(+84) 463.28.7979

MacBook Pro mới hấp dẫn hơn


Điểm mới nhất ở MacBook Pro bản 13 inch là trang bị mang tính cách mạng – khe cắm thẻ SD, và thời lượng pin lên tới 6 giờ.

macb-pro-new-1

MacBook Pro 13 inch không khác bản MacBook 13 inch vỏ nhôm trước đây. Ảnh: PcMag.

Ngoại hình MacBook Pro 13 inch không khác gì phiên bản MacBook 13 inch vỏ nhôm, vẫn sở hữu thân máy mỏng chừng 2,5 cm và thiết kế nguyên khối “Unibody”. Việc bố trí lại các cổng giao tiếp cũng như trang bị pin lớn hơn không làm ảnh hưởng đến trọng lượng khiêm tốn của máy. Cũng như phiên bản trước MacBook Pro 13 inch chỉ nặng 2 kg ( khoảng 2,5 kg kèm adapter), nặng hơn một chút so với Acer 3935 (1,85 kg) và Lenovo U330 (1,9 kg). Nhưng hai mẫu máy này kém “chắc chắn” hơn so với lớp vỏ nhôm của MacBook Pro 13 inch do có màn gương phủ lớp tráng bảo vệ dày của máy. Cũng nhờ lớp phủ này mà màn hình máy có khả năng hiển thị các gam màu nhiều hơn tới 60%. Ngoài ra, màn hình của MacBook Pro 13 inch vẫn giữ độ sáng và độ phân giải 1.280 x 800 pixel tương tự phiên bản máy trước.

Vẫn là bàn phím “chiclet” đặc trưng của MacBook với hệ thống đèn nền LED giúp người sử dụng thuận tiện hơn khi soạn thảo văn bản trong phòng tối hay điều kiện thiếu sáng.

Touchpad chạm đa điểm cảm ứng ngày càng phổ biến ở các mẫu laptop chạy hệ điều hành Windows, nhưng chưa mẫu máy nào xứng với touchpad của MacBook. MacBook Pro 13 inch sở hữu touchpad nhạy và “mượt mà”, cực kỳ thoải mái khi sử dụng. Touchpad này hỗ trợ cử động của 2 đến 4 đầu ngón tay cùng lúc. “Độc đáo” hơn, như Apple đã “bật mí”, touchpad của MacBook Pro 13 inch còn hỗ trợ cả việc nhập các ký tự tiếng Trung Quốc với các đầu ngón tay nhưng ứng dụng này chỉ hoạt động trên nền hệ điều hành Snow Leopard sắp phát hành của Apple.

macb-pro-new-2

Bàn phím chiclet đặc trưng của MacBook. Ảnh: PcMag.

Trang bị thêm khe cắm thẻ SD đã giúp MacBook Pro 13 inch liên tục nhận được danh hiệu “Editors Choice” của nhiều trang web đánh giá laptop hàng đầu, bởi các mẫu máy MacBook trước đều không có trang bị cơ bản này. Khe cắm thẻ SD hỗ trợ cả thẻ SDHC và làm việc tốt trên nền hệ điều hành Mac OS X cũng như khi chạy Windows Vista Home Premium (nhờ phần mềm Boot Camp). Bên cạnh đó, Apple còn tích hợp trở lại cổng FireWire 800. Do có FireWire 800, MacBook Pro 13 inch không đủ không gian thân máy dành cho cổng mini-DVI (thường nằm cạnh các giắc audio), khiến cho khả năng xuất hình của máy phụ thuộc hoàn toàn qua ngõ xuất Display Port. Còn lại là 2 cổng USB, Ethernet và khe khóa Kensington.

