(+84) 463.28.7979

Macintosh bước sang tuổi 25!


Chiếc máy tính sử dụng giao diện đồ hoạ và chuột đầu tiên trên thế giới đã sắp sửa bước sang tuổi 25!

Ngày 24/01/1984, Macintosh ra mắt thế giới, bắt đầu cho cuộc cách mạng lớn thứ 2 của ngành công nghiệp sản xuất máy tính cá nhân. Steve Jobs và nhóm của ông ông đã rút ra được một số bài học từ “kẻ đi trước” Xerox PARC và đã tạo nên được chiếc máy tính thương mại thân thiện với người dùng đầu tiên.

Nếu so với những tiêu chuẩn của ngày nay thì Macintosh chẳng có chút gì gọi là thân thiện, nhưng so với hệ điều hành DOS của Microsoft, Mac là một bước đột phá về công nghệ.

Giao diện đồ hoạ của Mac với các biểu tượng, font chữ, thư mục, audio và chuột đã bắt đầu một kỷ nguyên mới cho những chiếc máy tính. MacPaint, MacWrite, và thậm chí là LaserWriter, PageMaker, và Photoshop cũng dẫn đầu cuộc cách mạng trong công nghệ xuất bản desktop. Trong khi đó, AppleTalk cũng khiến cho mạng (network) trở nên đơn giản hơn.
macintosh-1
Macintosh bước sang tuổi 25: 1984 – 2009

Sau gần 25 năm, Macintosh và những “người anh em” của nó như iPod, iPhone vẫn luôn là sản phẩm đi đầu trong cải tiến. Mặc dù vậy, không giống như iPod thống trị thị trường máy nghe nhạc hay iPhone tạo ra một trào lưu mới trên thị trường di động, Mac vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trên thị trường PC.


Macintosh đưa typography vào trong máy tính cá nhân

Cùng với sự vắng mặt của Steve Jobs tại triển lãm MacWorld sẽ diễn ra vào đầu tháng 1 này, người ta không hy vọng nhiều vào việc xuất hiện những sản phẩm mới ấn tượng, cũng như bất kỳ sự nâng cấp nào của Macintosh, nhưng dẫu sao, Mac cũng đã ghi tên mình vào lịch sử của ngành công nghệ và người ta sẽ không bao giờ ngừng nhắc về nó.

Theo 24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *