đang giễu cợt Microsoft trong hàng năm trời trước khi Ballmer quyết định ông cần phản công lại. Ballmer như thường lệ ập vào văn phòng của Mathews mà không báo trước, bật đèn xanh cho bà tấn công lại Apple. Trong tháng 2/2008, Microsoft đã chọn Crispin Porter & Bogusky, nổi tiếng với quảng cáo thức ăn nhanh Burger King, lãnh đạo chiến dịch quảng cáo của Microsoft.

Bob Reilly, giám đốc sáng tạo của Crispin Porter, ban đầu sợ hãi. Ông thậm chí không sở hữu một chiếc PC; ông làm việc trên một chiếc MacBook Air. (Từ đó ông đã mua cho mình hai chiếc PC – Sony Vaio và Lenovo ThinkPad).

Quảng cáo không phải là gen tài năng của Microsoft. Bill Gates, “dường như chưa bao giờ thực sự làm marketing”. Nói có sách, mách có chứng: chiến dịch “The Wow is Now” cho Vista. “Đó là một sản phẩm tồi”, Jeff Musser, cựu giám đốc sáng tạo McCann Erickson, người đãm làm việc cho chiến dịch Vista. “Tôi thực sự không nghe ai nói ‘Wow “.

Cũng có các vấn đề văn hóa ở Microsoft. Trên đại lộ Madison, họ nói rằng càng nhiều tay sờ vào một quảng cáo, nó càng trở nên tệ. Microsoft cảm thấy khác. “Họ nghĩ càng nhiều người nhìn thấy quảng cáo, cho ý kiến thì quảng cáo đó càng tốt”, ông Musser nói. “Đó là cách anh phát triển phần mềm chứ không phải là cách anh phát triển sự sáng tạo vĩ đại”.

ms-ad

Trong quảng cáo đáp lại của Microsoft, cô khách hàng đã chọn mua một chiếc PC với giá hợp túi tiền so với chiếc laptop Mac. Ảnh: NYT

Ban đầu Crispin Porter do dự tấn công Apple, song đến mùa hè năm trước công ty đã thay đổi. Cuộc chiến lại được làm nóng. Công ty cũng chi hàng bó tiền mặt cho những người mua sắm và hỏi họ chọn giữa PC và Mac. Trong một đoạn quảng cáo, Lauren, một khách hàng khoảng 20 tuổi lảo đảo vì số tiền cô đã có thể lãng phí nếu mua máy tính Mac. Cuối cùng, cô chọn một chiếc máy HP 17 inch giá có 699 USD trong khi chiếc Mac 13 inch giá 1.000 USD. “Tôi đoán tôi không đủ thời thượng để trở thành một người của Mac”, cô thở dài. Lần này, lời nói móc nhằm vào Apple. Trong thời suy thoái, tiết kiệm được 300 USD không phải là số tiền nhỏ.

Nỗ lực của Microsoft trong việc truyền cảm niềm tự hào PC dường như đã đạt hiệu quả. Theo IDC, doanh số Mac ở Mỹ giảm 20% trong quý IV/2008 so với quý trước đó trong khi PC do Dell và HP sản xuất chỉ rớt tương ứng là 13% và 3%.

Microsoft nhanh chóng tuyên bố chiến thắng – có lẽ quá sớm. Trong quý II năm nay, theo IDC, doanh số Mac tăng được 34% trong khi Dell và HP chỉ tăng được tỷ lệ khiêm tốn. Thậm chí, cuối tháng Bảy, Microsoft công bố thu nhập kinh doanh của quý năm tài chính so với cùng kỳ năm trước là giảm 29%.

Sau 3 tháng gián đoạn, Apple tung ra ba quảng cáo mới hồi cuối tuần trước cùng với sự hệ điều hành Snow Leopard.

Và chắc chắn, việc tung ra hệ điều hành Windows 7 vào cuối tháng Mười tới đây sẽ báo trước một cuộc chiến quảng cáo khác của Crispin Porter.

Cuộc chiến quảng cáo giữa hai kỳ phùng địch thủ máy tính Mac và PC khó có thể có hồi kết.

Theo Ictnews/CNNMoney

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>