Apple “nhấn mạnh” MacBook Pro 13-inch là một sản phẩm “xanh” đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn thân thiện với môi trường cũng như tiết kiệm điện năng khắt khe. Điển hình là màn hình LED “xanh” không chứa thủy ngân hay asen và tiết kiệm điện sử dụng cho máy. Ngoài ra, Apple cũng xây dựng một chương trình tái chế xử lý và thay mới các tấm pin (không tháo rời được) của cả dòng máy MacBook và MacBook Pro chứ không để chúng mất hàng nghìn năm để phân hủy ngoài các bãi rác thải công nghiệp.

macb-pro-new-3

MacBook mới được trang bị chip P7550 2,26 GHz mạnh hơn bản cũ. Ảnh: PcMag.

Về hoạt động, MacBook Pro 13-inch được trang bị vi xử lý Intel Core 2 Duo P7550 2,26 GHz, mạnh hơn mẫu Intel Core 2 Duo P7350 của Acer 3935. Máy khởi động vào hệ điều hành OS X mất 37 giây, và 57 giây để khởi động Windows Vista (qua Boot Camp).

Ổ cứng HDD 160 GB trang bị cho MacBook Pro 13 inch có tốc độ truyền dữ liệu ở mức trung bình 21,5 MB/giây, nhanh hơn 5 MB/giây, so với mức trung bình của các máy 13 inch, nhưng lại thấp hơn so với ổ dung lượng 500 GB của Acer Aspire 3810T có tốc độ 24.8 MB/giây.

Thử nghiệm chuyển đổi video định dạng .mp4 có độ dài 5 phút sang định dạng .avi với phần mềm Handbrake chạy trên Windows mất 7 phút 1 giây, nhanh hơn mức trung bình 7 phút 42 giây của các dòng máy 13 inch.

Không chỉ có kết quả tốt hơn với các thử nghiệm chuyên dụng, MacBook Pro 13 inch còn vượt trội khi thực thi đa nhiệm, kết hợp thực chuyển định dạng video trên và nén đồng thời 4.97 GB dữ liệu hỗn hợp với phần mềm Zip mà chỉ mất có 10 phút 45 giây. Trong khi mức trung bình các máy 13 inch là 16 phút 45 giây. Những thử nghiệm trên chạy trên nền hệ điều hành Windows, còn với Mac OS X, việc chuyển đổi định dạng video tương tự chỉ mất 2 phút 48 giây, nhanh nhất trong các mẫu MacBook Pro có cấu hình cơ bản.

macb-pro-new-4

Máy này có thể chạy liên tục trong 6 giờ chứ không đến 7 giờ như Apple quảng cáo.
Ảnh: PcMag.

Cũng giống với phiên bản trước, MacBook Pro 13 inch vẫn sử dụng card đồ họa rời Nvidia GeForce 9400M. MacBook Pro bản này có thể thực thi tốt các ứng dụng chỉnh sửa và biên tập ảnh số cũng như chạy các game nhẹ, chứ chưa đủ mạnh để chơi game thực thụ. Khi chạy Far Cry 2, máy có tốc độ xuất 25 khung hình mỗi giây ở độ phân giải 1.024 x 768 và 8 khung hình/giây ở 1.280 x 800 pixel. Trong khi đó, Dell XPS 13 có thể chơi game này với tốc độ xuất 26 khung hình mỗi giây, tiềm năng hơn cho việc chơi game nếu trang bị thêm card đồ họa rời.

MacBook Pro 13 inch sử dụng pin Lithium-polymer liền máy, có tuổi thọ 1.000 lần sạc và có thể sử dụng trong 5 năm. Sau đó, người sử dụng có thể thay pin này tại các của hàng của Apple với giá 129 USD. Thời gian lướt web qua Wi-Fi sẽ lên tới 6 giờ 13 phút trên hệ điều hành Mac OS X và 4 giờ 50 phút trên Windows (qua Boot Camp), lâu hơn so với mức trung bình (4 giờ 8 phút). Còn trong điều kiện thiết lập máy tối ưu hóa về sử dụng điện, MacBook Pro 13 inch có thể làm việc liên tục trong 5 giờ (chứ không phải là 7 giờ như Apple đã quảng cáo).

Theo Sohoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *